CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT NHƯ THẾ NÀO?

Khi đời sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn được coi là giải pháp cần thiết cho các cặp vợ chồng nhằm chấm dứt tất cả các nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hai vợ chồng theo quy định của pháp luật. Để có thể tiến hành ly hôn một cách thuận lợi, nhanh chóng thì việc làm đơn ly hôn cũng phải chính xác theo quy định pháp luật. Bởi đơn ly hôn chính là một trong những căn cứ quan trọng để dựa vào đó Toà án tiến hành giải quyết ly hôn cũng như những tranh chấp phát sinh trong quá trình giải quyết. Vậy làm thế nào để có thể viết đơn ly hôn một cách hoàn chỉnh? Trong bài viết này Luật Tuệ An xin gửi tới quý bạn đọc hướng dẫn cách viết đơn ly hôn hoàn chỉnh theo mẫu mới nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn mới nhất

Khi ly hôn, phụ thuộc vào mâu thuẫn cũng như sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng từ đó sẽ lựa chọn giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Với mỗi một thủ tục thì sẽ có một mẫu đơn khác nhau, cách viết đơn ly hôn đơn phương cũng có sự khác biệt so với cách viết đơn thuận tình ly hôn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn trong từng trường hợp cụ thể:

Cách viết đơn ly hôn mới nhất như thế nào?
Cách viết đơn ly hôn mới nhất như thế nào?

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương

Bạn có thể tại mẫu đơn ly hôn đơn phương tại đây.

Về thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết

     Người khởi kiện cần ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý:

 • Nếu là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì ghi rõ tên Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Tòa án nhân dân Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) . 
 • Nếu là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì ghi Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) đó (ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn).

Về thông tin hai bên vợ chồng

      Người khởi kiện cần trình bày rõ các thông tin cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như sau:

 • Họ và tên vợ, họ tên chồng (được viết bằng chữ in hoa, có dấu);
 • Năm sinh của hai vợ chồng;
 • Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp) của hai vợ chồng;
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng;
 • Nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

Về tình cảm vợ chồng

Ghi rõ thời gian hai người kết hôn và khoảng thời gian hai người chung sống. Đồng thời cũng cần nói rõ rằng hai người hiện còn đang ở chung với nhau hay không, nếu có thay đổi thì cần ghi rõ sự thay đổi về chỗ ở tại phần này.

Cần trình bày về tình trạng mâu thuẫn giữa hai vợ chồng và nguyên nhân dẫn tới những mâu thuẫn giữa hai người. Việc ly hôn của hai người đã từng thông qua hòa giải có sự xác nhận của người thân, cơ quan hay địa phương chưa. Chi tiết quá trình hòa giải như thế nào, có ghi lại bằng văn bản không. Nếu có xác nhận bằng biên bản thì cần bổ sung biên bản đó vào hồ sơ thủ tục ly hôn.

Nếu hai người đã ở riêng thì cần nêu rõ khoảng thời gian mà hai người bắt đầu không sống chung là từ khi nào.

Về con chung

Nếu không có con chung, ghi vào mục này là “Không có”.

Nếu có con chung thì ghi rõ thông tin về số lượng con chung; họ và tên con; giới tính; ngày/tháng/năm sinh… Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng;

Trong trường hợp vợ, chồng không thể thống nhất về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì người khởi kiện ly hôn đơn phương cần ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp cả hai không thể tự thỏa thuận về việc nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần và tư cách đạo đức của vợ/chồng để quyết định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Thông tin tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Đây là phần để tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho hai người sau ly hôn. Vì thế, người khởi kiện nên nêu rõ toàn bộ thông tin về tài sản, giá trị thực tế và đề nghị việc phân chia tài sản.

 • Trong trường hợp hai người đã thống nhất được việc phân chia tài sản thì cần nêu rõ ở phần này. Nếu hai bên chưa đạt được thỏa thuận thì nêu rõ yêu cầu, nguyện vọng của người khởi kiện trong việc phân chia tài sản;
 • Nếu là tài sản riêng của mỗi người thì phải có văn bản xác minh;
 • Nếu hai người chưa có tài sản chung thì ghi “Không có tài sản chung” .

Về nhà ở và quyền sử dụng đất

Người khởi kiện cần nêu rõ thông tin về nhà ở, quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Mua, xây năm nào
 • Giá lúc mua, xây lên là bao nhiêu
 • Diện tích
 • Giá hiện nay

Đồng thời, cần nêu rõ thỏa thuận đã đạt được của hai người trong việc phân chia như thế nào. Nếu hai bên chưa đạt được sự đồng thuận thì cần nêu nguyện vọng của người hởi kiện về việc phân chia và căn cứ khi đưa ra mong muốn như vậy.

Nếu hai người chưa có nhà đất chung thì ghi “Không có“.

Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

Tòa án sẽ căn cứ vào chi tiết thông tin ở phần này của người khởi kiện để phân chia trách nhiệm trả nợ chung của hai người. Vì thế, nên liệt kê những món nợ chung như món nợ là tiền hay tài sản vật chất, chủ nợ là ai, thời gian cần phải trả nợ là khi nào.

 • Nêu rõ thỏa thuận đã đạt được của hai người trong trách nhiệm trả nợ.
 • Nếu không đạt được sự thống nhất thì ghi rõ nguyện vọng giải quyết như thế nào.
 • Nếu hai người không có món nợ chung nào đang tồn đọng thì ghi “Không có nợ chung“.
Hướng dẫn cách viết đơn thuận tình ly hôn

Hướng dẫn cách viết đơn thuận tình ly hôn

Bạn có thể tải mẫu đơn thuận tình ly hôn tại đây.

Về thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Người yêu cầu cần ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý:

 • Nếu là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì ghi rõ tên Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) . 
 • Nếu là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì ghi Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) đó (ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên).

Về thông tin hai bên vợ chồng

Người yêu cầu cần trình bày rõ trong đơn các thông tin của cả vợ và chồng, bao gồm:

 • Họ và tên vợ, họ tên chồng (được viết bằng chữ in hoa, có dấu);
 • Ngày tháng năm sinh của hai vợ chồng;
 • Số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp) của hai vợ chồng;
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng;
 • Nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

Về tình cảm

Người viết đơn xin ly hôn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn và chung sống (thời gian kết hôn cụ thể được pháp luật công nhận trong giấy đăng ký kết hôn, thời gian chung sống được tính kể từ ngày pháp luật công nhận hôn nhân cho đến ngày viết đơn xin ly hôn).

Đồng thời, người làm đơn ly hôn cũng cần ghi rõ các nguyên nhân, tình trạng các mâu thuẫn, các phương pháp hòa giải mà cả hai hoặc một trong hai đã áp dụng (thỏa thuận, khuyên răn,…) nhưng không thành.

Về con chung

Trong mục này, nếu như hai vợ chồng chưa có con chung thì sẽ ghi vào mục này là “chưa có“.

Nếu có con chung, ghi rõ các thông tin của con bao gồm: có mấy người con, họ và tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh,…

Trình bày rõ trong đơn sự thỏa thuận của vợ chồng về người trực tiếp nuôi dưỡng con, yêu cầu cấp dưỡng (không yêu cầu cấp dưỡng, tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng hay thỏa thuận mức cấp dưỡng,….) đối với từng con sau khi ly hôn.

Về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Khi viết đơn ly hôn, nội dung tài sản chung cần ghi như sau:

 • Nếu vợ chồng không có tài sản chung thì ghi là “Vợ chồng không có tài sản chung“.
 • Nếu vợ chồng có tài sản chung nhưng đã tự thỏa thuận giải quyết được toàn bộ vấn đề tài sản với nhau, không yêu cầu Tòa án giải quyết thì không cần thống kê tài sản chung của vợ chồng trong đơn ly hôn. Trong đơn chỉ cần ghi rõ rằng “Vợ chồng chúng tôi tự thỏa thuận với nhau và không yêu cầu Tòa án giải quyết“.

Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

Nợ chung và các nghĩa vụ tài chính là một trong những vấn đề rất được vợ chồng quan tâm khi ly hôn, nó ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn. Đối với những khoản nợ chung trong đơn ly hôn:

 • Nếu vợ chồng không có nợ chung, sẽ ghi vào trong đơn là “Vợ chồng chúng tôi không cho ai vay nợ và cũng không nợ ai nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”.
 • Nếu vợ chồng có khoản nợ chung thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các nội dung sau: các khoản nợ chung; thời gian nợ; thời gian trả; người cho vay nợ; tên tài sản nợ; người làm chứng (nếu có); thỏa thuận với người trả nợ. Trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận được với bên cho vay nợ thì phần này sẽ do Tòa án xem xét và xử lý.

Những lưu ý khi viết đơn ly hôn

Đối với đơn ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn đơn phương của bạn sẽ có thể được chấp thuận và giành quyền chủ động khi đảm bảo được các yếu tố sau:

Đảm bảo tính chính xác của thông tin bạn cung cấp. Tòa án sẽ điều tra xem xét các vấn đề liên quan đến việc giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn. Vì thế, nếu có phần thông tin nào bạn nêu không xác thực thì rất có thể sẽ bị phát hiện và điều này gây bất lợi lớn cho bạn trong quá trình giải quyết ly hôn.

Đưa ra được căn cứ, bằng chứng cụ thể cho những vấn đề bạn nêu ra. Những bằng chứng có thể kể đến như bằng chứng ngoại tình, bằng chứng về việc bạn bị ngược đãi như thế nào,… Đây là cơ sở để Tòa án xác định việc bạn có đủ quyền để đề nghị xin ly hôn hay không.

Nếu bạn là chồng, bạn cần chứng minh vợ bạn hiện đang không có thai với bạn hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, bởi chỉ có như vậy bạn mới có quyền yêu cầu ly hôn.

Về các tài sản chung, nhà đất chung, nợ chung… bạn cần có giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và bằng chứng về trách nhiệm quyền lợi của hai người.

Từ những căn cứ cụ thể đó Tòa án sẽ dễ dàng thẩm định và đảm bảo quyền lợi cho hai người công bằng nhất.

Đưa ra những yêu cầu, nguyện vọng về quyền nuôi con, phân chia tài sản, nhà đất và các khoản nợ hợp của bạn: Bạn cần nêu rõ quan điểm của mình về các vấn đề này. Trưởng hợp bạn muốn dành quyền nuôi con sau ly hôn thì bạn phải chứng minh được con sống với bạn sẽ tốt hơn so với đối phương như thế nào.

Đối với đơn thuận tình ly hôn

Để đơn thuận tình ly hôn của bạn được chấp nhận thì bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Thông tin cung cấp phải chính xác. Bạn cần khai những thông tin chính xác như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, địa chỉ thường trú, tài sản chung, nợ chung, con cái…
Nêu rõ nguyện vọng của bạn về các vấn đề như quyền nuôi con, phân chia tài sản… Qua đó, bạn cần cung cấp chính xác thông tin về các con chung của 2 người (nếu có), tài sản chung (nếu có), nợ chung (nếu có) và nguyện vọng về quyền lợi bạn mong muốn nhận được.

Cung cấp căn cứ hợp lý để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tòa án cần có lý do để cho rằng yêu cầu của bạn là hợp tình, hợp lý, vì thế, nếu vợ/ chồng của bạn ngoại tình, hay có hành vi bạo lực… quá đáng thì bạn cần phải cung cấp được các bằng chứng để chứng minh vấn đề đó. Đồng thời, các giấy tờ chứng nhận tài sản chung, nhà đất chung, nợ chung cũng sẽ là căn cứ xác đáng để Tòa án đưa ra phán quyết đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Phải có sự đồng thuận từ đối phương. Đơn xin ly hôn thuận tình cần có chữ ký của hai người. Hơn nữa, việc giải quyết việc ly hôn của hai bạn cũng cần đến sự hợp tác của cả hai, cho nên hãy cố gắng đạt được nhiều thỏa thuận nhất trước khi tiến hành yêu cầu ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề Cách viết đơn ly hôn mới nhất như thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Mọi khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Gia An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.