Con bao nhiêu tuổi thì chồng được ly hôn ?

Ly hôn là giải pháp cuối cùng khi cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc, đời sống vợ chồng ngày càng trở lên trầm trọng. Tuy nhiên việc ly hôn ảnh hưởng rất lớn đến những đứa con của họ, vậy con bao nhiêu tuổi thì được ly hôn ? Để giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Quyền yêu cầu ly hôn

Theo Điều 51 Luật HNGĐ, người có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai.

+ Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn: trong trường hợp này hai bên tự nguyện ly hôn, cùng yêu cầu Tòa giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản và nuôi con sau khi ly hôn

+ Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn: đây là trường hợp chỉ có một trong hai bên yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành và có căn cứ chứng minh hôn nhân đang rơi vào tình trạng trầm trọng không thể tiếp tục.

  • Cha, mẹ hoặc người thân thích khác của một trong hai bên: những người này có quyền yêu cầu khi một trong hai bên là nạn nhân của bạo lực gia đình mà họ lại bị mắc các bệnh làm cho không làm chủ được hành vi.

Trường hợp chồng không có quyền yêu cầu ly hôn

Như phân tích ở trên vợ, chồng đều có thể tự mình yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của vợ và con nhỏ, theo khoản 3 Điều 51 Luật HNGĐ quy định:

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong các trường hợp sau:

  • Vợ đang có thai
  • Vợ vừa sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, khi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Tuy nhiên để ly hôn trong trường hợp con dưới 12 tháng tuổi thì có thể hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn ( thuận tình ly hôn) hoặc vợ đơn  phương ly hôn thì Tòa vẫn xem xét và giải quyết.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con sau khi ly hôn.

Căn cứ vào Điều 81 Luật HNGĐ sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Xác định người trực tiếp nuôi con

Vợ/ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng cho con. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì một trong hai bên yêu cầu Tòa giải quyết, do đó có thể xảy ra các trường hợp sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi: Tòa sẽ ưu tiên giao cho mẹ là người trực tiếp trông nom, chăm sóc trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, quyền lợi của con không được đảm bảo.
  • Con từ 36 tháng tuổi trở  đến dưới 7 tuổi: trường hợp này Tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố về vật chất ( thu nhập, chỗ ở hai bên) và điều kiện tinh thần cũng như tư cách đạo đức của hai bên để giao quyền nuôi con cho ai đảm bảo quyền lợi cho con tốt hơn
  • Con từ 7 tuổi trở lên: Trong trường hợp này Tòa sẽ lấy ý kiến của con, tuy nhiên ý kiến của con Tòa án chỉ tham khảo còn trên nguyên tắc vẫn dựa trên các điều kiện vật chất, tinh thần, tư cách đạo đức của hai bên vợ chồng.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Theo khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định sau ly hôn người nào không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Bên cạnh đó theo Điều 110, Con khi không sống chung với cha mẹ sau khi ly hôn phải thuộc một trong các trường hợp sau thì mới được hưởng cấp dưỡng:

  • Con chưa chưa thành niên, theo quy định Điều 21 BLDS 2015 người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.
  • Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Tại Nghị quyết số 03/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có đề cập đến tiêu chí đánh giá về mất khả năng lao động. Cụ thể người bị thiệt hại mất khả năng lao động là người cần có người thường xuyên chăm sóc. Ví dụ như người bị tê liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên…

Như vậy, trường hợp cha mẹ ly hôn khi con chưa đủ 18 tuổi, con đủ 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải chi trả tiền cấp dưỡng để đảm bảo quyền lợi cho con về tài sản cho đến khi con trưởng thành.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Chia tài sản đang thế chấp ngân hàng”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về những vấn đề liên quan khác:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.