Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam?

Phân chia di sản thừa kế là một vấn đề nhạy cảm và được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, đối tượng được hưởng di sản thừa kế rất đa dạng và phức tạp. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: liệu thai nhi có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam hay không. Để giải đáp thắc mắc trên, Luật Tuệ An đã nghiên cứu và cập nhật bài viết “Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam?

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015

Di sản thừa kế là gì?

Căn cứ Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác” 

Theo đó, di sản thừa kế chính là các tài sản thuộc sở hữu của người để lại thừa kế lúc họ còn sống. Đó có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản thuộc di sản được phân loại thành bất động sản và động sản. Bất động sản thuộc di sản thừa kế có thể bao gồm: Đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam?
Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật Việt Nam?

Thai Nhi có được hưởng di sản thừa kế không?

Căn cứ Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Trong trường hợp đối tượng được hưởng thừa kế là cá nhân, các cá nhân tại thời điểm mở thừa kế phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây thì mới được quyền hưởng di sản thừa kế:

  • Thứ nhất, là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế
  • Thứ hai, sinh ra và còn sống  sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản thừa kế chết. 

Căn cứ khoản 1 Điều 660 Bộ luật dân sự 2015: “Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.”

Từ 2 căn cứ nêu trên  ta có thể kết luận: Thai nhi được thành thai trong bụng mẹ trước khi người để lại di sản chết và được sinh ra và còn sống thì sẽ được hưởng di sản thừa kế. 

Các trường hợp thai nhi được hưởng di sản thừa kế

Trường hợp 1: Người chết để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp, việc định đoạt và phân chia di sản theo ý nguyện được thể hiện trong di chúc. Trong trường hợp di chúc có đề cập về việc hưởng thừa kế của thai nhi thì phải thực hiện theo ý chí của người chết để lại, nếu di chúc không đề cập đến thì em bé sau khi sinh ra sẽ áp dụng hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc được quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015

Trường hợp 2: Người chết không để lại di chúc, việc định đoạt và phân chia di sản thừa kế sẽ tuân theo quy định của pháp luật. Trường hợp này di sản sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn miến phí – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về vấn đề dân sự dưới đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.