Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không

Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc do bên không trực tiếp nuôi con thực hiện sau khi ly hôn. Trong quá trình nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, dựa trên việc con ngày càng trưởng thành thì chi phí nuôi con càng tăng cao, vậy có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không ? Để giải đáp các vấn đề xung quanh vấn đề này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Cấp dưỡng là gì ?

Theo căn cứ tại Khoản 24 Điều 04 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, hoạt động cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cấp dưỡng là nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau ly hôn:

“2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Theo đó, cha, mẹ người mà không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận.

Về mức cấp dưỡng: Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình quy định về mức cấp dưỡng sau ly hôn rằng mức cấp dưỡng do vợ và chồng thỏa thuận trước, nếu không thể thỏa thuận được tòa án sẽ đưa ra quyết định căn cứ trên tình trạng thực tế và khả năng thu nhập, hoàn cảnh của chồng và vợ để quyết định mức cấp dưỡng cho phù hợp cho hai vợ chồng.

Về phương thức cấp dưỡng: Các bên thỏa thuận về phương thức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng cho con bao gồm

  • Cấp dưỡng định kỳ: Các bên thỏa thuận thanh toán khoản cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng nửa năm (06 tháng), hàng năm.
  • Cấp dưỡng một lần: Các bên thanh toán khoản cấp dưỡng chỉ một lần sau khi ly hôn.

Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không

Mức cấp dưỡng có thể thỏa thuận thay đổi: Theo căn cứ khoản 2 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, pháp luật hiện hành không quy định mức cấp dưỡng cụ thể, không có giới hạn của số tiền phải cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng tùy thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của người phải cấp dưỡng và cả nhu cầu thiết yếu của con.

Điều này có nghĩa là, khi thu nhập của người phải cấp dưỡng tăng hoặc nhu cầu thiết yếu của con – người được cấp dưỡng tăng thì mức cấp dưỡng có thể được điều chỉnh tăng theo.

Thủ tục thay đổi mức cấp dưỡng cho con.

Hồ sơ cần chuẩn bị.

Để yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con, hồ sơ cần có bao gồm:

  • Đơn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con.
  • Bản sao bản án hoặc quyết định của Tòa án đã giải quyết cho vợ chồng ly hôn và vấn đề nuôi con chung.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc CMND
  • Giấy tờ chứng minh các điều kiện: thu nhập, tài sản,…
  • Tài liệu chứng minh khác như giấy vay nợ, viện phí khám sức khỏe,…

Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng sẽ nộp tại Tòa án nhân dân đã giải quyết việc ly hôn trước đó.

Hồ sơ có thể gửi theo các phương thức sau:

  • Gửi trực tiếp tại TAND
  • Gửi đến TADN theo đường dịch vụ bưu chính.
  • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Lệ phí yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phó Tòa án thì án phí, lệ phí để yêu cầu tòa án thay đổi mức cấp dưỡng là 300.000 VNĐ.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Cách xác nhận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.