Dịch vụ nhập quốc tịch Việt Nam năm 2022 – Luật Tuệ An

Hiện nay với sự giao thoa giữa các nền văn hóa của các nước trên thế giới cùng với sự mở rộng các Luật về các lĩnh vực quốc tịch thì việc nhập Quốc tịch Việt Nam ngày càng phổ biến. Đây là thủ tục rất khó, và yêu cầu người nước ngoài phải đáp ứng nhiều điều kiện để được nhập tịch. Với  hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật, Văn phòng Luật Tuệ An nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, nhiều chuyên viên giàu kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cung cấp cho các bạn dịch vụ Nhập quốc tịch Việt Nam 2022.

Cơ sở pháp lý

Khái niệm nhập quốc tịch được hiểu như thế nào?

Quốc tịch là mối quan hệ pháp lý giữa một cá nhân và một quốc gia có chủ quyền. Nếu một người có quốc tịch của một quốc gia; thì người đó được gọi là công dân của quốc gia đó. Pháp luật về quốc tịch hiện hành đã có những quy định cụ thể về điều kiện và thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam; tuy nhiên nếu bạn còn vướng mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Nhập quốc tịch ở Việt Nam là người nước ngoài sau quá trình làm thủ tục được nhập thêm quốc tịch Việt Nam. Theo Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 đã số người mang quốc tịch Việt Nam là những người sinh ra và lơn lên Tại Việt Nam, hiện nay một số người nước ngoài hoặc Việt Kiều thường tiến hành thủ tục nhập tịch để có quốc tịch Việt Nam.

Quy định nhập tịch quốc tịch Việt Nam có các dạng xin nhập tịch như sau:

 • Nhập tịch thông qua kết hôn, định cư: người nước ngoài là vợ , chồng, cha mẹ đẻ.
 • Nhập tịch do không co quốc tịch: Những người không có quốc tịch Việt Nam mà không có quốc tịch nước ngoài có thể xin nhập tịch Việt Nam
 • Nhập Tịch theo quốc tịch đặc biệt: Có thể do có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

Điều kiện nhập tịch Việt Nam năm 2022

Theo quy định của pháp luật thì muốn nhập quốc tịch Việt Nam thì cần phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây: 

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 •   Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;
 • Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;
 • Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;
 • Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp:

 • Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;
 • Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam…., có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện sau đây:
 • Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;
 • Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính từ ngày được cấp Thẻ thường trú;
 • Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Người được nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người:

 • Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;
 • Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;
 • Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây thì được coi là trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam và được trình Chủ tịch nước xem xét việc cho nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài.

Dịch vụ nhập quốc tịch Việt Nam năm 2022 - Luật Tuệ An
Dịch vụ nhập quốc tịch Việt Nam năm 2022 – Luật Tuệ An

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.    

 • Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế Giấy khai sinh, Hộ chiếu của người xin nhập quốc tịch Việt Nam là giấy tờ có giá trị chứng minh quốc tịch nước ngoài của người đó; Bản sao Giấy khai sinh của người con chưa thành niên cùng nhập quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ nhập quốc tịch Việt Nam mà người con chưa thành niên sinh sống cùng người nhập quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc theo mẹ thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho con.  
 • Bản khai lý lịch.   
 • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.    
 • Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt của người xin nhập quốc tịch Việt Nam là một trong các giấy tờ: Bản sao bằng tốt nghiệp sau đại học, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc trung học cơ sở của Việt Nam; bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Việt do cơ sở đào tạo tiếng Việt của Việt Nam.    
 • Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam: Bản sao Thẻ thường trú.    
 • Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam (gồm một trong số các giấy tờ: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản; giấy xác nhận mức lương hoặc thu nhập do cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc cấp; giấy xác nhận của cơ quan thuế về thu nhập chịu thuế; giấy tờ chứng minh được sự bảo lãnh của tổ chức cá nhân tại Việt Nam; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân  phường – xã, thị trấn nơi thường trú của người xin nhập quốc tịch Việt Nam về khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người đó).

Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài, việt kiều 2022

– Người nước ngoài, việt kiều hoặc người không quốc tịch đang thường trú tại Việt Nam, nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam tại Sở Tư pháp nơi cư trú.

– Người tiếp nhận hồ sơ xin nhập tịch có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ xin nhập quốc tịch chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung hồ sơ. Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu thì người tiếp nhận hồ sơ ghi nhận thông tin trên hệ thống và giấy biên nhận hồ sơ theo mẫu quy định.

– Trong thời gian 05 ngày làm việc (không tính ngày cuối tuần, lễ tết theo quy định), kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp sẽ gửi văn bản đề nghị cơ quan Công an cấp tỉnh/ thành phố, xác minh về thông tin nhân thân của người nước ngoài, việt kiều xin nhập quốc tịch Việt Nam.

– Sở Tư pháp, cơ quan Công an cấp tỉnh sẽ tiến hành xác minh và gửi kết quả thẩm định đến Sở Tư pháp trong khoảng thời gian là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trong thời gian này, Sở Tư pháp phải tiến hành xem xét, đánh giá giấy tờ trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam. 

– Sở Tư pháp có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ, sau đó gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trong khoảng 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, 

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, đánh giá, đưa ra kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp xét duyệt trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp.

– Tiếp đến trong khoảng 20 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tư pháp tiến hành kiểm tra lại hồ sơ, thẩm định nếu xét thấy có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài, thì gửi thông báo bằng văn bản cho người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam, để làm thủ tục xin thôi quốc tịch nước ngoài, ngoại trừ trường hợp người nước ngoài xin giữ quốc tịch nước ngoài (người này phải đáp ứng đủ điều kiện để được coi là trường hợp đặc biệt được hướng dẫn ở mục điều kiện xin nhập quốc tịch) hoặc là người không quốc tịch.

– Sau khi nhận được giấy xác nhận thôi quốc tịch nước ngoài, người xin nhập quốc tịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký Tờ trình đề nghị Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

– Nếu thông tin về hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của người nước ngoài, việt kiều chưa đầy đủ, chưa đáp ứng đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam, Bộ Tư pháp sẽ có văn bản thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đồng gửi cho Sở Tư pháp hướng dẫn người xin nhập quốc tịch bổ sung hồ sơ và đáp ứng yêu cầu theo điều kiện. Trong gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp có văn bản hướng dẫn người xin nhập quốc tịch bổ sung thêm hồ sơ và hoàn thiện để được tiếp tục xét duyệt ở bước tiếp theo.

– Đối với người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam, đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài hiện tại của họ, mà không có đủ giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp đặc biệt theo quy định, thì Bộ Tư pháp có văn bản thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để yêu cầu người đó tiến hành thôi quốc tịch nước ngoài theo quy định.

Người nước ngoài sẽ có thời hạn 9 tháng để thực hiện và bổ sung thông tin theo yêu cầu, kể từ ngày Bộ Tư pháp có văn bản thông báo. Nếu người xin nhập quốc tịch Việt Nam không bổ sung được hồ sơ, không đáp ứng được điều kiện hoặc không nộp văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cho thôi quốc tịch nước ngoài, sẽ được coi là người đó không tiếp tục xin nhập quốc tịch Việt Nam và Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ. 

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy xác nhận thôi quốc tịch nước ngoài của người xin nhập quốc tịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký Tờ trình đề nghị Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

– Trường hợp người xin nhập quốc tịch Việt Nam xin giữ quốc tịch nước ngoài thuộc các trường hợp đặc biệt được giữ quốc tịch nước ngoài hoặc là người không quốc tịch thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy người xin nhập quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam thì Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký Tờ trình đề nghị Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

– Trong thời gian chờ khoảng 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định có chấp thuận cho người nước ngoài nhập quốc tịch hay không.

– Sau khi có Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, thông tin sẽ được cơ quan có thẩm quyền đăng tải lên hệ thống điện tử, đồng thời gửi văn bản thông báo kèm bản sao Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi giải quyết hồ sơ nhập tịch. UBND cấp tỉnh sẽ nhận được bản sao Quyết định của Chủ tịch nước, cho phép người nước ngoài, việt kiều nhập quốc tịch Việt Nam và gửi kèm thông báo của Bộ Tư pháp, sau đó UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp tổ chức Lễ trao Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam cho người được nhập quốc tịch.

Trường hợp người nước ngoài, việt kiều được nhập quốc tịch Việt Nam mà trước đó đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo nơi đã đăng ký hộ tịch của người nước ngoài, để ghi chú hoặc hướng dẫn ghi chú vào sổ hộ tịch. 

– Trong trường hợp Sở Tư pháp nhận được thông báo thông tin hộ tịch, nhưng không còn lưu giữ được sổ hộ tịch trước đây, thì thông báo lại cho Bộ Tư pháp để theo dõi, quản lý.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Bộ Tư pháp thông báo cho Bộ Công an để chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền đăng ký cư trú, cấp Hộ chiếu Việt Nam cho người nước ngoài, việt kiều đã được chấp thuận nhập quốc tịch, và cấp căn cước công dân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Địa điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài, việt kiều

– Bộ tư pháp hoặc Sở tư pháp trực thuộc trung ương tỉnh/ thành phố nơi người nước ngoài đăng ký thường trú.

– Người nước ngoài hoặc việt kiều xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Tư pháp nơi cư trú, không ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ. Trong khoảng 115 ngày xem xét hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền.

Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài, việt kiều 2022

– Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài, việt kiều là : 3.000.000 vnđ, phí này sẽ đóng tại nơi nộp hồ sơ, và chưa bao gồm phí xử lý hồ sơ đúng theo quy định.

– Những trường hợp được miễn lệ phí khi nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam: 

+ Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam (phải là người được tặng thưởng danh hiệu cao quý của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Huân chương, Huy chương,… hoặc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận về công lao đặc biệt đó). 

+ Người không quốc tịch đang cư trú tại Việt Nam có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nước ngoài cư trú.

Dịch vụ nhập quốc tịch Việt Nam tại Luật Tuệ An

Lý do nên chọn Luật Tuệ An để xin nhập quốc tịch Việt Nam

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và nhập tịch cho người nước ngoài tại Việt Nam, Luật Tuệ An đã được nhiều khách hàng là công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn tin tưởng và lựa chọn hỗ trợ dịch vụ hồ sơ cho người nước ngoài lưu trú, tạm trú, thường trú tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật Tuệ An được ủy quyền thực hiện hỗ trợ dịch vụ cho người nước ngoài. Để ngày càng vững mạnh, chúng tôi hoạt động dựa trên tiêu chí chuyên nghiệp, uy tín.

 • Xử lý hồ sơ xin nhập quốc tịch cho người nước ngoài như dịch thuật, công chứng, hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự một số quốc gia.
 • Mức chi phí cạnh tranh, hợp lý cho các trường hợp xin nhập quốc tịch Việt Nam hoặc những dịch vụ pháp lý cho người nước ngoài, phí trọn gói xử lý hồ sơ cho người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam.
 •  Hỗ trợ giao nhận hồ sơ tận nơi cho khách hàng, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại nhiều lần.

Các dịch vụ tại Luật Tuệ An

– Dịch vụ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài

– Dịch vụ đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài.

– Dịch vụ xin cấp mới, gia hạn, cấp lại Giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Dịch vụ xin cấp mới, cấp lại , gia hạn Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Dịch vụ xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và công dân Việt Nam

– Dịch vụ tư vấn hồ sơ nhập quốc tịch Việt Nam

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0961.029.669 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là thực hiện được thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Dịch vụ nhập quốc tịch Việt Nam năm 2022 – Luật Tuệ An”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.