Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ không?

Việc nhận một người làm con nuôi trong gia đình vốn không phải là việc quá hiếm. Việc nhận nuôi đã diễn ra ở Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Trước khi Luật Con nuôi 2011 có hiệu lực, việc nhận nuôi vốn đã rất phổ biến. Có những đứa con nuôi không có chung huyết thống với gia đình nhận nuôi mình có thể được lớn lên với niềm yêu thương, che chở, không bị phân biệt đối xử, nhưng có những đứa trẻ ngược lại. Hiện nay, khi cha hoặc mẹ qua đời, việc chia di sản thừa kế không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ theo nội dung của di chúc hoặc được những người thừa kế thỏa thuận ổn thỏa. Đã xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp di sản thừa kế giữa con nuôi với con đẻ, giữa con nuôi với người thừa kế khác, nhất là đối với di sản có giá trị như nhà, quyền sử dụng đất. Nguyên nhân thường bắt đầu từ việc không thể tìm được câu trả lời cho việc liệu con nuôi được hưởng thừa kế như con đẻ không? Trong phạm vi bài viết này, Luật Tuệ An sẽ giải quyết vấn đề “Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ không“.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật con nuôi 2010

Người như thế nào được coi là con nuôi ?

Về mặt pháp luật, một người chỉ được coi là con nuôi của một người khác nếu như người nhận nuôi đã hoàn thành thủ tục đăng ký việc nhận nuôi với một trong các cơ quan sau :

 • Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam được giới thiệu làm con nuôi hoặc nơi thường trú của người nhận nuôi là công dân Việt Nam.
 • Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc TW nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi ( nếu người nhận nuôi là người nước ngoài thường trú tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài), sau khi đã được UBND cấp tỉnh nơi đó quyết định.
 • Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc TW nơi thường trú của người nhận nuôi là công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi, sau khi được UBND cấp tỉnh nơi đó quyết định.
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước nơi mà công dân Việt Nam tạm trú khi mà công dân Việt Nam tại đây nhận con nuôi (mang quốc tịch Việt Nam hoặc không).

Con nuôi được hưởng thừa kế như con đẻ khi di chúc cho hưởng hoặc kể cả khi không cho hưởng

Người có tài sản có quyền viết di chúc phân chia tài sản của mình cho bất kỳ ai, bao gồm cả con nuôi và con đẻ. Sau thời điểm người để lại di chúc chết và di chúc được công bố, việc phân chia di sản được thực hiện theo di chúc. Như vậy, con nuôi có được hưởng phần di sản thừa kế giống như con đẻ.

Nếu như di chúc không cho con nuôi hưởng bất kỳ phần di sản thừa kế (hoặc được cho thừa kế ít hơn 2/3 và con nuôi chưa đủ 18 tuổi (hoặc con nuôi không được di chúc cho hưởng và con nuôi đã đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động), thì con nuôi vẫn được hưởng một suất thừa kế. Cụ thể, nếu như toàn bộ di sản thừa kế hoặc có phần di sản được chia thừa kế theo pháp luật, thì con nuôi sẽ nhận được một suất thừa kế bằng 2/3 một suất thừa kế theo pháp luật. Một suất thừa kế theo pháp luật được tính bằng cách lấy toàn bộ di sản hoặc phần di sản được (chia thừa kế theo pháp luật) chia cho tổng số người thừa kế theo pháp luật trong cùng một hàng thừa kế của người chết để lại di chúc. Sau khi tính được suất thừa kế của con nuôi, những người hưởng thừa kế còn lại theo di chúc sẽ phải trích một phần di sản trong suất thừa kế của mình để dồn thành suất thừa kế cho con nuôi.

Con nuôi được hưởng thừa kế từ bố, mẹ nuôi như con đẻ trong trường hợp thừa kế theo pháp luật.

Do con nuôi và con đẻ đều là những người thừa kế theo pháp luật, thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha, mẹ mình nên khi cha hoặc mẹ mất, cả con nuôi và con đẻ đều được thừa kế theo pháp luật. Con nuôi và con đẻ được chia những phần di sản thừa kế bằng nhau.

Việc thừa kế theo pháp luật được áp dụng đối với toàn bộ di sản của người chết tại một trong các TH sau đây:

 • Người chết không để lại di chúc định đoạt di sản
 • Di chúc không hợp pháp
 • những cá nhân được chỉ định hưởng thừa kế trong di chúc đã chết (đối với cá nhân) trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không tồn tại vào thời điểm người lập di chúc chết.
 • những người được chỉ định hưởng thừa kế trong di chúc lại không có quyền hưởng di sản
 • những người được chỉ định hưởng thừa kế trong di chúc từ chối nhận di sản.

Một phần di sản cũng được áp dụng thừa kế theo di chúc khi :

 • phần này không được chia cho ai thừa kế, cũng không được định đoạt theo cách khác
 • phần di sản này liên quan tới phần di chúc không có hiệu lực pháp luật
 • phần di sản này liên quan tới người được cho thừa kế theo di chúc nhưng họ lại không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản hoặc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;
 • phần di sản này liên quan tới cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc nhưng lại không tồn tại vào thời điểm người để lại di chúc chết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ không” . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn thừa kế– Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.