Mẫu đơn xác nhận nơi cư trú ly hôn mới nhất năm 2022

Khi ly hôn bị thiếu CCCD/CMND, hộ khẩu hay trường hợp một trong hai bên cố tình không cung cấp các giấy tờ trên thì người còn lại phải xin xác nhận nơi cư trú để có thể tiến hành thủ tục ly hôn đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mẫu đơn xác nhận nơi cư trú mới nhất năm 2022 được quy định như nào ? Để hướng dẫn bạn đọc soạn mẫu đơn đúng nhất năm 2022, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Giấy xác nhận cư trú là gì ?

Giấy xác nhận nơi cư trú là văn bản ghi nhận thông tin cư trú của một người do  cơ quan có thẩm quyền cấp để sử dụng trong thủ tục hành chính, tố tụng dân sự.

Giấy xác nhận nơi cư trú được sử dụng trong các trường hợp:

  • Trong trường hợp CMND, CCCD, sổ hộ khẩu bị mất, bị hư hỏng hoặc vì lý do nào đó không thể cung cấp, xuất trình giấy tờ gốc. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ lưu trữ và trích thông tin theo đúng thông tin đã đăng ký để tiến hành làm đơn xin xác nhận cư trú của người dân.
  • Người dân chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy tờ cư trú theo quy định hoặc đã thực hiện nhưng chưa được cấp. Khi đó, giấy xác nhận nơi cư trú sẽ được cấp dựa trên xác minh thực tế và rà soát hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.

Ý nghĩa xác nhận cư trú trong việc giải quyết ly hôn

Pháp luật không quy định trong hồ sơ ly hôn đơn phương  phải có đơn xác nhận nơi cư trú của bị đơn. Tuy nhiên, việc cung cấp giấy xác nhận nơi cư trú sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa giải quyết vụ việc đúng thẩm quyền.

Đặc biệt  trong trường hợp ly hôn đơn phương,  bị đơn không cung cấp giấy tờ về nhân thân hoặc sổ hộ khẩu thì việc xin xác nhận nơi cư trú là thủ tục bắt buộc để có thể xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Bởi theo điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Đơn xin xác nhận nơi cư trú khi ly hôn.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN XÁC NHẬN NƠI CƯ TRÚ

Kính gửi: Công an phường/ xã/thị trấn ………………………………………………………………………………………………………………………..

Tên tôi là:……………………………………Sinh ngày: …………………………………………………………………………………………………………………

CMND: …………………Cấp ngày: ………………Nơi cấp:………………………………………………………………………………………………………….

HKTT: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Là: Vợ Ông ..………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

HKTT: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi làm đơn này xin trình bày như sau:

Hiện nay tôi đang làm thủ tục Xin ly hôn với anh ……………….. tại Tòa án nhân dân huyện/thành phố………………………………….

Vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Công an xã/phường/thị trấn………………….. xác nhận cho tôi và chồng tôi hiện nay đang cư trú, sinh sống tại địa chỉ: thôn………….., xã …………………, huyện………………, tỉnh …………… để tôi hoàn tất thủ tục xin ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện/ thành phố……………………..

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của Công an xã/phường/thị trấn….. …., ngày….. tháng…. năm……..
Người làm đơn
( Ký và ghi rõ họ tên)

Thẩm quyền xác nhận nơi cư trú.

Căn cứ vào quyết định số 5548  của Bộ công an thì Công an cấp xã có thẩm quyền  xác nhận thông tin về  nơi cư trú; mà nơi cư trú có thể là nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi ở hiện tại của người được xin xác nhận.

Theo đó thì công an cấp xã nơi thường trú, tạm trú, hoặc nơi ở hiện tại của người được xin xác nhận có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nơi cư trú.

Thủ tục xin xác nhận cư trú khi ly hôn.

Bước 1: Gửi đơn xin xác nhận cư trú cho cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Cơ quan công an tiến hành xác minh thông tin trên cơ sở rà soát hồ sơ đã đăng kí  hoặc tiến hành rà soát thực tế nếu thông tin chưa được đăng kí trước đó.

Bước 3: Cơ quan công an cấp xác nhận thông tin về cư trú trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia, trong 3 ngày làm việc với trường hợp cần phải xác minh.

Trường hợp từ chối xác nhận thông tin về cư trú thì cơ quan công an sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn nhanh. Luật Tuệ An cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải quyết vụ việc ly hôn nhanh trọn gói từ A đến Z. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú mới nhất năm 2022”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.