Ly hôn vắng mặt với người nước ngoài

Nhiều người Việt Nam lựa chọn kết hôn với người nước ngoài để thuận tiện cho việc sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, những rào cản về ngôn ngữ, những khác biệt về văn hóa và lối sống khiến cho cuộc sống hôn nhân của nhiều cặp vợ chồng không còn hạnh phúc, những mâu thuẫn và bất đồng quan điểm sống ngày càng lớn và nhiều người lựa chọn ly hôn để chấm tình trạng mâu thuẫn trầm trọng giải thoát cho cả hai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi không còn chung sống được với nhau thì người Việt Nam lựa chọn về nước để sinh sống, chính vì vậy Và để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này thì Luật Tuệ An sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể và chi tiết về vấn đề ly hôn vắng mặt với người nước ngoài như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Có ly hôn vắng mặt với người nước ngoài có được không?

Nhiều cặp vợ chồng một người ở Việt Nam, một người nước ngoài muốn giải quyết ly hôn với nhau nhưng vẫn băn khoăn là người nước ngoài có phải về Việt Nam để giải quyết thủ tục ly hôn không? Có cách nào không phải về mà vẫn giải quyết được hay không? Và câu trả lời là Có, không cần về Việt Nam vẫn có thể giải quyết ly hôn được.

Theo quy định tại khoản 5 điều 477 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“5. Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

a. Tòa án nhận được các kết quả tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt quy định tại khoản 1 Điều 474 của bộ luật này, đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;

b. Tòa án đã thực hiện các biện pháp quy định tại khoản 3 điều 474 của Bộ luật này;

c. Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 477 về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài;”

Bên cạnh đó Điều 288 Bộ luật tố tụng dân sự cũng có quy định về xét xử trong các trường hợp đương sự vắng mặt như sau:

Tòa án vấn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

Theo đó, nếu thuộc các trường hợp nêu trên thì Tòa án có thể xét xử vắng mặt đối với đương sự ở nước ngoài nên người ở nước ngoài không cần phải về Việt Nam mà vẫn có thể giải quyết ly hôn.

Ly hôn vắng mặt với người nước ngoài - Nhanh chóng và đơn giản
Ly hôn vắng mặt với người nước ngoài – Nhanh chóng và đơn giản

Thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền giải quyết ly hôn tại Việt Nam sẽ là tòa án cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú trường hợp người nước ngoài không ở Việt Nam.

Trường hợp người nước ngoài đang ở Việt Nam thì có thể giải quyết tại Tòa án cấp quận/huyện nơi trong trong hai người cư trú.

Ví dụ: Anh Kenny và chị B có đăng ký kết hôn tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức sau đó cùng sinh sống với nhau tại Đức. Anh Kenny là người quốc tịch Đức, còn chị B thì là người Việt Nam có hộ khẩu ở Đống Đa, Hà Nội. Mâu thuẫn nên chị B về nhà bố mẹ đẻ ở Đống Đa để sinh sống và chị quyết định ly hôn với anh Kenny.

Thì đối với ví dụ nêu ở trên nếu anh Kenny đang sinh sống ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Trường hợp anh Kenny đang ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam vào thời điểm giải quyết ly hôn thì thẩm quyền giải quyết nếu thuận tình thì sẽ do 1 trong 2 bên lựa chọn giải quyết ở Đống Đa hoặc Cầu Giấy đều được, còn nếu chị B ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn tại Tòa án quận Cầu Giấy..

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

  • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người nước ngoài
  • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người nước ngoài
  • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
  • Người ở nước ngoài không về Việt Nam để giải quyết được;
  • Người nước ngoài không thể gửi hồ sơ giấy tờ về Việt Nam để giải quyết;
  • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z từ việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn vắng mặt với người nước ngoài ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.