Đánh đập con khiến con tử tự thì phạm tội gì ?

Xin chào luật sư, chuyện là con trai tôi đang sống với chồng cũ của tôi. Mỗi đợt bố nó đi công tác dài ngày, người mẹ kế đó ở nhà chửi bới, bỏ đói con trai tôi, không cho con tôi ngủ trên giường, thậm chí trời lạnh cũng không cho nó mặc đủ ấm… Khi con trai tôi nói chuyện này với bố nó thì anh ta không tin. Vì uất ức, không chịu được mà con trai tôi đã uống thuốc trừ sâu để tự sát nhưng may được phát hiện kịp nên con trai tôi đã không sao. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này, hành vi đối xử tàn ác với con của tôi như vậy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ? Tôi rất mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi của chị Trần Thị Hoa – Hòa Bình.

Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580. – Văn phòng luật uy tín tại Hà Nội – Luật sư uy tín chuyên nghiệp.

Với vấn đề của chị, chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

  • Cơ sở pháp lý.
  • Hành vi của người mẹ kế phạm tội bức tử.
  • Trách nhiệm hình sự về tội bức tử mà người mẹ kế đó phải chịu.

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015.

2. Hành vi đối xử tàn ác của người mẹ kế phạm tội bức tử

Đánh đập con khiến con tử tự thì phạm tội gì ?
Tổng đài tư vấn hình sự 1900.4580

Hành vi

Trong trường hợp này, người mẹ kế đó có hành vi chửi bới, bỏ đói con trai chị , không cho con chị ngủ trên giường, thậm chí trời lạnh cũng không cho thằng bé mặc đủ ấm…. Đây là những hành vi ngược đãi, đối xử tàn ác người khác và các hành vi này như chị nói mỗi lần chồng cũ chị đi công tác thì người mẹ kế đó đều đối xử với con trai chị như vậy hành vi này xảy ra một cách thường xuyên, liên tục.

Hậu quả: như chị nói với hành vi của người mẹ kế đó đã khiến con trai chị không chịu nổi, cộng với việc người bố không tin vào lời con trai nói. Vì vậy khiến con trai chị uất ức và dẫn đến hành vi uống thuốc trừ sâu để tự sát.

Chính hành vi đối xử tàn ác đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con trai chị có hành vi uống thuốc trừ sâu tự tử.

Thái độ trước hành vi và hậu quả

Người mẹ kế này thực hiện hành vi đối xử tàn ác với con chị một cách cố ý, chị ấy nhận thức rõ hành vi của mình có thể làm cho con trai chị bị ức chế về mặt tâm lý, bị tuyệt vọng, không còn niềm tin vào cuộc sống. Nhưng vẫn thực hiện và để mặc hậu quả xảy ra.

Kết luận

Căn cứ vào Điều 130, BLHS 2015: “ Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”

Như vậy, căn cứ vào Điều luật trên cho thấy hành vi của người mẹ kế đó thuộc tội bức tử. Người mẹ kế này có hành vi ngược đãi con của chồng. Trong tội này chỉ cần hành vi đối xử tàn ác dẫn đến việc nạn nhân có hành vi tự sát là đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không cần xét đến việc tự sát đó có thành hay không. Do vậy, mặc dù con trai chị không chết nhưng người mẹ kế đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

3. Trách nhiệm hình sự mà người mẹ kế phải chịu

Đánh đập con khiến con tử tự thì phạm tội gì ?
Tổng đài tư vấn hình sự 1900.4580

Điều kiện một người phải chịu trách nhiệm hình sự

Một người phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của mình khi có có đủ hai điều kiện sau:

  • Đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì người mẹ kế này đã 36 tuổi nên hoàn toàn có khả năng chịu trách nhiệm với hành vi của mình.
  • Có năng lực trách nhiệm hình sự, tức là có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, người mẹ kế này không bị mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên có thể thấy chị đó hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình đang làm.

Với hai điều kiện trên thì người mẹ kế này phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi ngược đãi, đánh đập khiến con chị có hành vi tự sát.

Hình phạt người mẹ kế phải chịu

 Căn cứ vào Điều 130 về Tội bức tử: “ Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm; 2. phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm: Đối với 2 người trở lên, đối với người dưới 16 tuổi hoặc phụ nữ có thai” , Như vậy, người mẹ kế đó có thể phải chịu một trong hai mức hình phạt, do chị không nói con trai chị năm nay bao nhiêu tuổi.

  • Trường hợp thứ nhất nếu con trai chị đủ 16 tuổi hoặc trên 16 tuổi thì căn cứ vào khoản 1 Điều 130 BLHS, người mẹ kế này sẽ phải chịu mức hình phạt từ 02 năm đến 07 năm tù.
  • Trường hợp thứ hai, nếu con trai chị dưới 16 tuổi thì căn cứ vào khoản 2 Điều 130 BLHS 2015, người mẹ kế này phải chịu mức hình phạt từ 5 năm đến 12 năm tù. Vì ngược đãi người dưới 16 tuổi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của tội này.

Giải đáp thắc mắc khách hàng.

Với phân tích ở trên thì người mẹ kế đó phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi ngược đãi khiến con chị tự sát. Mức hình phạt có thể là từ 2 năm đến 7 năm hoặc từ 5 năm đến 12 năm tù tùy vào độ tuổi của con trai chị.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần
hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn hình sự – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900-4580
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về vấn đề hình sự:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là banner-chung-01-2-6.jpg
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Add Comment