Lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân?

Xin chào luật sư. Tôi đang có một số vốn, muốn dùng số vốn đó để thành lập một công ty. Nhưng tôi chưa rõ với một mình tôi thành lập thì nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào? Công ty TNHH 1TV và Doanh nghiệp tư nhân thì có gì khác nhau? Xin luật sư hãy giúp tôi phân biệt hai loại hình này.

Câu hỏi của anh Tuấn – Bắc Giang
Lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân?
Luật Tuệ An- “VỮNG NIỀM TIN- TRỌN CHỮ TÍN”: 1900 4580

Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580. – Văn phòng luật uy tín tại Hà Nội. – Luật sư uy tín chuyên nghiệp.

Cảm ơn câu hỏi của anh Tuấn. Đây là câu hỏi của rất nhiều người không chỉ riêng anh Tuấn. Để giải đáp thắc mắc của mọi người và anh Tuấn, Luật tuệ an xin được làm rõ qua bài viết này.

Với trường hợp như trên, muốn tìm kiểm một loại hình công ty một chủ sở hữu nhưng chưa biết lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào.

Để có thể lựa chọn cho mình đúng loại hình doanh nghiệp mình cần chúng ta cần phải hiểu rõ về Công ty TNHH 1 thành viên và Doanh nghiệp tư nhân và các đặc điểm của hai loại hình này.

  • Khái niệm Công ty TNHH 1TV; Doanh nghiệp tư nhân
  • Điểm giống nhau
  • Điểm khác nhau
  • Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?
Lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân?
Luật Tuệ An- “VỮNG NIỀM TIN- TRỌN CHỮ TÍN”: 1900 4580

Công ty TNHH 1 TV

Công ty TNHH 1 TV được định nghĩa theo luật doanh nghiệp 2014 là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu.

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ.

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp

Điểm giống nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên

Giữa hai doanh nghiệp này có những điểm chung sau:

  1. Đều là doanh nghiệp do một chủ sở hữu thành lập
  2. Nếu chuyển nhượng một phần vốn góp thì đều phải thay đổi loại hình doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên; Công ty tư nhân thành công ty TNHH hai thành viên.
  3. Nếu chuyển nhượng toàn bộ vốn góp phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu
  4. Không được phát hành cổ phiếu
  5. Có thể thuê người quản lý doanh nghiệp theo hợp đồng lao động. Ví dụ: thuê giám đốc, tổng giám đốc.

Những điểm khác nhau giữa Công ty TNHH một thành viên và Doanh nghiệp tư nhân

 
Doanh nghiệp tư nhân Công ty TNHH 1 thành viên
Chủ sở hữu Cá nhân, đồng thời không được là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh Có thể là cá nhân, tổ chức
Trách nhiệm tài sản Chủ sở hữu công ty tư nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm vô hạn Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty
Góp vốn Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp Vốn điều lệ của công ty là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu góp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp Chủ sở hữu công ty phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn công ty
Quyền phát hành trái phiếu Không được phát hành bất kỳ một loại chứng khoản nào Được phát hành trái phiếu và không thể phát hành cổ phiếu  
Thay đổi vốn điều lệ Trong quá trình hoạt động chủ doanh nghiệp có quyền tăng giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn đầu tư đã đăng ký thỉ chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh Công ty TNHH giảm vốn khi:
– Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu
-Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ Công ty TNHH tăng vốn khi:
Tư cách pháp lý Không có tư cách pháp nhân Có tư cách pháp nhân
Hạn chế quyền góp vốn, mua cổ phần vốn góp Không bị hạn chế Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào?

Tùy theo mục đích, cá nhân có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Mỗi loại hình lại có những đặc tính khác nhau. Như muốn linh hoạt trong vấn đề thay đổi vốn điều lệ thì lựa chọn doanh nghiệp tư nhân; để có tư cách pháp nhân nên lựa chọn công ty TNHH một thành viên. Nên dựa theo mục đích mà cá nhân có thể lựa chọn ra loại hình doanh nghiệp phù hợp với công việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về những vấn đền liên quan khác:

   Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Mọi gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.