Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua Tòa án

Trong các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại như hòa giải, thương lượng, trọng tài thì Tòa án là một phương thức giải quyết khá là đặc biệt. Được giải quyết tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước, có trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ. Nhờ đó việc giải quyết tranh chấp thương mại còn trực tiếp góp phần nâng cao ý thức, tôn trọng pháp luật cho các chủ thể kinh doanh. Bài viết này Luật Tuệ An sẽ cung cấp đến bạn đọc kiến thức về Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua Tòa án.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS).

Tranh chấp thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại?

Tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn, bất đồng hay xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các chủ thể trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại.

Trong hoạt động thương mại vừa mang tính xung đột, vừa hợp tác. Vì thể khi có tranh chấp xảy ra các bên luôn mong muốn nhanh chóng giải quyết bằng các biện pháp phù hợp, nhằm sớm đưa hoạt động kinh doanh, sản xuất trở lại bình thường và ổn định.

Giải quyết tranh chấp thương mại được hiểu là quá trình phân xử để làm rõ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của các bên, buộc bênvi phạm nghĩa vụ phải thực hiện trách nhiệm của mình đối với bên bị vi phạm. Việc giải quyết tranh chấp thương mại được tiến hành khi có ít nhất một bên cho rằng mình có quyền lợi hợp pháp bị bên kia xâm phạm và có yêu cầu được giải quyết.

Kết quả của giải quyết tranh chấp thương mại là các quyền và nghĩa vụ của các bên được xác định lại hoặc mâu thuẫn hay xung đột giữa các bên được dung hòa thông qua các phán quyết của người đứng ra giải quyết tranh chấp.

Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua Tòa án
Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua Tòa án

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án?

Đây là hình thức giải quyết tranh chấp thuộc phạm vi hoạt động kinh doanh thương mại do cơ quan tài phán của nhà nước, mang ý chí quyền lực nhà nước, được tiến hành theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Các phán quyết của tòa mang tính cưỡng chế cao, được bảo đảm thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước. Hiệu lực của bản án, quyết định có giá trị pháp lý cao, buộc các bên phải thực hiện.

Đây cũng là những ưu điểm của phơng thức giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án.

Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua tòa án

Theo quy định của BLTTDS quy trình giải quyết vụ án thương mại tại Tòa án sơ thẩm gồm 5 bước sau: Khởi kiện, thụ lý đơn khởi kiện, hòa giải, chuẩn bị xét xử và phiên tòa sơ thẩm.

Khởi kiện vụ án

Khi có căn cứ cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị thiệt hại, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đơn khởi kiện phải đảm bảo hình thức, nội dung theo đúng quy định tại BLTTDS. Kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải nộp cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thụ lý đơn khởi kiện

Trong quá trình tố tụng, thụ lý vụ án là công việc đầu tiên của Tòa, là căn cứ pháp lý phát sinh vụ án. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa thì Tòa sẽ thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí (nếu thuộc trường hợp cần nộp tiền). Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Hòa giải

Là một biện pháp giải quyết vụ án thương mại, là thủ tục bắt buộc trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án thương mại. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được.

Hòa giải ở đây không nhằm phán xét xem ai đúng ai sai khi họ tranh chấp, mà trước hết phải để cho các bên bộc lộ và giải tỏa mâu thuẫn; giúp họ thỏa thuận lựa chọn giải pháp chung thích hợp để giải quyết tranh chấp.

Nguyên tắc của hòa giải là tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình. Nội dung của thỏa thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội.

Tại phiên hòa giải, nếu hòa giải thành, Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên tòa ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự. Quyết định có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị.

Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án thương mại sơ thẩm là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc trở ngại khách quan thì Chán án Tòa án có thể quyết định gia hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

Phiên tòa sơ thẩm

Thủ tục tiến hành phiên tòa sơ thẩm gồm:

  • Chuẩn bị khai mạc,
  • Thủ tục bắt đầu phiên tòa,
  • Thủ tục tranh luận (là thủ tục quan trong nhất nhằm làm sáng tỏ các tình tiết sự kiện pháp lý của vụ án).

Bản án được tuyên phả căn cứ trên các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về: Quy trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua Tòa án. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hồ trợ pháp lý khác; vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn miễn phí. Luật sư chuyên nghiệp, tư vấn miễn phí – 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.