CÓ PHẢI CHIA CÁC KHOẢN NỢ RIÊNG KHI LY HÔN KHÔNG?

Nợ chung, nợ riêng luôn là vấn đề được quan tâm trong quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Đặc biệt là khi cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng và phải ly hôn. Vậy tài sản, nghĩa vụ về tài sản của vợ, chồng được xác định như thế nào? Và vợ chồng có phải chia các khoản nợ riêng khi ly hôn hay không? Trong bài tư vấn này, Luật Tuệ An sẽ giải đáp giúp bạn vấn đề “Có phải chia các khoản nợ riêng khi ly hôn không?”.

Hiểu như thế nào là khoản nợ riêng?

Theo quy định tại Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 những khoản nợ riêng của vợ/ chồng được xác định như sau:

Thứ nhất: Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn.

Trước khi kết hôn, giữa vợ và chồng chưa phát sinh mối quan hệ ràng buộc về nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu chung của gia đình. Bởi về mặt pháp lý cả bên vẫn chưa phải là vợ chồng của nhau.

Mỗi bên vợ/ chồng sẽ phải tự mình thanh toán các khoản nợ phát sinh từ các giao dịch do mình thực hiện trước khi kết hôn. Bởi tại thời điểm đó không đặt ra việc xác định sự đồng ý của hai vợ chồng khi xác lập giao dịch dân sự.

Thứ hai: Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng.

Đối với các khoản nợ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản riêng của mình thì mỗi bên sẽ phải có trách nhiệm tự mình thanh toán các khoản nợ đó. Trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng. Cụ thể:

  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
  • Trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Thứ ba: Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình.

Nhu cầu của gia đình chính là những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, cần thiết phục vụ cuộc sống như các nhu cầu về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác. Nếu một trong hai bên tự ý xác lập các giao dịch không nhằm một trong các mục đích trên mà nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân như rượu chè, cờ bạc… thì sẽ được coi là nghĩa vụ riêng và chính họ sẽ có trách nhiệm phải tự thanh toán các khoản nợ này.

Thứ tư: Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Những hành vi vi phạm pháp luật có thể gây tổn hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản,…của người khác có thể dẫn đến hậu quả là phải chịu trách nhiệm về tài sản. Theo quy định của pháp luật, mỗi cá nhân vi phạm pháp luật thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Cho nên, những nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ/ chồng sẽ được xác định là nghĩa vụ riêng của người đó. Ai gây ra thì người đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình và không liên đới tới người còn lại.

Có phải chia các khoản nợ riêng khi ly hôn không?
Có phải chia các khoản nợ riêng khi ly hôn không?

Khi ly hôn có phải phân chia nợ riêng không?

Theo quy định về việc giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn tại tại Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực. Chỉ trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ về tài sản đối với các khoản nợ riêng sẽ là nghĩa vụ riêng của người trực tiếp tham gia vào giao dịch nếu như giữa hai vợ chồng không có thỏa thuận khác về các nghĩa vụ tài sản đó. Bản thân vợ/ chồng của người đó sẽ không có nghĩa vụ phải trả nợ thay hay phân chia khoản nợ đó. Các khoản nợ riêng của vợ/ chồng là hoàn toàn độc lập với các khoản nợ chung và đồng thời cũng không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của người đó.

Trường hợp vợ chồng không có tranh chấp về nghĩa vụ tài sản, nợ riêng của vợ/chồng thì vợ/chồng có nghĩa vụ thanh toán, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ tài sản thì giải quyết như sau:

  • Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên vợ, chồng thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc các giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện giữa vợ và chồng.
  • Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.
  • Vợ, chồng tự chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ riêng về tài sản của mình.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết, người thứ ba mà bên vợ/chồng đang có nghĩa vụ trả nợ sẽ tham gia tố tụng với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Tòa án sẽ xác minh nghĩa vụ tài sản đang tranh chấp là nghĩa vụ chung hay riêng để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An. Nếu còn vướng mắc; chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình. Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Gia An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.