Phân biệt hành vi Dâm ô và Giao cấu

Dâm ô, giao cấu hay hiếp dâm… là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Pháp luật Hình sự cũng đã có những quy định cụ thể về các mức độ xét xử đối với những hành vi này. Tùy vào từng loại hành vi mà cấu thành những tội phạm khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hành vi dâm ô và giao cấu. Và để làm rõ hơn về hai hành vi này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết: Phân biệt hành vi Dâm ô và Giao cấu.

Căn cứ pháp lý

Điểm giống nhau giữa dâm ô và giao cấu

Thứ nhất, dâm ô và giao cấu đều là những hành vi thuộc nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người. Mà cụ thể ở đây là về xâm hại tình dục.

Thứ hai, xét về lỗi của người phạm tội, cả hai hành vi đều thể hiện lỗi cố ý phạm tội.

Phân biệt hành vi Dâm ô và Giao cấu
Phân biệt hành vi Dâm ô và Giao cấu

Điểm khác nhau giữa dâm ô và giao cấu

Về đặc điểm hành vi phạm tội

Hành vi dâm ô

Trong cấu thành tội phạm dâm ô, dấu hiệu hành vi khách quan được quy định là hành vi dâm ô. Đó là hành vi có đặc điểm có thể làm thỏa mãn hoặc khêu gợi, kích thích nhu cầu tình dục nhưng không phải là hành vi giao cấu cũng như không phải là hành vi quan hệ tình dục khác.

Theo Nghị quyết 06/2019/ NQ-HĐTP, dâm ô là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp trên cơ thể của người dưới 16 tuổi. Gồm những hành vi sau:

  • Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm đụng chạm, cọ xát, chà xát… với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;
  • Dùng tay, chân, miệng, lưỡi… vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm… với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
  • Dùng dụng cụ tình dục đụng chạm, cọ xát, chà xát… với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
  • Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm… với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;
  • Các hành vi khác có tính chất tình dục như hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi.

Hành vi giao cấu

Điều luật chỉ quy định người phạm tội có hành vi giao cấu với nạn nhân; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Theo Nghị quyết 06/2019/ NQ-HĐTP có quy định:

  • Thứ nhất, “giao cấu” là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào. Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.
  • Thứ hai, “hành vi quan hệ tình dục khác” là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính, bao gồm đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác; dùng ngón tay, ngón chân, lưỡi…, dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Về mặt chủ quan của tội phạm

Hành vi dâm ô

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Ngoài ra điều luật còn xác định “… không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác…”

Hành vi giao cấu

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết người mà mình giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục là người ở độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Về độ tuổi người phạm tội, người bị hại

Dâm ô

Điều luật quy định về độ tuổi người phạm tội là từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với người bị hại là trẻ em dưới 16 tuổi.

Giao cấu

Điều luật quy định độ tuổi người phạm tội ở tội này là từ đủ 18 tuổi trở lên. Với người bị hại là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Về chế tài xử phạt

Hành vi dâm ô

 Hành vi dâm ô cấu thành Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS, quy định 03 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%59;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên 60;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Hành vi giao cấu

Hành vi giao cấu cấu thành Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Chế tài xử phạt được quy định tại Điều 145 BLHS, theo đó có 03 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung. Cụ thể:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về: Phân biệt hành vi Dâm ô và Giao cấu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hồ trợ pháp lý khác; vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn miễn phí. Luật sư chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí – 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.