Thành lập công ty cổ phần năm 2020

Công ty cổ phần là một trong những loại hình được nhiều người lựa chọn thành lập khi có ý định đầu tư . Nhiều câu hỏi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Tuệ An đặt ra như:

  • Công ty cổ phần là gì ?
  • Tại sao tôi phải thành lập công ty cổ phần ?
  • Điều kiện để thành lập công ty cổ phần ?
  • Thủ tục thành lập, tôi có thể tự thành lập công ty được không ?
  • Hồ sơ thành lập công ty cổ phần ?
  • Dịch vụ thành lập của công ty Luật Tuệ An như nào ?

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp cá nhân; tổ chức thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nhanh, đúng quy định. Luật Tuệ An đã tư vấn với khách hàng như sau.

Công ty Cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Do không hiểu rõ về từng loại hình doanh nghiệp, cũng như không biết nên thành lập doanh nghiệp theo loại hình nào. Nhiều khách hàng đã lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp dẫn đến ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh sau này. Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà mọi người cần hết sức lưu tâm. Mọi người nên tìm hiểu kỹ những đặc điểm, các điểm mạnh và hạn chế của từng loại hình để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Những cá nhân, tổ chức có ý định thành lập công ty cổ phần cần nắm rõ những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này như:

 Công ty cổ phần do cá nhân/tổ chức thành lập ra. 
– Số lượng thành viên: tổi thiếu 3 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa
– Có tư cách pháp nhân.
– Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp.
– Được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Tuy nhiên cần lưu ý về hai trường hợp dưới đây:
+Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp GCNĐK kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.
+ Không thuộc trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần

Mô hình: Công ty cổ phần có hai sự lựa chọn về mô hình
Thứ nhất: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (công ty có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức giữ dưới 50% tổng số cổ phần thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát);
Thứ hai: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị).

Tại sao tôi phải thành lập công ty cổ phần ?

1. Có tư cách pháp nhân
Không phải tổ chức nào cũng đủ thẩm quyền ký vào các hợp đồng kinh tế.: Hợp đồng cung ứng hàng hóa (Vật liệu xây dựng; linh kiện điện tử,… từ nước ngoài); hợp đồng dịch vụ,….
Không phải tổ chức nào cũng đủ điều kiện để kinh doanh nhà hàng tại nhiều địa điểm, mở các chi nhánh phân phối hàng hóa cho nhiều tỉnh thành,……
Khách hàng muốn cùng nhóm bạn của mình thành lập công ty để bắt đầu khởi nghiệp, tiến hành hoạt động kinh doanh,…

Để đáp ứng những điều kiện này khách hàng cần có tư cách pháp nhân . Đặc biệt là công ty cổ phần là lựa chọn tối ưu.

2. Không bị giới hạn tối đa số lượng về thành viên
So với công ty TNHH 2 thành viên thì luật quy định tối đa 50 thành viên, trong khi đó Công ty cổ phần thì không quy định tối đa thành viên. Đây được xem là ưu điểm nổi trội của công ty cổ phần so với công ty TNHH.

3. Dễ dàng huy động vốn
Bạn có thể huy động vốn một cách vô cùng hiệu quả nhờ việc phát hành cổ phiếu, đây cũng chính là đặc điểm ưu việt nhất và khác biệt nhất so với những loại hình doanh nghiệp khác hiện nay.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần ?

– Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

– Những đối tượng không đáp ứng điều kiện thành lập công ty cổ phần: cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội, người bị tra cứu trách nhiệm hình sự, người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự

– Tên công ty phải đặt theo quy tắc: loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Bên cạnh đó, cần phải sử dụng các tên công ty không bị trùng hoặc tương tự với những tên đã đặt trước

– Trụ sở chính công ty cổ phần bắt buộc phải đặt trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam và phải được xác định thật cụ thể từ số nhà, hẻm/ngách/ngõ, quận/huyện, tỉnh

Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580

– Vốn điều lệ, vốn pháp định: Các công ty muốn thành lập phải có vốn điều lệ. Số vốn điều lệ là bao nhiêu phụ thuộc vào chính bản thân mỗi cá nhân, tổ chức thành lập. Trong khi đó, vốn pháp định chỉ bắt buộc đối với một số ngành nghề nhất định

Thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào??

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty TNHH cổ phần sẽ được Luật Tuệ An hướng dẫn cụ thể theo mong muốn của khách hàng từng thành phần hồ sơ cụ thể. Khách hàng có thể tham khảo. Trường hợp có vấn đề gì chưa rõ, vui lòng liên hệ tổng đài: 19004580 chúng tôi để được tư vấn.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh qua 2 bước

  1. Nộp hồ sơ online qua cổng thông tin trực tuyến về doanh nghiệp
  2. Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh sau khi hồ sơ nộp trực tuyến được chấp nhận

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ hợp lệ, khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc dấu cho công ty cổ phần

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ liên lệ công ty khắc dấu. Tiến hành khắc dấu và công bố mẫu dấu trên công thông tin quốc gia trước khi sử dụng dấu.

Bước 5: Mua chữ ký số sau khi thành lập công ty cổ phần

Sử dụng chữ ký số để kê khai thuế là điều kiện bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động. Do đó, doanh nghiệp phải liên hệ công ty cung cấp chữ ký số để chọn gói chữ ký số.

Bước 6: Nộp thuế môn bài sau khi thành lập công ty cổ phần

Trong thời gian 10 ngày sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (Miễn phí thuế môn bài năm đầu tiên cho công ty mới thành lập)

Bước 7: Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho công ty cổ phần

Khi có nhu cầu sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp sẽ lựa chọn 1 công ty cung cấp hóa đơn điện tử để mua gói hóa đơn. Lưu ý: Doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trước khi được phép sử dụng.

Thành lập công ty TNHH cổ phần cần những gì?

Để có thể tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, khách hàng cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin và tài liệu sau đây:

– Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân;thẻ căn cước/hộ chiếu của thành viên góp vốn là cá nhân.

– Thông tin cần thiết cho việc thành lập công ty bao gồm:

+ Tên Công ty dự định thành lập;

+ Địa chỉ trụ sở chính công ty;

+ Ngành nghề kinh doanh công ty dự kiến kinh doanh;

+ Thông tin về vốn điều lệ công ty;

+ Thông tin về tỷ lệ góp vốn của các thành viên công ty;

– Địa chỉ chỗ ở hiện tại của thành viên góp vốn vào công ty

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân khi tiến hành thủ tục cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

a. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định;

b. Dự thảo Điều lệ công ty;

c. Danh sách cổ đông và các giấy tờ kèm theo sau đây:

– Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Giấy CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu.

– Đối với cổ đông là tổ chức: bản sao quyết định góp vốn, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; văn bản uỷ quyền, Giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiều cá nhân của người đại diện góp vốn.

– Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Tôi có thể tự thành lập công ty cổ phần

Khách hàng hoàn toàn có thể tự thành lập công ty cho minh. Tuy nhiên cần lưu ý nhưng điều sau:

Thứ nhất, các quy định pháp luật về doanh nghiệp nói chung và thành lập công ty cổ phần trở lên nói riêng khá phức tạp, được quy định trong nhiều văn bản luật và dưới luật. Do đó để nắm bắt một cách có hệ thống và hiểu cặn kẽ là vấn đề không đơn giản. Do đó, khách hàng cần nắm vững quy định của pháp luật.

Thứ hai, cần lưu ý khi làm việc với cơ quan nhà nước. Đặc biệt cách xử lý đối với các trường hợp như hồ sơ bị trả; hồ sơ bị giải quyết chậm; kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị sai so với các thông tin đã kê khai trong hồ sơ đã đăng ký.

Kết quả của những tình trạng này là cá nhân, tổ chức mất thời gian, tiền bạc và cả công sức nhưng kết quả lại không được như mong muốn.

Luật Tuệ An sẽ thay mặt khách hàng giải quyết tất tần tật những khó khăn trên. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký thành lập doanh nghiệp; chúng tôi hoàn toàn hiểu được những mong muốn cũng như khó khăn của thành viên sáng lập. Với mong muốn biến pháp luật trở thành hàng rào bảo vệ cho các doanh nghiệp, xây dựng nên những thương hiệu Việt Nam uy tín, bền vững, về mảng doanh nghiệp, chúng tôi triển khai dịch vụ đăng ký thành lập công ty từ A-Z với nhiều sự lựa chọn, đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Quy trình thành lập công ty cổ phần tại Luật Tuệ An cụ thể như sau:

– Soạn hồ sơ cho việc thành lập công ty cổ phần
– Tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty tại cơ quan cấp phép.

– Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết qủa hồ sơ đã nộp.

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu công ty.

– Nhận dấu và tiền hành thủ tục công bố mẫu dấu trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

– Tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ sau thành lập như kê khai nộp thuế môn bài, hỗ trợ mua chữ ký số, hóa đơn điện tử, kê khai thuế theo quý…vv

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Luật Tuệ An cung cấp gói dịch vụ trọn gói trong 590.000 khách hàng sẽ có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin điện từ quốc gia về doanh nghiệp; con dấu của công ty.
Khi sử dụng dịch vụ của Luật Tuệ An, khách hàng sẽ nhận được sự hậu mãi chu đáo trong các gói dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của Luật Tuệ An.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An. Nếu còn vướng mắc; chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Chuyên viên tư vấn sở hữu trí tuệ; – Luật Tuệ An uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về sở hữu trí tuệ:

   Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Công Ty Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN

Mọi gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp miễn phí 24/7 mọi lúc mọi nơi. Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.4580.

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.