Bị vợ hạn chế quyền thăm nuôi con thì phải làm sao?

Trong nhiều trường hợp sau khi ly hôn, người được giao quyền nuôi con có hành vi hạn chế quyền thăm nuôi con của người còn lại. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Để giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Quyền thăm con sau ly hôn

Căn cứ vào Điều 82 Luật HNGĐ, sau ly hôn người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Bên cạnh đó, Điều 85 Luật HNGĐ cũng quy định người trực tiếp nuôi dưỡng cùng các thành viên gia đình không được phép cản trở quyền thăm nom con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người còn lại.

Như vậy, pháp luật bảo đảm cho người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền trong nom, chăm sóc con của mình, kể cả trong trường hợp không trực tiếp nuôi dưỡng.

Khi nào bị hạn chế quyền thăm nuôi con sau ly hôn.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật HNGĐ2014, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở, ngay cả người đang trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, có những trường hợp người không trực tiếp nuôi con bị Tòa án hạn chế quyền thăm con.

Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định các trường hợp này bao gồm:

  • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Phá tán tài sản của con;
  • Có lối sống đồi trụy;
  • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội;

Đây là những hành vi làm ảnh hưởng xấu đến người con, đến sự phát triển, nhận thức, giáo dục con cho nên người trực tiếp nuôi con hoặc người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con.

Giải quyết thế nào khi bị hạn chế quyền thăm nuôi con.

Trong trường hợp bị ngăn cản quyền thăm nuôi con mà không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân hoặc công an xin xác nhận về việc người kia có hành vi cản trở quyền chăm con của mình, sau đó yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành việc thăm nom, chăm sóc con theo bản án, quyết định của Tòa án.

Hoặc bạn có thể tố cáo hành vi đó tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi cản trở việc trông nom, chăm sóc con;

Hạn chế quyền thăm nuôi con bị xử lý như thế nào ?

Với hành vi trên sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 100 – 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực trật tự an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội,… Cụ thể:

“Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Theo quy định luật Hôn nhân gia đình về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn quy định như sau:

Theo đó, trong trường hợp này nếu bạn có mong muốn được chăm sóc, nuôi dưỡng con thì có thể thỏa thuận với người đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng.

Căn cứ để Tòa xét yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng bao gồm:

  • Điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người đang trực tiếp nuôi dưỡng  con tại thời điểm có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng
  • Nếu con trên 7 tuổi thì Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, trường hợp tại thời điểm yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, người đang nuôi dưỡng không đủ điều kiện để tiếp tục chăm sóc, giáo dục con và con trên 7 tuổi  có nguyện vọng không ở với người đó nữa, thì tòa án sẽ giao quyền nuôi dưỡng cho người yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Bị vợ hạn chế quyền thăm nuôi, chăm sóc con ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.