Ly hôn vắng mặt với người Việt Nam đang ở nước ngoài

Nhiều người có vợ hoặc có chồng đi lao động và làm việc tại nước ngoài nhưng vì nhiều lý do mà 2 bên không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân của mình nên đưa ra quyết định ly hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các trình tự, thủ tục để giải quyết ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài. Nhiều người đặt ra câu hỏi là có thể ly hôn vắng mặt với người Việt Nam đang ở nước ngoài hay không? Và để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này thì Luật Tuệ An sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể và chi tiết về vấn đề như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Công văn số 253/TANDTC-PC

Có ly hôn vắng mặt với người Việt Nam đang ở nước ngoài được không?

Nhiều cặp vợ chồng một người ở Việt Nam còn một người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài muốn giải quyết ly hôn với nhau nhưng vẫn băn khoăn là người ở nước ngoài có phải về Việt Nam để giải quyết thủ tục ly hôn không? Có cách nào không phải về mà vẫn giải quyết được hay không? Và câu trả lời là Có, không cần về Việt Nam vẫn có thể giải quyết ly hôn được.

Theo quy định tại khoản 5 điều 477 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“5. Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

a. Tòa án nhận được các kết quả tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt quy định tại khoản 1 Điều 474 của bộ luật này, đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;

b. Tòa án đã thực hiện các biện pháp quy định tại khoản 3 điều 474 của Bộ luật này;

c. Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 477 về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài;”

Theo đó, nếu thuộc các trường hợp nêu trên thì Tòa án có thể xét xử vắng mặt đối với đương sự ở nước ngoài nên người ở nước ngoài không cần phải về Việt Nam mà vẫn có thể giải quyết ly hôn.

Ly hôn vắng mặt với người Việt Nam đang ở nước ngoài
Ly hôn vắng mặt với người Việt Nam đang ở nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi một trong hai bên cư trú

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú

Ví dụ: Anh Q và chị B có đăng ký kết hôn và chung sống với nhau tại huyện Ân Thi, Hưng Yên. Hộ khẩu của anh Q thì ở Hải Dương còn hộ khẩu của chị B thì ở Ân Thi, Hưng Yên. Nay chị B hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Thì đối với ví dụ nêu ở trên nếu ly hôn thuận tình thì có thể nộp hồ sơ giải quyết tại Tòa án tỉnh Hải Dương hoặc Tòa án tỉnh Hưng Yên đều được.

Trường hợp ly hôn đơn phương, tức anh T muốn ly hôn đơn phương với chị Y đang ở Nhật Bản thì anh T chỉ được nộp đơn lên Tòa án tỉnh Hưng Yên thì mới đúng thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp ly hôn đơn phương không có thông tin của bị đơn hoặc bị đơn cố tình giấu địa chỉ ở nước ngoài

Qua thực tiễn xét xử, có rất nhiều trường hợp ly hôn nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam mà không cung cấp được địa chỉ hiện người này đang ở nước ngoài. Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 253 hướng dẫn cụ thể:

 • Nếu thông qua thân nhân của họ mà vẫn không biết được địa chỉ, tin tức của bị đơn thì đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp tài liệu cần thiết;
 • Nếu Tòa án yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ vẫn không cung cấp cũng không thông báo cho bị đơn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung;
 • Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án hoặc quyết định đến thân nhân của bị đơn để người này chuyển cho bị đời;
 • Niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng là nơi thân nhân đang cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài

Ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người Việt Nam đang ở nước ngoài
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người Việt Nam đang ở nước ngoài
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Người ở nước ngoài không thể ra Đại Sứ Quán để xin xác nhận vào hồ sơ giấy tờ
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z từ việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn vắng mặt với người Việt Nam đang ở nước ngoài ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.