Giết người khi chưa đủ 16 tuổi có bị đi tù?

Trên thực tế hiện nay, nhiều hành vi phạm tội được thực hiện bởi những chủ thể khi chưa đủ 16 tuổi. Thậm chí còn là những hành vi đặc biệt nguy hiểm và nghiêm trọng, điển hình như giết người. vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về giết người khi chưa đủ 16 tuổi? Có bị đi tù hay không? Bài viết hôm nay của Luật Tuệ An sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung tư vấn về Giết người khi chưa đủ 16 tuổi có bị đi tù?

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS).

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định dưới 16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Theo quy định tại Điều 12 BLHS, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Như vậy, điều luật quy định người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về những loại tội phạm là rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Đối chiếu với quy định tại khoản 3 Điều 8 BLHS:

  • Tội phạm rất nghiêm trọng: Là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 15 năm tù;
  • Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
Giết người khi chưa đủ 16 tuổi có bị đi tù?
Giết người khi chưa đủ 16 tuổi có bị đi tù?

Tội giết người ?

Tội giết người được coi là loại tội phạm gì? Theo quy định tại Điều 123 BLHS như sau:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Có thể thấy Điều luật quy định hai khung hình phạt là: Tù từ 12-20 năm và phạt tù từ 07-15 năm. Như vậy tội giết người tùy thuộc vào từng khung hình phạt bị truy cứu mà được coi là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Chính vì thế, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi giết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong mọi trường hợp.

Mức phạt áp dụng với người dưới 16 tuổi phạm tội giết người?

Như đã khẳng định ở trên, người dưới 16 tuổi giết người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 123 BLHS.

Tuy nhiên về mức phạt áp dụng với đối tượng này sẽ thấp hơn so với mức phạt quy định tại điều luật. Bởi tại khoản 2 Điều 101 BLHS có quy định về mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Theo quy định này, có thể tóm gọn lại rằng, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm Tội giết người theo Điều 123 BLHS:

  • Nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình: Cao nhất là 12 năm tù;
  • Nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù có thời hạn: Cao nhất là 1/2 mức phạt mà điều luật quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề: Giết người khi chưa đủ 16 tuổi có bị đi tù? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hồ trợ pháp lý khác; vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn miễn phí. Luật sư chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí – 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.