Hàng thừa kế thứ nhất là gì ? Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai?

Ngày nay, không phải lúc nào di sản của người chết cũng có thể chia được theo di chúc của người chết, do nhiều nguyên nhân, phổ biến như di chúc bị tuyên bố vô hiệu hoặc những người được hưởng di sản ghi trong di chúc đã chết, việc chia thừa kế di sản sẽ được thực hiện theo pháp luật, mà hàng thừa kế thứ nhất sẽ được ưu tiên chia nhận di sản thừa kết. Nhiều người tự hỏi hàng thừa kế thứ nhất là gì ? Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai? Trong phạm vi bài viết này, Luật Tuệ An sẽ trả lời vấn đề trên.

Hàng thừa kết thứ nhất là gì ? Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Hàng thừa kế thứ nhất là tập hợp những người thừa kế đầu tiên được ưu tiên hưởng di sản của người chết khi di sản thừa kế phải được chia theo pháp luật

Khi một trong các TH sau xảy ra, di sản thừa kế buộc phải chia theo pháp luật:

 • Người chết không có di chúc
 • Di chúc không hợp pháp
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc không có hưởng quyền di sản hoặc từ chối nhận di sản
 • Những người được t chỉ định là người thừa kế di sản theo di chúc mà chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

Hiện nay, những người thừa kế theo pháp luật di sản của người chết được chia làm ba hàng thừa kế. Những người thuộc hàng thừa kế thứ hai chỉ được hưởng di sản của người chết khi mà đã không còn ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất do đã chết, hoặc không có quyền hưởng di sản thừa kế, hoặc bị truất quyền hưởng di sản thừa kế bởi người chết lập di chúc hoặc từ chối nhận di sản. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Người thừa kế , dù thuộc bất kỳ hàng thừa kế nào, cũng sẽ không có quyền hưởng di sản của người chết khi thuộc một trong các TH sau:

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó; VD: người chết bị người thừa kế của mình giết và người thừa kế bị kết án về tội giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản. VD: con ngược đãi cha, mẹ già thay vì nuôi dưỡng.
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Như vậy, khi phân chia di sản thừa kế, những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất luôn luôn được ưu tiên hưởng di sản hơn bất kỳ ai thuộc các hàng thừa kế thứ hai và thứ ba.

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những người thừa kế sau:

 • Cha, mẹ đẻ của người chết
 • Cha, mẹ nuôi của người chết
 • Vợ, chồng của người chết, kế cả khi vợ, chồng của người chết đã xin ly hôn tại Tòa án mà chưa được Tòa án ra bản án hoặc quyết định cho ly hôn hoặc đã được ra bản án, quyết định cho ly hôn nhưng bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật.
 • Con đẻ, con nuôi của người chết.
 • Con riêng của vợ hoặc của chồng của người chết mà người chết là bố dượng, mẹ kế thì con riêng được hưởng di sản của người chết nếu như con riêng và người chết có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha, mẹ, con.
 • Bố dượng hoặc mẹ kế của người chết (do người chết là con riêng của vợ hoặc chồng) thì bố dượng hoặc mẹ kế được hưởng di sản của người chết nếu bố dượng , mẹ kế và người chết có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha,mẹ, con.

Lưu ý:

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. .

Những người cùng hàng thừa kế thứ nhất được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nếu người để lại di sản trước khi chết đã nhận con nuôi, cha , mẹ nuôi theo quy định của pháp luật và Luật nuôi con nuôi 2010 thì giữa con nuôi, cha, mẹ nuôi mới là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết. Nếu như con riêng của vợ, hoặc chồng được bố dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật và Luật nuôi con nuôi 2010 thì con riêng, mẹ kế, bố dượng sẽ trở thành con nuôi, cha, mẹ nuôi của nhau và trở thành người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nhau.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Hàng thừa kế thứ nhất là gì ? Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.