Làm thế nào để hạn chế tình trạng ly hôn hiện nay?

Ly hôn là hiện tượng xã hội bất bình thường nhưng cần thiết để đảm bảo quyền tự do trong hôn nhân và nó như là biện pháp để củng cố hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tuy nhiên việc ly hôn có thể làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh; đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm sinh lý của những đứa trẻ. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp tích cực để hạn chế tình trạng này. Bởi, vấn đề ly hôn không chỉ thuộc về trách nhiệm của những người trong cuộc mà nó còn là vấn đề của cả xã hội. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng ly hôn hiện nay?

Qua bài viết này, Luật Tuệ An xin giải đáp thắc mắc cho bạn đọc theo những ý sau:

 • Căn cứ pháp lý
 • Ly hôn là gì?
 • Làm sao để hạn chế ly hôn?
Tổng đài tư vấn Hôn nhân và gia đình – 1900 4580 – Phím số 3

1. Căn cứ pháp luật

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Ly hôn là gì?

Ly hôn hay còn gọi là ly dị là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay. Nó thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảm và chấm dứt mối quan hệ hôn nhân; không còn sống chung nữa. Dưới góc độ pháp lý; ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành; việc ly hôn phải được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền; theo thủ tục tố tụng mà pháp luật quy định. Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn; hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án sẽ dựa vào những lý do ly hôn mà đương sự cung cấp và căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật; xem xét tình trạng hôn nhân của vợ chồng; mục đích hôn nhân đã đến mức trầm trọng hay chưa để giải quyết cho vợ chồng ly hôn.

Trên thực tế; có thể thấy ly hôn là lựa chọn cuối cùng của các cặp vợ chồng khi những mâu thuẫn, căng thẳng gia đình không thể giải quyết được và không thể chung sống cùng nhau. Việc hai vợ chồng quyết định ly dị sẽ chấm dứt tình trạng mâu thuẫn của hai bên nam nữ. Chấm dứt quan hệ ràng buộc của hai bên; mỗi bên sẽ có một cuộc sống riêng độc lập và ổn định hơn.

3. Làm sao để hạn chế ly hôn?

Việc chấm dứt hôn nhân xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Đó có thể xuất phát từ việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình; một bên ngoại tình, có những bất đồng trong quan điểm sống; không chia sẻ cùng nhau những công việc của gia đình hay đơn giản là việc chưa có trách nhiệm với cuộc cuộc hôn nhân của chính mình,… Ngoài ra, nguyên nhân ly hôn cũng có thể đến từ phía gia đình; xã hội khi vẫn còn tồn tại những quan điểm lạc hậu, cổ hủ.

Vậy làm sao để hạn chế ly hôn? Các cặp vợ chồng cần tham khảo các biện pháp dưới đây:

Đối với bản thân cặp vợ chồng

 • Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân

      Khi quyết định lập gia đình, các bên cần ý thức được trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong cuộc sống hôn nhân. Trước tiên, mỗi bên phải tìm hiểu kỹ người bạn đời của mình; hoàn toàn tự nguyện và chắc chắn với sự lựa chọn của chính mình và mong muốn được ở bên người đó. Khi đã có một tâm thế hoàn toàn sẵn sàng, tự nguyện đến với cuộc sống hôn nhân. Bạn sẽ không có thái độ hời hợt, xem nhẹ cuộc hôn nhân của mình. Bạn sẽ không phạm phải những sai lầm như việc ngoại tình hay có hành vi bạo lực gia đình với vợ con,…

 • Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau

      Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc cãi vợ, bất đồng, nhưng các bên nên biết chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Việc vợ chồng sẻ chia công việc, giúp đỡ nhau là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ khi hiểu được những khó khăn mà đối phương đang mắc phải, chúng ta mới dễ dàng cảm thông và tìm ra cách giải quyết tốt nhất khi gặp phải bất đồng. Hơn nữa, việc vợ chồng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau cũng chính là nghĩa vụ mà vợ chồng cần thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 19 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Đối với gia đình

 • Thường xuyên chia sẻ, góp ý

      Bản thân gia đình cũng mang một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và vấn đề ly hôn của các cặp vợ chồng. Các bậc làm cha; làm mẹ nên quan tâm đến chuyện kết hôn của con cái mình. Đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi liệu con cái họ đã đủ lớn; có trách nhiệm và trưởng thành để lập gia đình hay chưa? Bố mẹ là những người đi trước, có kinh nghiệm sống hơn các con. Do đó mà bố mẹ nên đưa ra những lời khuyên, những góp ý để con mình có sự nhìn nhận đúng đắn; suy nghĩ thấu đáo, chín chắn trước khi đi đến quyết định kết hôn với một ai đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên can thiệp quá sâu vào hôn nhân của con cái.

 • Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn

      Khi vợ chồng có những bất đồng thì bố mẹ lại là những người có cái nhìn khách quan hơn. Nhiều trường hợp, bố mẹ chính là cầu nối cho các cặp vợ chồng thoát khỏi những cãi vã; mâu thuẫn trong cuộc sống. Bố mẹ cần phân tích ai đúng; ai sai để các con hiểu chứ không nên im lặng, mặc các con muốn ly hôn thì ly hôn. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái, giúp đỡ con mình có được một tổ ấm hạnh phúc.

Đối với xã hội

 • Tăng cường công tác giáo dục

      Xã hội cũng tác động rất nhiều đến đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng, để hạn chế đi tình trạng ly hôn hiện nay, cần tăng cường các chương trình giáo dục, phổ biến về pháp luật hôn nhân gia đình đến mọi người dân. Từ đó giúp tất cả mọi người thể nhận thức và hiểu rõ về hôn nhân gia đình, có ý thức được trách nhiệm hơn với cuộc sống hôn nhân. Bên cạnh đó, cũng nên cung cấp đến mọi người những ảnh hưởng xấu của ly hôn đến bản thân cặp vợ chồng, con cái của họ và cộng đồng ra sao, từ đó giúp mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm với hôn nhân của mình hơn.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý về gia đình cũng nên tích cực truyền thông, phát động phong trào xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng vào vấn đề giáo dục đời sống gia đình,… giúp mọi người ý thức hơn về vai trò của mình đối với gia đình, có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.

 • Tăng cường các biện pháp hòa giải

     Đối với những trường hợp vợ chồng muốn ly hôn, mọi người xung quanh nên có những biện pháp hòa giải, cố gắng thuyết phục và khuyên răn vợ chồng suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân của mình. Chúng ta tuyệt đối không nên cổ súy, ủng hộ cho việc ly hôn. Nếu mâu thuẫn của họ vẫn chưa đến mức độ phải ly hôn, thì nên kiên nhẫn, cố gắng hòa giải, giúp cặp vợ chồng suy nghĩ, bình tĩnh lại để có quyết định tốt nhất. Cần tăng cường những biện pháp hòa giải để giúp các cặp vợ chồng có cơ hội hàn gắn, làm lại từ đầu, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hãy chọn Luật Tuệ An đồng hành cùng với bạn – ly hôn nhanh với Luật Tuệ An

Nếu bạn đang trăn trở hay gặp phải những vấn đề vướng mắc, khó khăn khi ly hôn:

 • Bạn muốn ly hôn nhanh chỉ trong 01 ngày?
 • Bạn muốn giành quyền nuôi con?
 • Vợ chồng bạn có sự tranh chấp tài sản khi ly hôn?
 • Bạn muốn ly hôn với thủ tục nhanh gọn tiết kiệm thời gian?
 • Bạn muốn bảo vệ tối đa quyền lợi của mình khi ly hôn?
 • ………..

Hãy chọn Luật Tuệ An cùng đồng hành với bạn. Cùng bạn giải quyết việc ly hôn một cách hiệu quả, nhanh chóng và tối ưu quyền lợi nhất.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu ly hôn nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi dưới đây:

Tại sao nên chọn Luật Tuệ An cùng bạn ly hôn nhanh?

Luật Tuệ An có đầy đủ các dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của khách hàng, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất, Công ty Luật Tuệ An chuyên cung ứng các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về hôn nhân và gia đình, đặc biệt là dịch vụ ly hôn một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Ly hôn là gì? Những điều cần biết khi ly hôn
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết;
 • Tư vấn làm thủ tục ly hôn nhanh;

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Đội ngũ Luật sư uy tín – chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong tranh chấp tài sản và quyền nuôi con hay cấp dưỡng
 • Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn nhanh

Đội ngũ luật sư UY TÍN – CHUYÊN MÔN CAO – GIÀU KINH NGHIỆM

Công ty Luật Tuệ An là công ty Luật hàng đầu cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp cho cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Luật Tuệ An có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, với 30 luật sư, chuyên gia cao cấp đã và đang công tác tại các cơ quan tư pháp như Viện Kiểm Sát nhân dân các cấp; Tòa án Nhân dân các cấp; các giảng viên, chuyên gia pháp lý hàng đầu và gần 30 chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý, đặc biệt trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Tôn chỉ hoạt động của Luật Tuệ An

LUẬT TUỆ AN LUÔN LÀ ĐỐI TÁC TIN CẬY CỦA BẠN

+ Luật Tuệ An luôn tôn trọng khách hàng, thân chủ, coi quyền lợi của khách hàng như quyền lợi của chính mình.

+ Tối ưu hóa lợi ích tối thiểu chi phí cho mỗi dịch vụ tư vấn, tham gia tố tụng.

+ Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới; phục vụ tốc hành, an toàn, kết quả chính xác cho quý khách hàng.

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Mọi khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình  tư vấn miễn phí: 1900.4580.FacebookTwitterThêm…

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Gia An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.