Có thể cấp dưỡng nuôi con một lần không ?

Khi ly hôn, một trong những vấn đề mà các cặp đôi quan tâm là ai là người nuôi con, phương thức và mức cấp dưỡng cho con như thế nào, có thể cấp dưỡng cho con một lần sau ly hôn không? Để giải đáp thắc mắc vấn đề này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn.

Theo khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định sau ly hôn người nào không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Bên cạnh đó theo Điều 110, Con khi không sống chung với cha mẹ sau khi ly hôn phải thuộc một trong các trường hợp sau thì mới được hưởng cấp dưỡng:

  • Con chưa chưa thành niên, theo quy định Điều 21 BLDS 2015 người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.
  • Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Tại Nghị quyết số 03/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có đề cập đến tiêu chí đánh giá về mất khả năng lao động. Cụ thể người bị thiệt hại mất khả năng lao động là người cần có người thường xuyên chăm sóc. Ví dụ như người bị tê liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên…

Như vậy, trường hợp cha mẹ ly hôn khi con chưa đủ 18 tuổi, con đủ 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải chi trả tiền cấp dưỡng để đảm bảo quyền lợi cho con về tài sản cho đến khi con trưởng thành.

Có thể cấp dưỡng nuôi con 1 lần không ?

Có thể cấp dưỡng nuôi con một lần sau ly hôn.

Bên cạnh mức cấp dưỡng, pháp luật đặt ra phương thức cấp dưỡng cho con khi vợ chồng ly hôn.

Hiện nay có rất nhiều phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, có năm phương thức cấp dưỡng bao gồm:

  • Cấp dưỡng định kỳ hàng tháng;
  • Cấp dưỡng hàng quý;
  • Cấp dưỡng nửa năm;
  • Cấp dưỡng hàng năm;
  • Cấp dưỡng một lần.

Như vậy, cấp dưỡng một lần là một trong những phương thức mà hai bên vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Phương thức này khắc phục được hiện tượng trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, bảo đảm được quyền, lợi ích hợp pháp của người được người được cấp dưỡng.

Mức cấp dưỡng nuôi con một lần sau ly hôn được xác định như thế nào?

Số tiền cấp dưỡng sau khi ly hôn được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Mức cấp dưỡng do người không có nghĩa vụ trực tiếp nuôi con và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào mức thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ phải cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thể tự thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, mức cấp dưỡng một lần sau ly hôn được xác định dựa trên cơ sở tự nguyện, tôn trọng sự thỏa thuận giữa người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng cũng như người giám hộ của người được cấp dưỡng. Trường hợp hai bên vợ và chồng không thể thỏa thuận được với nhau thì mức cấp dưỡng một lần được xác định căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Thu nhập và khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Căn cứ vào mức thu nhập thường xuyên hoặc tài sản còn lại của người đó sau khi đã trừ đi chi phí thông thường cần thiết cho cuộc sống của họ.
  • Nhu cầu thiết yếu của người con: dựa trên mức chi tiêu cần thiết của con theo mức sống trung bình  ở độ tuổi tương tự tại nơi con cư trú. Bao gồm các chi phí cần thiết về ăn ở, mặc và đi lại, học hành, khám chữa bệnh cũng như các chi phí cần thiết khác nhằm bảo đảm cuộc sống của người được cấp dưỡng.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Cách xác nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.