Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu miễn phí mới nhất 2022

Tra cứu nhãn hiệu là bước quan trọng trước khi đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT. Việc tìm kiếm chính xác sẽ giúp bạn đăng ký nhãn hiệu có khả năng bảo hộ cao, tiết kiệm thời gian, chi phí đăng ký. Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, khách hàng sẽ cần phải tra cứu nhãn hiệu. Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu miễn phí qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lí

  • Văn bản hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ 2019

Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu là thủ tục cần thiết trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Tra cứu nhãn hiệu nhằm mục đích xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu trước khi quyết định có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay không.

Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu miễn phí
Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu miễn phí

Kinh nghiệm tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký

Hàng năm, số lượng đơn đăng ký thương hiệu nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hơn 30.000 đơn đăng ký. Do đó, việc lựa chọn nhãn hiệu để làm sao không tương tự hoặc trùng với những nhãn hiệu đã nộp trước là không hề đơn giản đối với những chủ sở hữu nộp sau.

Để tránh việc nhãn hiệu bị từ chối đăng ký bảo hộ độc quyền, chúng ta cần tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn.

Có rất nhiều bài học lớn liên quan tới vấn đề này. Doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền, nhân lực vào việc phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, khi quay sang vấn đề pháp lý thì thương hiệu đó lại không được các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận cho đăng ký.

Khi xây dựng và quảng bá thương hiệu, bên cạnh vấn đề marketing, các doanh nghiệp cần hết sức chú trọng tới vấn đề tra cứu trùng lặp nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Để tránh trường hợp nhãn hiệu bị tương tự với nhãn hiệu của bên khác, khách hàng cần chủ động trong việc nên ý tưởng. Khách hàng khi thiết kế nhãn hiệu, không đi tham khảo các mẫu của các bên khác. Kể cả làm theo trên cơ sở có thay đổi đôi chút cũng coi là tương tự nhãn hiệu. Khi đó khả năng cao nhãn hiệu cũng sẽ bị từ chối. Ngoài ra, để tăng khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu, ngoài phần chữ khi thiết kế nên chọn thêm phần hình để tạo sự khác biệt cho nhãn hiệu.

Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu miễn phí tại thư viện điện tử Cục SHTT?

Thủ tục Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa sẽ được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Khách hàng tra cứu nhãn hiệu truy cập vào website: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Khách hàng nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm:

Ví dụ: Trong ô nhãn hiệu tìm kiếm sẽ nhập chữ VINFAST, nhóm SP/DV sẽ nhập nhóm 12 (nhóm về ô tô, xe máy)

Sau đó khách hàng ấn vào nút tìm kiếm. Kết quả cho ra những nhãn hiệu VINFAST cho nhóm 12 đã nộp

Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình tra cứu nhãn hiệu

Khách hàng nhập vào ô phân loại hình khi tra cứu nhãn hiệu

Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm/dịch vụ vào ô nhóm SP/DV. Ví dụ: 12

Bước 5: Click vào nút tìm kiếm để ra kết quả tra cứu nhãn hiệu

Sau khi thực hiện lần lượt 04 bước trên, kết quả sẽ được hiển thị ra màn hình để khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không?

Lưu ý: Việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả chỉ chính xác được từ 40-50% do dữ liệu trực tuyến nêu trên không được áp dụng đầy đủ theo thời gian nộp đơn. Tuy nhiên, hình thức tra cứu này là hoàn toàn miễn phí

Tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu với chuyên viên tại Cục SHTT Việt Nam

Khi tiến hành theo cách này, khách hàng sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền SHTT làm việc với chuyên viên. Chúng tôi sẽ để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT.

Với hình thức tra cứu này, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về kết quả tra cứu. Với kết quả có thể đánh giá được trên 90% khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Lưu ý: Hình thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay; Chuyên viên tư vấn sở hữu trí tuệ– Luật Tuệ An uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Bài viết liên quan:

Bấm để đánh giá
[Tổng 1 Điểm trung bình: 5]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.