Ly hôn với người nước ngoài khi không có đủ giấy tờ

Hiện nay, người Việt Nam đi làm việc, học tập và sinh sống tại nước ngoài ngày càng nhiều, nên nhiều người cũng lựa chọn kết hôn người nước ngoài để thuận tiện cho việc sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng được hạnh phúc, không phải cặp vợ chồng nào cũng thấu hiểu và chia sẻ với nhau. Những khác biệt về ngôn ngữ, về văn hóa khiến cho nhiều cặp đôi không thể tiếp tục chung sống với nhau và ly hôn là điều tất yếu sẽ xảy ra. Nếu cả hai cùng đồng thuận ly hôn thì sẽ không có gì để nói, có nhiều trường hợp người Việt Nam vì không thể tiếp tục chung sống với người nước ngoài nên lựa chọn về Việt Nam để sinh sống, khi họ quyết định ly hôn với người nước ngoài để bắt đầu một cuộc sống mới thì gặp khó khăn trong quá trình giải quyết ly hôn đó là vì không có giấy tờ của người nước ngoài. Trong nội dung bài viết này, Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn mọi người cách thức ly hôn với người nước ngoài khi không có đủ giấy tờ.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Thế nào ly hôn với người nước ngoài

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm người nước ngoài là gì? Người nước ngoài là người có quốc tịch nước ngoài, là người không quốc tịch. Theo đó có thể hiểu ly hôn với người nước ngoài là ly hôn với người có quốc tịch nước ngoài, người không quốc tịch.

Để có thể ly hôn người nước ngoài tại Việt Nam thì phải thuộc các trường hợp: Có đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc kết hôn ở nước ngoài nhưng đã thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Ly hôn với người nước ngoài khi không có đủ giấy tờ
Ly hôn với người nước ngoài khi không có đủ giấy tờ

Hồ sơ giải quyết ly hôn với người nước ngoài

 • Người ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục), trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì phải tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu (bản sao)

+ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

 • Đối với người nước ngoài cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu, hoặc chứng minh nhân dân (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

Ly hôn với người nước ngoài khi không có đủ giấy tờ thì phải làm sao

Trường hợp người Việt Nam muốn ly hôn với người nước ngoài thì có thể xử lý theo các trường hợp như sau:

 • Thiếu giấy đăng ký kết hôn: Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc đã thực hiện thủ tục ghi chú tại Việt Nam nếu như mất hoặc không còn thì có thể tiến hành xin trích lục lại UBND cấp quận/huyện có thẩm quyền. Trường hợp kết hôn tại nước ngoài nhưng chưa thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam và thời điểm nộp đơn ly hôn không có giấy kết hôn thì không thể giải quyết theo thủ tục ly hôn được mà phải giải quyết theo một trình tự thủ tục khác.
 • Thiếu giấy khai sinh của con: Trường hợp đăng ký khai sinh ở Việt Nam thì tiến hành xin cấp trích lục tại UBND xã/phường nơi đăng ký khai sinh.
 • Trường hợp ly hôn đơn phương và không thể cung cấp được hộ chiếu, thẻ id bản công chứng của người nước ngoài thì có thể cung cấp bản photo kèm theo đơn trình bày lý do không thể cung cấp tại Tòa án;

Trong trường hợp ly hôn với người nước ngoài thì đa phần chỉ cần cung cấp giấy đăng ký kết hôn bản gốc hoặc bản trích lục kèm theo địa chỉ của người ở nước ngoài thì Tòa án sẽ căn cứ vào các giấy tờ và thông tin đương sự cung cấp để tiến hành giải quyết vụ án.

Và trường hợp người nộp đơn xin ly hôn nếu không biết được địa chỉ của người nước ngoài thì có thể lấy địa chỉ ghi trong giấy đăng ký kết hôn, khi đó Tòa án sẽ tống đạt các văn bản tố tụng thông qua địa chỉ đó để tiến hành giải quyết vụ án.

Theo đó, tùy từng trường hợp là thiếu loại giấy tờ gì thì sẽ có cách thức để giải quyết nhằm đáp ứng được theo yêu cầu của Tòa án. Và nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình giải quyết ly hôn vì lý do thiếu giấy tờ thì hãy liên hệ cho chúng tôi được nhận được sự vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Những khó khăn gặp thường gặp phải khi ly hôn với người nước ngoài

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Bi tòa án trả hồ sơ do không đúng thẩm quyền
 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người nước ngoài
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người nước ngoài
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi sử dụng dịch vụ ly hôn thủ tục nhanh đó là thời gian giải quyết. Theo thủ tục thông thường, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài rơi vào khoảng 6-8 tháng. Đối với trường hợp ly người Việt Nam đơn phương ly hôn với người ở nước ngoài thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài khoảng 12 tháng, đối với những trường hợp gặp khó khăn trong quá trình ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì thời gian sẽ kéo dài hơn rất nhiều, có những vụ việc thời gian có thể kéo dài đến 18 -23 tháng.

Cụ thể tại khoản 3 Điều 476 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“3. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý việc dân sự, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp, mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự trong văn bản thông báo thụ lý việc dân sự cho đương sự ở nước ngoài.

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.”

Đến với Luật Tuệ An, thời gian giải quyết các thủ tục này sẽ được rút ngắn để tránh mất thời gian và công sức của khách hàng trong việc đi lại và giải quyết các thủ tục hành chính, cụ thể:

 • Đối với ly hôn thuận tình: Luật sư của luật Tuệ An sẽ trực tiếp soạn đơn, chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ, đóng án phí, làm các thủ tục hành chính theo quy định và hẹn lịch khách hàng lên làm việc Tòa án nhân dân có thẩm quyền . Khách hàng chỉ cần thu xếp 1 buổi làm việc tại tòa án dưới sự hỗ trợ của đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý của luật Tuệ An.
 • Đối với ly hôn đơn phương: Tương tự như đối với thủ tục thuận tình, tuy nhiên với ly hôn đơn phương khách hàng cần thu xếp lịch lên tòa làm việc khoảng 2 lần (tùy theo mức độ phức tạp của vụ án); Sau khoảng 3 tháng làm việc bản án ly hôn sẽ được đội ngũ chuyên viên pháp lý của Luật Tuệ An gửi đến tay khách hàng. Tùy theo mức độ phức tạp của vụ án, thời gian có thể lâu hơn.
Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn với người nước ngoài khi không có đủ giấy tờ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.