Những điều phải lưu ý khi thành lập công ty sản xuất

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thông tin, song song với sự gia tăng dòng vốn đầu tư từ các công ty. Ngày càng có nhiều các công ty sản xuất được thành lập và phát triển không ngừng tại Việt Nam. Bài viết sau đây của Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn quý khách hàng về Những điều phải lưu ý khi thành lập công ty sản xuất, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn khi tiến hành quy trình và thủ tục thành lập công ty sản xuất..

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Những điều phải lưu ý trước khi thành lập công ty sản xuất

Trước khi tiến hành thành lập công ty sản xuất, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Kinh nghiệm đầu tiên khi thành lập công ty sản xuất điện tử mà bạn cần lưu ý đó là đăng ký ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động sản xuất hàng điện tử theo mục đích kinh doanh ban đầu.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sản xuất.

Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.

Doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký công ty sản xuất hàng điện tử.
 • Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với doanh nghiệp lựa chọn loại hình là công ty cổ phần;
 • Bản sao có công chứng của các giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân. Trường hợp là tổ chức mở công ty thì kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay quyết định mở công ty.
 • Bản điều lệ của doanh nghiệp soạn thảo.
 • Nội dung về thông tin và tất cả các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty sản xuất hàng điện tử.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở Kế Hoạch và đầu tư.

Thời gian xử lý: 03 ngày làm việc nếu hồ sơ nhận được hợp lệ và đóng đủ lệ phí theo quy định. Trong trường hợp hồ sơ nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh không hợp lệ, doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử sẽ nhận được thông báo yêu cầu điều chỉnh/bổ sung hồ sơ bằng văn bản.

Những điều phải lưu ý khi thành lập công ty sản xuất
Những điều phải lưu ý khi thành lập công ty sản xuất

Chuẩn bị thông tin khi mở doanh nghiệp sản xuất.

Để thành lập một công ty sản xuất hàng điện tử thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin sau:

Lưu ý đặt địa chỉ công ty sản xuất

Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

Cấm đặt địa chỉ công ty sản xuất hàng điện tử ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Lưu ý chuẩn bị người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

Người đại diện của công ty sản xuất hàng điện tử có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Lưu ý chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty sản xuất hàng điện tử. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

Khi thành lập công ty sản xuất hàng điện tử, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm.

 • Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ.

Lưu ý khi đặt tên cho công ty sản xuất

Tên của công ty sản xuất hàng điện tử có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

Lưu ý khi chọn loại hình doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tùy vào số lượng thành viên công ty, mong muốn của doanh nghiệp… để chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên;
 • Công ty cổ phần, công ty tư nhân;
 • Công ty hợp danh.

Mỗi loại hình có những ưu điểm và hạn chế riêng, nên doanh nghiệp hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn loại hình.

Những lưu ý sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty sản xuất hàng điện tử, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

Lưu ý khi đăng ký tài khoản ngân hàng.

Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sản xuất hàng điện tử phải mang theo CMND; con dấu; giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sản xuất hàng điện tử lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Lưu ý khi góp vốn vào công ty sản xuất.

Công ty sản xuất hàng điện tử trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn; hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng; giá trị quyền sử dụng đất; bí quyết kỹ thuật; các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu.

Công ty sản xuất hàng điện tử nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

Lưu ý khi kê khai và đóng thuế.

Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính;
 • Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp;
 • Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Lưu ý mua chữ ký số điện tử.

Công ty sản xuất cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty sản sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

Lưu ý công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty sản xuất hàng điện tử.

Lưu ý: Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Lưu ý về thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán.

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sản xuất hàng điện tử, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan.

Lưu ý khắc con dấu công ty.

Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sản xuất. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Hiện nay, doanh nghiệp không phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về các quy định về Thủ tục thành lập công ty chi tiết từ A-Z mới nhất năm 2021. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý về Doanh nghiệp, bạn vui lòng liên hệ ngay đến Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669 hoặc gửi email [email protected]

Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT TUỆ AN

Trụ sở chính: Lô A9 X1 , Ngõ 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669

Email: [email protected]

Bài viết liên quan:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.