Phạt nguội là gì? Quy định của pháp luật về phạt nguội năm 2022

Hiện nay, việc xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đang được nhiều khách hàng quan tâm bởi việc di chuyển tham gia giao thông như là một trong những hoạt động không thể thiếu đối với con người. Một trong những hình thức đang được áp dụng phổ biến đó chính là phạt nguội, vậy Phạt nguội là gì? Quy định của pháp luật về phạt nguội năm 2022 qua bài viết sau đây Luật Tuệ An sẽ giải đáp thắc thắc trên.

Cơ sở pháp lý

Phạt nguội được hiểu như thế nào?

Phạt nguội là một trong những hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, việc vi phạm này bị phát hiện thông qua hệ thống bằng camera lắp đặt tại các tuyến đường như các ngã tư, tuyến đường cao tốc, qua đó ghi nhận những thông tin về các hành vi bị vi phạm giao thông mà người điều khiển phương tiện để tham gia giao thông sau đó gửi thông tin về tại trung tâm xử lý.

Sau khi bên trung tâm xử lý nhận được các thông tin vi phạm kèm hình ảnh đó, ngay lúc này sẽ bắt đầu tiến hành in ảnh, tìm thông tin người, xe. Dựa trên dữ liệu đăng ký xe đó cơ quan sẽ xác định về thông tin của chủ phương tiện, địa chỉ và  gửi thông báo tới người vi phạm để mời người này đến trung tâm để thực hiện các bước xử phạt.

Thông tư 15/2022/TT-BCA được ban hành ngày 06/4/2022 đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung tại Thông tư 65/2020/TT-BCA. Theo đó, các quy định liên quan đến phạt nguội sẽ có sự thay đổi đáng kể từ ngày 21/5/2022.

Thời hạn xử lý phạt nguội lên 10 ngày

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA (bổ sung Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA) quy định trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Theo quy định hiện nay tại Thông tư 65/2020/TT-BCA thì thời hạn xử lý phạt nguội là trong 05 ngày làm việc

Được gửi kết quả phạt nguội đến Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý được nêu tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA.

Theo đó, khi phát hiện vi phạm thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát sát giao thông mà không dừng được phương tiện để xử phạt thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ xác định thông tin về người và phương tiện vi phạm.

Trường hợp người vi phạm không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được xử lý như sau:

– Chuyển kết quả đến Công an xã nơi người vi phạm cư trú: Nếu vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã.

– Chuyển kết quả đến Công an huyện nơi người vi phạm cư trú: Nếu vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Trước đó, tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, sau khi xác minh được người vi phạm, cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người vi phạm đến trụ sở để giải quyết.

Nếu người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết thì mới gửi thông thông báo đến Công an xã nơi người đó cư trú.

Hiện nay, sau khi xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm.

Nếu quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục thực hiện gửi thông báo đến Công an cấp xã nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính.)

Phạt nguội là gì? Quy định của pháp luật về phạt nguội năm 2022
Phạt nguội là gì? Quy định của pháp luật về phạt nguội năm 2022

Không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA cũng quy định nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. 

Khi người vi phạm đến làm việc thì Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định. 

Cùng với đó, Thông tư 15 cũng quy định nếu, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Khi người vi phạm đến làm việc thì Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định. 

(Hiện nay, khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp này, người bị phạt nguội buộc phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết.

 Được nộp phạt giao thông tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Căn cứ quy định hiện hành tại Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt thông qua các hình thức sau:

– Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản (có ghi trong quyết định xử phạt).

– Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

– Nộp phạt trực tiếp cho cho chiến sĩ Cảnh sát giao thông.

– Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

Với quy định mới tại Thông tư 15/2022, người vi phạm sẽ có thêm 01 cách để nộp phạt vi phạm giao thông đó là truy cập Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Để nộp phạt theo cách này, người vi phạm thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Bước 2: Chọn mục Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Bước 3: Chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Bước 4: Chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA , quá thời hạn 20 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện thì người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm thực hiện:

– Cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định;

– Gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm (đối với phương tiện giao thông vi phạm là xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng); đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

(Theo quy định hiện hành, quá thời hạn 15 ngày làm việc mà người vi phạm không đến Cơ quan công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm (đối với chủ phương tiện xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng), để phối hợp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.)

Cách tra cứu thông tin xe bị phạt nguội

Để tra cứu thông tin xe bị phạt nguội thì hiện tại có rất nhiều cách để tra cứu và việc tra cứu này rất linh hoạt thông qua điện thoại hoặc máy tính đều có thể thực hiện được. Sau đây, là các cách được sử dụng để tra cứu:

Cách 1: Tra cứu thông tin xe bị phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Trong cách tra cứu này thì đối với người có phương tiện giao thông là xe máy, ô tô và xe đạp điện đều có thể thực hiện được một cách dễ dàng, cụ thể thực hiện theo trình tự lần lượt các bước như sau:

– Tiến hành truy cập vào website từ Cục Cảnh sát giao thông theo đường link là: http://www.csgt.vn/.

– Sau đó, màn hình trang website này sẽ hiện ra mục nằm bên phải màn hình thể hiện nội dung tra cứu về phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

– Điền thông tin vào các mục bao gồm: biển kiểm soát (biển số xe máy hoặc xe ô tô), loại phương tiện ( ô tô, xe máy, xe đạp điện), mã bảo mật: điền số và chữ hiển thị bên cạnh ô trống

– Sau điền thông tin những nội dung trên thì chọn ấn vào mục tra cứu.

– Khi hệ thống nhận được thông tin tra cứu sẽ trả lại thông tin, xảy ra 2 trường hợp như sau:

  • Nếu phương tiện không có hành vi vi phạm luật giao thông thì hệ thống hiển thị không tìm thấy kết quả.
  • Nếu phương tiện có hành vi vi phạm luật giao thông thì hệ thống hiển thị bao gồm: thời gian, địa điểm nơi camera phát hiện vi phạm, thông tin của nơi đơn vị thực hiện xử lý vi phạm này.

Cách 2: Tra cứu thông tin phạt nguội đối với ô tô tại website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Các bước thực hiện lần lượt như sau:

– Truy cập vào trang web từ Cục Đăng kiểm Việt Nam theo website: www.vr.org.vn

Sau đó, màn hình hiển thị các mục bên phải của màn hình, nhìn vào phần tra cứu dữ liệu, chọn vào mục: phương tiện cơ giới cho chủ phương tiện.

Hoặc truy cập luôn vào website là: http://app.vr.org.vn/ptpublic/

– Màn hình hiện thông tin mà người tra cứu cần điền vào ô trống, bao gồm: Biển đăng ký, số tem, giấy chứng nhận hiện tại, mã xác thực.

Lưu ý: Trong phần này, đối với mục biển đăng ký, thì xe ô tô có 5 số, nếu là biển trắng thì thêm chữ “T” ngay cuối của dãy biển số. Còn nếu là biển xanh thêm chữ “X”, biển vàng điền thêm chữ “V”

Đối với mục số tem, giấy chứng nhận cần phân cách giữa chữ số và chữ cái bằng dấu gạch ngang “ – “

– Nếu xe bị phạt nguội thì sẽ xuất hiện mục ô màu đen, kèm nội dung xử lý vi phạm, thể hiện nội dung phương tiện chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt cùng thông tin bị từ chối đăng kiểm xe cơ giới.

Nếu phương tiện không có hành vi vi phạm luật giao thông thì hệ thống hiển thị không tìm thấy kết quả.

Cách 3: Tra cứu thông tin phạt nguội thông qua website Sở giao thông vận tải

Lưu ý: Đối với cách này chỉ áp dụng đối với các tỉnh đã được tích hợp về phần tra cứu phạt nguội tại web của tỉnh đó, Cụ thể tại một số tỉnh, thành phố là: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

– Đối với thành phố Hồ Chí Minh: Truy cập vào website:

http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu#VIPHAM

  • Khi vào được website hệ thống hiện mục cần điền nội dung: biển số xe, số tem giấy
  • Điền thông tin xong nhấn vào mục tìm kiếm để tra cứu, hệ thống sẽ trả về file bảng thông tin về các lỗi vi phạm, ngày vi phạm, biển số xe, tuyến đường vi phạm,…
  • Để tìm được thông tin của xe khách hàng, cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + F, sau đó nhập biển số của mình, hệ thống sẽ hiện thông tin liên quan đến xe bị vi phạm tra cứu nếu có vi phạm

Nếu phương tiện không có hành vi vi phạm luật giao thông thì hệ thống hiển thị không tìm thấy kết quả.

– Đối với thành phố Đà Nẵng: Truy cập vào website:

  • Hệ thống hiển thị phần tra cứu xe vi phạm, khách hàng cần điền thông tin về biển kiểm soát, mã bảo mật. điền thông tin đầy đủ sau đó khách hàng nhấn vào mục tra cứu.
  • Hệ thống trả kết quả về nếu có vi phạm hoặc không tìm thấy kết quả nếu không có vi phạm.

– Đối với thành phố Hà nội: Truy cập vào website:

  • Hệ thống hiển thị phần tra cứu xe vi phạm, khách hàng cần điền thông tin về loại phương tiện, biển số xe, 5 số cuối của khung xe, mã kiểm tra và nhấn vào mục tra cứu.
  • Hệ thống trả kết quả về nếu có vi phạm hoặc không tìm thấy kết quả nếu không có vi phạm.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về: Phạt nguội là gì? Quy định của pháp luật về phạt nguội năm 2022. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hồ trợ pháp lý khác; vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn miễn phí. Luật sư chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí – 1900.4580.

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Mọi gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.4580. 

Một số bài viết có liên quan:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.