Ly thân là gì? Thủ tục ly thân được thực hiện như thế nào?

Ly hôn và ly thân có nhiều điểm tương đồng, về biểu hiện của việc không còn chung sống với nhau; không có đời sống kinh tế chung; không có đời sống tinh thần chung,… Để tránh sự nhầm lẫn cho những ai đang trong tình trạng ly hôn và ly thân; chúng tôi sẽ phân tích thế nào là ly thân; hậu quả pháp lý của ly thân?

Bài viết dưới đây của Luật Tuệ An sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này qua các ý chính sau đây:

 • Cơ sở pháp lý
 • Ly thân là gì?
 • Hậu quả pháp lý của ly thân
 • Thủ tục ly thân được thực hiện như thế nào?
Tổng đài tư vấn Hôn nhân và gia đình – 1900 4580 – Phím số 3

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Ly thân là gì?

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì cho đến hiện nay vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào lý giải thế nào là ly thân.

Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản; việc ly thân giữa hai vợ chồng mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Có thể là không còn sống chung hoặc còn sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng; tức không có những sinh hoạt chung, không giao tiếp với nhau hay không có quan hệ tình dục,…

Biện pháp này thường nhằm mục đích để các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại; từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn, xung đột. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu việc vợ chồng nóng giận, thiếu suy nghĩ dẫn đến việc có quyết định ly hôn vội vã gây hối hận về sau.

Ngược lại, nhiều trường hợp lại trở nên tiêu cực do tâm lý muốn tạo sự ràng buộc cho bên kia cảm thấy phải ăn năn, hối hận không muốn giải thoát cho đối phương hoặc lợi dụng việc không chung sống với nhau để có thể tiến hành ly hôn một cách dễ dàng hơn, từ đó có thể nhanh chóng tiếp tục một cuộc tình mới.

3. Hậu quả pháp lý của ly thân

Nhìn chung, hậu quả pháp lý của việc ly thân về bản chất hoàn toàn khác so với hậu quả pháp lý của ly hôn (bởi pháp luật hiện nay không thừa nhận vấn đề ly thân). Do đó, ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng giống như ly hôn mà chỉ chấm dứt quan hệ sống chung.

Chính vì thế, dù không chung sống với nhau trong khoảng thời gian bao lâu thì xét về mặt pháp luật đó vẫn là quan hệ hôn nhân chính thức được pháp luật thừa nhận. Do đó chẳng thể xác định cụ thể thời gian ly thân bao lâu thì được ly hôn bởi ly thân không phải là căn cứ ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nó có thể được xem xét như là cơ sở cho thấy vợ chồng có những mâu thuẫn kéo dài; không thể hàn gắn; không thể tiếp tục chung sống.

Do đó, trong thời gian mà vợ chồng không sống chung với nhau; mọi quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến các vấn đề tài sản chung, con chung;… vẫn phải tuân theo các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và các quy định khác có liên quan. Khi đó mà vợ chồng có nhu cầu chia tài sản chung; giải quyết vấn đề người trực tiếp nuôi con chung; cấp dưỡng cho con thì sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên (nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em). Trường hợp hai vợ chồng không tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Thủ tục ly thân thực hiện thế nào?

Việc ly thân giữa vợ và chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Vì vậy bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận. Vợ chồng có thể thỏa thuận việc ly thân bằng văn bản thông qua một mẫu đơn ly thân.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một văn bản thỏa thuận ly thân chỉ có giá trị pháp lý khi cả 2 vợ chồng đồng ý và ký tên. Tùy từng trường hợp cụ thể mà nội dung thỏa thuận có thể khác nhau; có thể thỏa thuận về các vấn đề về quyền nuôi con, chia tài sản, việc cấp dưỡng…

Các vấn đề mà vợ chồng có thể đưa vào thỏa thuận ly thân bao gồm:

 • Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Tiền cấp dưỡng con cái: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Quyền nuôi con: vợ hoặc chồng thỏa thuận để một bên nuôi dưỡng, chăm sóc chon trong thời gian này
 • Quyền thăm nom: thời gian, số lần thăm…
 • Thỏa thuận về tài sản cá nhân
 • Thỏa thuận về các tài sản chung: do ai trực tiếp sử dụng, bảo quản…
 • Thỏa thuận về người chi trả thuế vụ
 • Thỏa thuận về việc trả nợ chung
 • Trách nhiệm của từng bên khi trong thời gian ly thân một bên phát sinh nợ
 • Thỏa thuận về việc vợ hoặc chồng có được hay không được phép đến nơi làm việc; chỗ ở của nhau
 • Các thỏa thuận khác…

Để tăng giá trị pháp lý và đảm bảo tính chắc chắn khi lập văn bản thỏa thuận này; vợ chồng có thể nhờ người làm chứng hoặc công chứng, chứng thực chữ ký.

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng:

Ly thân chưa được quy định trong bất cứ chế định pháp luật nào nên thủ tục thỏa thuận này không cần cơ quan nhà nước nào xác nhận. Chính điều này cũng dẫn đến nhiều trường hợp một trong các bên sau khi ký thỏa thuận lại không thực hiện hoặc hoàn toàn phủ nhận các nội dung đã thỏa thuận khi phát sinh tranh chấp sau này. Thời gian ly thân có thể rất ngắn hoặc kéo dài thậm chí là 5, 10 năm.

Bạn không thể chắc chắn được rằng trong thời gian ly thân, một bên chồng; vợ có phát sinh trách nhiệm pháp lý với bên thứ 3 nào khác hay không (chẳng hạn như vay nợ). Và như đã phân tích ở trên ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm cùng với chồng; vợ của bạn đối với bên thứ 3 nếu không đưa ra được các chứng cứ nhằm loại trừ trách nhiệm của bạn.

Vì vậy, việc lập văn bản thỏa thuận trong thời gian sống ly thân là điều vô cùng cần thiết. Nếu không thể hoàn toàn tin tưởng và có khả năng làm lập văn bản thỏa thuận ly thân rõ ràng, chi tiết, bạn cần sự tư vấn từ những người có hiểu biết và kinh nghiệm hơn trong những trường hợp như thế này mà không ai khác chính là các luật sư tư vấn. Việc lập một văn bản thỏa thuận ly thân có sự xác nhận của một tổ chức hành nghề luật hoặc trước sự chứng kiến của một luật sư ít nhiều cũng sẽ góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện thỏa thuận của cả hai bên vợ và chồng.

Hãy chọn Luật Tuệ An đồng hành cùng với bạn – ly hôn nhanh với Luật Tuệ An

Nếu bạn đang trăn trở hay gặp phải những vấn đề vướng mắc, khó khăn khi ly hôn:

 • Bạn muốn ly hôn nhanh chỉ trong 01 ngày?
 • Bạn muốn giành quyền nuôi con?
 • Vợ chồng bạn có sự tranh chấp tài sản khi ly hôn?
 • Bạn muốn ly hôn với thủ tục nhanh gọn tiết kiệm thời gian?
 • Bạn muốn bảo vệ tối đa quyền lợi của mình khi ly hôn?
 • ………..

Hãy chọn Luật Tuệ An cùng đồng hành với bạn. Cùng bạn giải quyết việc ly hôn một cách hiệu quả, nhanh chóng và tối ưu quyền lợi nhất.

Tại sao nên chọn Luật Tuệ An cùng bạn ly hôn nhanh?

Luật Tuệ An có đầy đủ các dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn

Với mong muốn tối đa hóa lợi ích của khách hàng, tối ưu hóa thời gian và giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng nhất, Công ty Luật Tuệ An chuyên cung ứng các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về hôn nhân và gia đình, đặc biệt là dịch vụ ly hôn một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

  Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết;
 • Tư vấn làm thủ tục ly hôn nhanh;

Dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương

 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn;
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Đội ngũ Luật sư uy tín – chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong tranh chấp tài sản và quyền nuôi con hay cấp dưỡng
 • Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn nhanh

Đội ngũ luật sư UY TÍN – CHUYÊN MÔN CAO – GIÀU KINH NGHIỆM

Công ty Luật Tuệ An là công ty Luật hàng đầu cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp cho cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Luật Tuệ An có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, với 30 luật sư, chuyên gia cao cấp đã và đang công tác tại các cơ quan tư pháp như Viện Kiểm Sát nhân dân các cấp; Tòa án Nhân dân các cấp; các giảng viên, chuyên gia pháp lý hàng đầu và gần 30 chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý, đặc biệt trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Tôn chỉ hoạt động của Luật Tuệ An

LUẬT TUỆ AN LUÔN LÀ ĐỐI TÁC TIN CẬY CỦA BẠN

+ Luật Tuệ An luôn tôn trọng khách hàng, thân chủ, coi quyền lợi của khách hàng như quyền lợi của chính mình.

+ Tối ưu hóa lợi ích tối thiểu chi phí cho mỗi dịch vụ tư vấn, tham gia tố tụng.

+ Luôn đồng hành và chịu trách nhiệm cao; luôn tiên phong trong cập nhật kiến thức pháp luật mới; phục vụ tốc hành, an toàn, kết quả chính xác cho quý khách hàng.

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Mọi khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình  tư vấn miễn phí: 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Gia An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.