Cố ý hủy hoại tài sản của người khác bị xử lý thế nào?

Các quyền về chiếm hữu sử dụng và định đoạt tài sản luôn được nhà nước tôn trọng và bảo vệ. Hành vi gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho quan hệ sở hữu là những hành vi xâm phạm đến các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản của chủ sở hữu. Trong số đó có hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác. Vậy hành vi này cấu thành tội gì? Pháp luật xử lý ra sao? Hãy cùng Luật Tuệ An giải đáp vấn đề này thông qua bài viết: Cố ý hủy hoại tài sản của người khác bị xử lý thế nào?

Căn cứ pháp lý

Cố ý hủy hoại tài sản của người khác là gì?

Hủy hoại hay phá hoại tài sản của người khác là hành vi làm cho tài sản bị mất đi giá trị sử dụng hoặc làm giảm đáng kể giá trị sử dụng của tài sản đó. Như vậy cố ý hủy hoại tài sản của người khác là hành vi cố ý làm mất đi giá trị sử dụng hoặc làm giảm đáng kể giá trị sử dụng của tài sản người khác.

Với hành vi này tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo BLHS hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản.

Cố ý hủy hoại tài sản của người khác bị xử lý thế nào?
Cố ý hủy hoại tài sản của người khác bị xử lý thế nào?

Mức phạt hành chính với hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Theo Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi gây thiệt hại đến tài sản của người khác sẽ bị phạt hành chính với mức phạt:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi:

Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức, trừ trường hợp vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

  • Hình thức xử phạt bổ sung:

+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi pham hành chính tùy từng trường hợp theo quy định của pháp luật;

+ Trục xuất nếu người gây thiệt hại cho tài sản của người khác là người nước ngoài.

Truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác

Ngoài xử phạt hành chính, người thực hiện hành vi này nếu cấu thành các yếu tố đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Tại Điều 178 BLHS có áp dụng các mức phạt đối với tội này như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3.Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, cấu thành tội phạm của tội này bao gồm các dấu hiệu:

Dấu hiệu chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội này được quy định là chủ thể bình thường và theo Điều 12 BLHS là người từ đủ 14 tuổi trở lên nếu hành vi vi phạm thuộc các khoản 3 và 4 của điều luật hoặc là người từ đủ 16 tuổi trở lên nếu hành vi phạm tội thuộc các khoản 1 và 2 của điều luật.

Dấu hiệu hành vi khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan được quy định là hành vi hủy hoại tài sản hoặc hành vi làm hư hỏng tài sản.

  • Hành vi hủy hoại được hiểu là làm mất giá trị sử dụng của tài sản. Hành vi này có thể là hành động hoặc không hành động. Có thể được thực hiện bằng phương pháp với phương tiện hoặc công cụ phạm tội khác nhau.
  • Hành vi làm hư hỏng tài sản được hiểu là hành vi làm giảm giá trị sử dụng của tài sản và giá trị sử dụng ban đầu của tài sản có thể khôi phục lại được.

Khi xác định hành vi khách quan của tội phạm này cần chú ý: Do tính chất đặc biệt nên một số loại tài sản không được coi là đối tượng của hành vi cấu thành tội này. Chẳng hạn như đối tượng là công trình quan trọng về an ninh quốc gia, tài nguyên rừng…

Dấu hiệu hậu quả của tội phạm

Điều luật quy định hậu quả của tội phạm là tài sản bị hủy hoại hoặc bị làm hư hỏng. Bởi vậy tội phạm được coi là hoàn thành khi hậu quả đã xảy ra. Dấu hiệu hậu quả không đòi hỏi phải là thiệt hại nghiêm trọng. Ở đây chỉ quy định hậu quả trong trường hợp bình thường là 2 triệu đồng trở lên. Trong trường hợp khác, hậu quả không đòi hỏi phải ở mức độ gây thiệt hại. Các trường hợp đó là:

  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;
  • Đã bị kết án về tội này và chưa được xóa án tích;
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
  • Tài sản là di vật, cổ vật.

Dấu hiệu lỗi của chủ thể

Lỗi của chủ thể ở đây được quy định là lỗi cố ý, có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp. Thể hiện ở chỗ họ biết hành vi của mình có khả năng hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản những đã thực hiện hành vi đó vì mong muốn tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng hoặc vì đã chấp nhận thiệt hại đó xảy ra để đạt được mục đích khác của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về: Cố ý hủy hoại tài sản của người khác bị xử lý thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hồ trợ pháp lý khác; vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn miễn phí. Luật sư chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí – 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.