Ly hôn đơn phương bị giấu giấy tờ phải xử lý như thế nào?

Trên thực tế không ít trường hợp vợ (chồng) yêu cầu ly hôn nhưng bên còn lại không đồng ý và giấu, tiêu hủy các giấy tờ pháp lý liên quan đến cuộc hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, căn cước công dân,…) để cản trở việc ly hôn. Vậy trường hợp ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ sẽ xử lý như nào, để giải đáp vấn đề này Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Ly hôn đơn phương bị giấu giấy tờ phải xử lý như thế nào ?

Cơ sở pháp lý

Căn cứ giải quyết ly hôn

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định rất rõ về căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

 • Một là, vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình. Hành vi này có thể chứng minh qua nhân chứng là hàng xóm, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố hoặc trích xuất camera, giấy khám sức khỏe xác định tổn thương do hành vi bạo hành,….
 • Hai là, vợ hoặc chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào trình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Ví dụ như hành vi ngoại tình, hành vi chung sống với người khác như vợ chồng…

Các trường hợp chồng không được đơn phương ly hôn.

 • Người vợ đang có thai
 • Người vợ đang trong thời gian sinh con
 • Người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương.

 • Đơn khởi kiện ly hôn
 • Bản sao công chứng CMND/ CCCD của vợ và chồng
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc hoặc trích lục bản sao.
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con
 • Các giấy tờ về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe…nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết phần tài sản.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên để Tòa giải quyết đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế trong quá trình giải quyết, nhiều trường hợp một bên cố tình không hợp tác, không đưa giấy tờ hoặc tiêu hủy các loại giấy tờ trên.

Ly hôn đơn phương bị giấu giấy tờ xử lý như thế nào?

Do đó, nếu ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ thì xử lý như sau:

Về sổ hộ khẩu:

Trường hợp hai bên vợ chồng chung sổ hộ khẩu và bị đơn ( vợ/chồng)  không cung cấp thì bạn đến cơ quan công an cấp xã, phường nơi thường trú xin xác nhận hai bên là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Trường hợp hai bên không chung sổ hộ khẩu, thì bạn đến cơ quan cơ quan công an cấp xã, phường nơi thường trú của bị đơn để xin xác nhận họ cư trú tại đó.

Về chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân:

Trong trường hợp bị đơn không cung cấp CMND, CCCD thì bạn đến công an phường nơi đã cấp CMND, CCCD cho bên bị mất để xác nhận các thông tin về nhân thân của bị đơn.

Về thiếu giấy đăng lý kết hôn:

Bạn đến ủy ban nhân dân xã, phường nơi đã từng đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn tại đó.

Về giấy khai sinh của con:

Bạn đến cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao hoặc bản trích lục.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Bước 1: Người khởi kiện (người có yêu cầu ly hôn) sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Bước 2: Sau khi nộp đơn thì Tòa án sẽ xem xét nếu hồ sơ đầy đủ thì Tòa sẽ tiếp nhận đơn sau đó ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ chưa đúng chưa đầy đủ thì tòa sẽ không nhận hồ sơ hoặc nếu nhận hồ sơ thì sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung yêu cầu khởi kiện.

Bước 3: Nếu tòa ra thông báo nộp tạm ứng án phí thì người yêu cầu ly hôn thì phải tiến hành nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Sau khi nộp biên lai tạm ứng án phí, Tòa án sẽ ra thông báo thụ ý vụ án và lên lịch triệu tập các được sự để lấy ý kiến và hòa giải, thông thường tòa sẽ hòa giải khoảng 2 lần, trường hợp cần thiết thì số lần sẽ hòa giải có thể nhiều hơn.

Bước 5: Sau khi tiến hành hòa giải nhưng không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp hòa giải thành thì sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 6: Tòa mở phiên tòa xét xử vụ án và ra bản án .

Thẩm quyền giải quyết

 • Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Người yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương phải nộp đơn ly hôn tại nơi bị đơn cư trú hoặc nơi bị đơn làm việc. Hoặc nếu các đương sự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cá nhân, nơi nguyên đơn đặt trụ sở nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức.
 • Về thẩm quyền theo cấp thì ly hôn đơn phương sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp quận/huyện (không áp dụng với trường hợp có yếu tố nước ngoài).
Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn đơn phương bị giấu giấy tờ ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.