Hậu quả pháp lý của việc ly hôn?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhân hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Ly hôn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi; hạnh phúc của vợ chồng, đến lợi ích của gia đình và xã hội. Vậy hậu quả pháp lý của việc ly hôn là gì?

Bài viết dưới đây của Luật Tuệ An sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này qua các ý chính sau đây:

 • Cơ sở pháp lý
 • Ly hôn là gì?
 • Hậu quả pháp lý khi ly hôn
Tổng đài tư vấn Hôn nhân và gia đình – 1900 4580 – Phím số 3

1. Căn cứ pháp luật

LHNGĐ 2014

2. Ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 LHNGĐ quy định ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức:

 • Là quyết định công nhận yêu cầu ly hôn và thỏa thuận các bên khi: Hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn.
 • Lán bản án khi: Vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp

3. Hậu quả pháp lý của ly hôn

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là kết quả tất yếu sẽ dẫn đến mà vợ chồng phải gánh chịu khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Hậu quả pháp lý của việc ly hôn như sau:

Về quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng

– Theo quy định tại điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật”

Như vậy, khi ly hôn, quan hệ hôn nhân của vợ chồng chấm dứt. Hai bên sẽ không còn là vợ chồng của nhau.

 – Các quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ và chồng sẽ đương nhiên chấm dứt. Giữa hai bên sẽ không còn tồn tại nghĩa vụ phải thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; chấm dứt quyền đại diện cho nhau giữa vợ và chồng các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình.

– Kể từ thời điểm bản án; quyết định của Tòa án giải quyết ly hôn có hiệu lực pháp luật thì cá nhân đó là người độc thân. Họ hoàn toàn có thể kết hôn lần thứ 2 với một người khác mà không phải chịu bất kỳ một sự ràng buộc nào từ bên còn lại.

Về quan hệ tài sản của vợ chồng khi ly hôn

      Khi ly hôn, vấn đề chia tài sản chung cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hai bên vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng. Nếu không thỏa thuận được, họ có thể yêu cầu tòa án chia tài sản.

Về tài sản chung của vợ chồng

      Về nguyên tắc, tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó. Tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi, có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
Về tài sản riêng của vợ chồng

+ Tài sản riêng của bên nào thuộc sở hữu bên đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

+ Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Quan hệ giữa cha mẹ đối với con cái

      Việc ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ giữa vợ và chồng; không làm chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con. Giữa cha; mẹ và con vẫn tồn tại các quyền và nghĩa vụ theo quy định của điều 81 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

 • Sau ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Hai vợ chồng được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

      Một hậu quả của ly hôn cần lưu ý chính là việc phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Theo quy định của điều 82 luật Hôn nhân và gia đình; người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng này do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án quyết định mức cấp dưỡng dựa trên quyền lợi của con và điều kiện, thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Hãy chọn Luật Tuệ An đồng hành cùng với bạn – ly hôn nhanh với Luật Tuệ An

Nếu bạn đang trăn trở hay gặp phải những vấn đề vướng mắc, khó khăn khi ly hôn:

 • Bạn muốn ly hôn nhanh chỉ trong 01 ngày?
 • Bạn muốn giành quyền nuôi con?
 • Vợ chồng bạn có sự tranh chấp tài sản khi ly hôn?
 • Bạn muốn ly hôn với thủ tục nhanh gọn tiết kiệm thời gian?
 • Bạn muốn bảo vệ tối đa quyền lợi của mình khi ly hôn?
 • ………..

Hãy chọn Luật Tuệ An cùng đồng hành với bạn. Cùng bạn giải quyết việc ly hôn một cách hiệu quả, nhanh chóng và tối ưu quyền lợi nhất.

Tại sao nên chọn Luật Tuệ An cùng bạn ly hôn nhanh?

Luật Tuệ An có đầy đủ các dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của khách hàng, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất, Công ty Luật Tuệ An chuyên cung ứng các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về hôn nhân và gia đình, đặc biệt là dịch vụ ly hôn một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Ly hôn là gì? Những điều cần biết khi ly hôn
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết;
 • Tư vấn làm thủ tục ly hôn nhanh;

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Đội ngũ Luật sư uy tín – chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong tranh chấp tài sản và quyền nuôi con hay cấp dưỡng
 • Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn nhanh

Đội ngũ luật sư UY TÍN – CHUYÊN MÔN CAO – GIÀU KINH NGHIỆM

Công ty Luật Tuệ An là công ty Luật hàng đầu cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp cho cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Luật Tuệ An có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, với 30 luật sư, chuyên gia cao cấp đã và đang công tác tại các cơ quan tư pháp như Viện Kiểm Sát nhân dân các cấp; Tòa án Nhân dân các cấp; các giảng viên, chuyên gia pháp lý hàng đầu và gần 30 chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý, đặc biệt trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Tôn chỉ hoạt động của Luật Tuệ An

LUẬT TUỆ AN LUÔN LÀ ĐỐI TÁC TIN CẬY CỦA BẠN

+ Luật Tuệ An luôn tôn trọng khách hàng, thân chủ, coi quyền lợi của khách hàng như quyền lợi của chính mình.

+ Tối ưu hóa lợi ích tối thiểu chi phí cho mỗi dịch vụ tư vấn, tham gia tố tụng.

+ Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới; phục vụ tốc hành, an toàn, kết quả chính xác cho quý khách hàng.

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Mọi khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình  tư vấn miễn phí: 1900.4580.FacebookTwitterThêm…

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Gia An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.