Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không?

Hợp đồng lao động là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn, người lao động có bị giới hạn số lần ký kết hay không? Để giải đáp thắc mắc trên, Luật Tuệ An đã nghiên cứu và cập nhật bài viết “Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không?

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Lao động năm 2019
  • Nghị định 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Hợp đồng lao động có thời hạn là gì?

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 20 BLLĐ 2019, hợp đồng lao động có thời hạn (theo thuật ngữ pháp lý là hợp đồng lao động xác định thời hạn) được định nghĩa như sau: “Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng” 

Theo quy định pháp luật hiện hành, Hợp đồng lao động được chia làm 2 loại bao gồm: hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy, khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động chỉ được ký một trong hai loại hợp đồng lao động nêu trên.

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không?

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không?

Căn cứ khoản 2 Điều 20 BLLĐ 2019, khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

Trường hợp 1: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Nếu hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Trường hợp 2: Hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 

Như vậy, Hợp đồng lao động xác định thời hạn thông thường chỉ được ký tối đa 02 lần.

Các trường hợp được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn

Thông thường hợp đồng lao động xác định thời hạn chỉ được ký tối đa 02 lần. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của một số đối tượng, ngành nghề, pháp luật Việt Nam đã quy định 4 trường hợp có thể ký nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Cụ thể, căn cứ điểm c khoản 2 Điều 20 BLLĐ các trường hợp này bao gồm:

  • Thứ nhất, hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước
  • Thứ hai, hợp đồng lao động đối với người lao động cao tuổi
  • Thứ ba, hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
  • Thứ tư, gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.

Như vậy, với 4 trường hợp nêu trên, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký hợp đồng lao động xác định thời hạn nhiều hơn 2 lần.

Chế tài được áp dụng khi ký hợp đồng lao động có thời hạn vượt quá số lần quy định

Ngoại trừ 4 trường hợp được ký kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn (nhiều hơn 2 lần) nêu trên, nếu doanh nghiệp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP với lỗi không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động. Cụ thể, các mức phạt như sau:

– Phạt từ 02 – 05 triệu đồng: Vi phạm từ 01 – 10 người lao động;

– Phạt từ 05 – 10 triệu đồng: Vi phạm từ 11 – 50 người lao động;

– Phạt từ 10 – 15 triệu đồng: Vi phạm từ 51 – 100 người lao động;

– Phạt từ 15 – 20 triệu đồng: Vi phạm từ 101 – 300 người lao động;

– Phạt từ 20 – 25 triệu đồng: Vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Như vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể trong hợp đồng lao động cũng như hạn chế những thiệt hại do vi phạm pháp luật, doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định về ký kết hợp đồng lao động đối với loại hợp đồng xác định thời hạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội  Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.