Làm thế nào để ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù

Hiện nay nhiều cặp vợ chồng rơi vào trường hợp một trong hai bên phải chấp hành án phạt tù, bên còn lại muốn ly hôn nhưng không biết có thể tiến hành thủ tục ly hôn được không, và trình tự thủ tục ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù như thế nào. Để giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này,  Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Ly hôn khi chồng đang chấp hành án tù.

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình  quy định vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn ; người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn  khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên chồng không được ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con và đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, người vợ (chồng) có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn trừ trường hợp không được ly hôn được nêu ở trên. Vì vậy trường hợp chồng đang thi hành hình phạt tù giam mà không thuộc trường hợp không được yêu cầu ly hôn thì hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang chấp hành án phạt tù.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Để ly hôn với chồng đang chấp hành án phạt tù, người vợ cần chuẩn bị những giờ sau:

 • Đơn xin ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 •  Bản sao chứng thực CMT/CCCD của vợ và chồng
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung nếu có tài sản chung
 • Các văn bản liên quan chứng minh chồng bản đang chấp hành án phạt tù như bản án, quyết định thi hành án phạt tù để làm căn cứ.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương, trừ những trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, theo quy định của Điều 39 BLTTDS, Tòa án nơi người bị yêu cầu ly hôn cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Do đó, trong trường hợp này, người vợ có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi người chồng cư trú hoặc Tòa án nơi người chồng đang chấp hành án phạt tù.

Bước 3. Thụ lý ly hôn và giải quyết yêu cầu.

Khi nhận hồ sơ yêu cầu ly hôn, Tòa án phải gửi giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.

 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc , kể từ ngày nhận đơn Chánh án Tòa án phân công 1 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn và ra một trong các quyết định sau: thụ lý vụ án; chuyển đơn cho cơ quan khác; yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; trả lại đơn.
 • Sau đó, nếu thụ lý vụ án tòa án có 4 tháng chuẩn bị xét xử, các trường hợp phức tạp có thể kéo dài thêm nhưng không quá 2 tháng.
 • Khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu Tòa án đưa ra quyết định đưa vụ án ra  xét xử thì phiên tòa xét xử phải được tổ chức trong vòng 1 tháng kể từ ngày quyết định vụ án được đưa ra xét xử.

Án phí  ly hôn với người đang chấp hành án tù.

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án  quy định án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân gia đình không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

Thủ tục ly hôn thuận tình với người đang chấp hành án tù

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình, trong đơn thuận tình ly hôn ngoài xác nhận của hai vợ chồng thì cần xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng bạn đang thi hành án.
 •  Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong trường hợp không có bản chính thì đến cơ quan đăng ký kết hôn trước đó để xin cấp bản sao.
 • Bản sao chứng thực CMND/ CCCD của vợ và chồng.
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu.

Ngoài những giấy tờ trên, trong trường hợp ly hôn thuận tình khi chồng đang chấp hành án phạt tù thì cần người chồng cần làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn vắng mặt, lý do là chồng bạn đang thi hành án và có xác nhận của giám thị trại giam.

Bước 2. Nộp hồ sơ Tòa án có thẩm quyền.

Căn cứ vào quy định tại điểm h, khoản 2 Điều 39 BLTTDS 2015, thẩm quyền giải  quyết thuận tình ly hôn là Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn. Do đó, khi thuận tình ly hôn, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng để làm thủ tục; hoặc Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn đang chấp hành án phạt tù.

Bước 3. Tòa án có thẩm quyền giải quyết và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án sẽ xem xét đơn, sau khi đơn xem xét hợp lệ Tòa án thông báo nộp lệ phí; Tiếp đó Tòa án ra quyết định thông báo thụ lý và chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Sau khi hết thời hạn xét đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ở tỉnh Điện Biên”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Một số bài viết tham khảo:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.