Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ở tỉnh Yên Bái

Ly hôn thuận tình là thủ tục pháp lý để chấm dứt quan hệ hôn của vợ chồng khi mà cả hai bên cùng yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn thuận tình không phải ai cũng biết rõ, và cách viết đơn ly hôn như thế nào? thẩm quyền giải quyết việc Ly hôn thuận tình là ở đâu? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được Luật Tuệ An giải đáp qua bài viết Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ở tỉnh Yên Bái

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
  • Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14

Ly hôn thuận tình được hiểu như thế nào?

Ly hôn thuận tình là gì? theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu rõ: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Sự tự nguyện, đồng thuận cùng muốn giải quyết ly hôn của cả 2 vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận. Do vậy, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

  • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.
  • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con.
  • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu không thỏa thuận được 1 trong 3 yếu tố ở trên thì trường hợp của bạn được pháp luật xác định là ly hôn đơn phương mà không phải thuận tình ly hôn nữa.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ở tỉnh Yên Bái
Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ở tỉnh Yên Bái

Hồ sơ giải quyết công nhận thuận tình ly hôn ở tỉnh Yên Bái bao gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp mất Đăng ký kết hôn bản gốc bị mất hay thất lạc thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để xin trích lục kết hôn.

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Để tiến hành ly hôn thuận tình tại tỉnh Yên Bái thì người có yêu cầu cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên. Trường hợp bị mất hoặc thất lạc hoặc không có 1 trong các loại giấy tờ trên thì có thể liên hệ số 0966.866.650 để được Luật Tuệ An hướng dẫn thêm.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình tại tỉnh Yên Bái

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đơn, cùng các giấy tờ tài liệu kèm theo, vợ chồng tiến hành nộp đơn kèm hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Thẩm quyền theo cấp được xác định như sau: Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện (Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự).

Thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn theo lãnh thổ sẽ là: Nơi 1 trong 2 bên cư trú (thường trú nếu không có thường trú mới xét đến tạm trú), làm việc.

Do đó, khi thuận tình ly hôn, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Và Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Do đó, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình tại tỉnh Yên Bái

Thời gian để giải quyết việc ly hôn thuận tình cũng phải trải qua các mốc: Xem xét đơn, nộp tiền lệ phí tạm ứng, Tòa án thông báo thụ lý, chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình…

Dù vậy, thời gian này chỉ là con số tương đối vì còn căn cứ vào nhiều yếu tố, tình tiết cụ thể của từng vụ việc. Do đó, thời gian thông thường để giải quyết một vụ thuận tình ly hôn khoảng từ 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày.

Một số vấn đề khác liên quan khi giải quyết ly hôn thuận tình tại tỉnh Yên Bái

Lệ phí giải quyết ly hôn thuận tình tại tỉnh Yên Bái

Ly hôn thuận tình được xác định là việc dân sự, không tranh chấp về tài sản. Căn cứ Danh mục án phí, lệ phí Tòa án Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì phí thuận tình ly hôn là 300.000 đồng.

Phương thức nộp hồ sơ giải quyết ly hôn thuận tình tại tỉnh Yên Bái

Vợ, chồng chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn thuận tình gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi một trong hai bên cư trú, làm việc bằng các phương thức sau được quy định tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

  • Nộp trực tiếp tại Tòa án
  • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
  • Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

rên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ở tỉnh Tuyên Quang”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Một số bài viết tham khảo:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.