Chính sách về đất đai, nhà ở dành cho người có công

Người có công là một trong những đối tượng đặc biệt mà nhà nước cũng như pháp luật cần đặt ra nhiều ưu đãi, hỗ trợ nhằm thể hiện lòng biết ơn và những đền đáp xứng đáng đối với công lao của họ. Hiện nay, pháp luật đất đai đã quy định cụ thể các ưu đãi, hỗ trợ với đối tượng này. Cụ thể Luật Tuệ An sẽ khái quát trong bài viết “Chính sách về đất đai, nhà ở dành cho người có công

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013
  • Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14

Đối tượng người có công bao gồm những ai?

Căn cứ Điều 3, Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 về Ưu đãi người có công với cách mạng quy định Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng bao gồm: 

“ a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 1.1.1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31.12.1993; người hưởng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học;

k) Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng.” 

Chính sách về đất đai, nhà ở dành cho người có công
Chính sách về đất đai, nhà ở dành cho người có công

Chính sách về đất đai, nhà ở dành cho người có công

Hỗ trợ cải thiện nhà ở

Căn cứ khoản 2 Điều 5 chế độ ưu đãi đối với người có công bao gồm:“Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở”

Căn cứ khoản 2 Điều 2 Quyết định 22/2013 QĐ-TTg quy định hỗ trợ như sau : 

“2. Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ như sau:

a) Phải phá dỡ để xây mới nhà ở;

b) Phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Trong đó, mức hỗ trợ được xác định tại Điều 3 Quyết định 22/2013 QĐ-TTg:

Hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (gồm ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) với mức sau:

“1. Hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nêu tại Điểm a Khoản 2 Điều 2 Quyết định này;

2. Hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nêu tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Quyết định này.”

Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất 

Căn cứ điểm g khoản 2 Điều 5 Pháp lệnh 02/2020, khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước, người có công sẽ được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất.

Trường hợp mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước là nhà ở một tầng hoặc nhà ở nhiều tầng có một hộ ở thì được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ tiền sử dụng đất theo các mức cụ thể như sau:

– Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sĩ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng được hỗ trợ toàn bộ tiền sử dụng đất.

– Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 61% đến 80% được hỗ trợ 90% tiền sử dụng đất.

– Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao đông do thương tật, bệnh tật từ 41% đến 60% được hỗ trợ 80% tiền sử dụng đất.

– Thân nhân của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% đến 40%; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”, người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất.

– Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng Huân chương Kháng chiến hạng I hoặc Huân chương Chiến thắng hạng I được hỗ trợ 65% tiền sử dụng đất.

Ưu tiên giao hoặc thuê đất

Căn cứ điểm h Điều 5 Pháp lệnh 02/2020, người có công sẽ được ưu tiên giao hoặc thuê đất. Trong đó, hi giao đất, cho thuê đất, các địa phương căn cứ vào giấy tờ chứng minh đối tượng là người có công với cách mạng để thực hiện chính sách ưu tiên với những đối tượng này.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An . Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay; Luật sư tư vấn đất đai – Luật Tuệ An uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về đất đai tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.