Ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Với sự hội nhập của xã hội hiện nay thì rất nhiều người Việt Nam giao lưu với người nước ngoài trên phương diện bạn bè, đồng nghiệp, hợp tác…và một số mối quan hệ đó đã phát triển tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên trong các cuộc hôn đây có yếu tố nước ngoài thì không phải cuộc hôn nhân nào cũng đạt được hạnh phúc viên mãn. Một số trường hợp vì do gặp bất đồng trong quan điểm sống, mục đích hôn nhân khó hòa hợp dẫn đến tình trạng ly hôn. Vậy thủ tục, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào? có thể ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ. Qua bài viết dưới đây Luật Tuệ An sẽ giải đáp cho bạn đọc nội dung thắc mắc trên.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Công văn số 253/TANDTC-PC

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là: người Việt Nam ly hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Người nước ngoài là người có quốc tịch nước ngoài, người không quốc tịch đang sinh sống ở nước ngoài hoặc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Con người Việt Nam đang ở nước ngoài là tại thời điểm giải quyết ly hôn có 1 đương sự đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài tại Phú Thọ

Ly hôn nhanh với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Phú Thọ

Để tiến hành giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Người ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao)

+ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

 • Đối với người nước Việt Nam đang ở ngoài cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu, hoặc chứng minh nhân dân (bản sao)

+ Sổ hộ khẩu tại Việt Nam (bản sao), trường hợp định cư bên nước ngoài thì cần có thêm giấy tờ liên quan đến thông tin cư trú tại nước ngoài.

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết

Giấy tờ của người Việt Nam từ nước ngoài gửi về phải có xác nhận của đại sư quán Việt Nam (ví dụ như đơn ly hôn, văn bản thỏa thuận, bản tự khai…..).

Ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ
Ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Ly hôn thuận tình với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng thuận để ly hôn thì quá trình giải quyết và thời gian giải quyết sẽ mất từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết ly hôn thuận tình thì cả 2 phải cùng thống nhất được về vấn đề con chung, thống nhất về vấn đề tài sản, nợ chung.

Người ở nước ngoài khi gửi đơn và các văn bản về thì cần phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam tại nước đó.

Trường hợp ly hôn đơn phương không có thông tin của một bên hoặc một bên cố tình giấu địa chỉ tại Phú Thọ

Qua thực tiễn xét xử, có rất nhiều trường hợp ly hôn nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam mà không cung cấp được địa chỉ hiện người này đang ở nước ngoài. Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 253 hướng dẫn cụ thể:

 • Nếu thông qua thân nhân của họ mà vẫn không biết được địa chỉ, tin tức của bị đơn thì đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp tài liệu cần thiết;
 • Nếu Tòa án yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ vẫn không cung cấp cũng không thông báo cho bị đơn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung;
 • Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án hoặc quyết định đến thân nhân của bị đơn để người này chuyển cho bị đời;
 • Niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng là nơi thân nhân đang cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang làm việc và cư trú ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với Việt Nam đang làm việc và cư trú ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ như sau:

 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người Việt Nam đang làm việc và cư trú ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người Việt Nam đang làm việc và cư trú ở nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm nhưng chưa được Tòa gọi lên để giải quyết
 • Người ở nước ngoài không thể ra Đại Sứ Quán để xin xác nhận vào hồ sơ giấy tờ
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Ly hôn nhanh khi một bên là người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Hồ sơ giải quyết ly hôn với người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Để tiến hành giải quyết ly hôn với người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Người ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục), trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì phải tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu (bản sao)

+ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

 • Đối với người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu, hoặc chứng minh nhân dân (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết. Đơn ly hôn và các văn bản khác phải được dịch song ngữ Việt – Trung.

Thẩm quyền giải quyết

Người Việt Nam có yêu cầu giải quyết ly hôn với người nước ngoài thì nộp hồ sơ xin ly hôn lên tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà mình đang cư trú.

Tuy nhiên, nếu trường hợp vào thời điểm giải quyết ly hôn mà người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 đang cư trú.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Ly hôn thuận tình với người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng thuận để ly hôn thì quá trình giải quyết và thời gian giải quyết sẽ mất từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết ly hôn thuận tình thì cả 2 phải cùng thống nhất được về vấn đề con chung, thống nhất về vấn đề tài sản, nợ chung.

Trường hợp người nước ngoài không biết viết, không nói được Tiếng Việt thì phải có phiên dịch viên kèm các buổi làm việc. Các chi phí về việc thuê phiên dịch viên do các đương sự chi trả.

Trường hợp ly hôn đơn phương không có thông tin của người nước ngoài hoặc người nước ngoài không thể về Phú Thọ để giải quyết ly hôn.

Trường hợp người Việt Nam xin ly hôn với người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ mà không có thông tin, địa chỉ của người nước ngoài thì gần như không thể giải quyết được ly hôn vì liên quan đến thủ tục tống đạt văn bản của Tòa án. Nếu không có thông tin thì Tòa án không thể tống đạt văn bản cho người nước ngoài được, thông thường trường hợp không có thông tin về địa chỉ thì người nộp đơn xin ly hôn sẽ lấy địa chỉ trên giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp người nước ngoài không thể về Việt Nam thì có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu người nước ngoài có lý do chính đáng cộng với Tòa cho phép thì có thể giải quyết vắng mặt

Trường hợp 2: Nếu Tòa án không cho phép mặc dù người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ có lý do chính đáng thì vẫn không được vắng mặt

Mặc dù Bộ luật Tố Tụng dân sự 2015 có quy định về việc xét xử vắng mặt, tuy nhiên trên thực tế giải quyết phụ thuộc vào quan điểm giải quyết của các Tòa, đa phần đều cho phép giải quyết vắng mặt.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với người quốc tịch nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ

Ly hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người nước ngoài
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người nước ngoài
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Ly hôn nhưng không biết người nước ngoài hiện đang ở đâu
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Dịch vụ ly hôn Luật Tuệ An

 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn thuận tình người quốc tịch nước ngoài không cần về tỉnh Phú Thọ
 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương trong trường hợp người nước ngoài không hợp tác
 • Giải quyết ly hôn đơn phương không biết địa chỉ nơi ở của người ngước ngoài
 • Giải quyết ly hôn khi cả 2 cùng ởPhú Thọ
 • Ly hôn với người nước ngoài nhưng thiếu giấy tờ
 • Các trình tự thủ tục khác…

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn được với người nước ngoài. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z từ việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn nhanh có yếu tố nước ngoài tại tỉnh Phú Thọ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.