Thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm như thế nào?

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức thì hiện nay việc học các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Do đó, hiện nay việc thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm được nhiều người quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi kỹ năng sống của nhiều tầng lớp trong xã hội. Vì vậy, bài viết sau đây Luật Tuệ An xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về việc Thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm như thế nào?

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP
 • Thông tư 47/2019/TT-BTC
 • Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT

Công ty đào tạo kĩ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là tập hợp kỹ năng liên quan đến hoạt động trong cuộc sống có thể kể đến như: khả năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, ứng xử, thái độ giữa người với người, tư duy, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết xung đột… Kĩ năng mềm phải trải qua một quá trình học tập, tiếp xúc mới hình thành và duy trì chứ không tự nhiên mà có được.

Nhờ vậy mà nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng tương tác; làm việc trong tập thể của ứng viên; xem xét sự phù hợp với môi trường của doanh nghiệp.

Công ty là một loại hình doanh nghiệp thiết lập bằng một sự kiện pháp lý trong đó các bên thỏa thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để đạt mục tiêu chung.

Do đó, công ty đào tạo kỹ năng mềm là loại hình doanh nghiệp có trình độ giáo dục kỹ năng mềm nhằm sử dụng năng lực giáo dục và kỹ năng vốn có truyền đạt cho khách hàng để họ vận dụng vào cuộc sống nhằm đạt được lợi ích kinh tế hay còn gọi là lợi nhuận.

Thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm như thế nào ?
Thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm như thế nào ?

Điều kiện mở công ty đào tạo kĩ năng mềm

Để mở công ty đào tạo kĩ năng mềm, bạn cần đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể, như sau:

Về chủ sở hữu

Theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức và cá nhân được thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ một số trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam; trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam; đang chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh; cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Lưu ý: Khi Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh

Về ngành nghề khi đăng kí

Công ty đào tạo kỹ năng mềm cần phải đăng ký ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi thành lập, công ty phải xin giấy phép cho hoạt động đào tạo kỹ năng mềm tại Sở giáo dục và đào tạo.

Theo quy định tại Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT, ngành nghề đào tạo kỹ năng mềm còn phải đáp ứng một số điều kiện sau

 • Cơ sở vật chất
 • Có phòng học phòng chức năng đủ ánh sáng; đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường lớp theo quy định.
 • Thiết bị dạy học phải đảm bảo an toàn phù hợp với nội dung dạy học; hoặc hoạt động và tâm lý người học.
 • Giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên.
 • Có đủ điều kiện về sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm am hiểu về lĩnh vực kỹ năng sống; hoặc hoạt động giáo dục liên quan
 • Giáo trình, tài liệu có đủ giáo trình tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; hoặc phê duyệt nếu giáo trình tài liệu tự lựa chọn; hoặc xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động; hoặc l xác nhận nhận điều kiện hoạt động theo quy định pháp luật.

Về tên công ty

Tên công ty chính là yếu tố giúp nhận định thương hiệu cũng như phân biệt công ty của bạn với những công ty khác. Do đó, tên của công ty đào tạo kỹ năng mềm không được trùng tên với các công ty đã đăng ký; không được trùng với tên, nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ.

Về địa chỉ trụ sở công ty

Địa chỉ công ty không thể là địa chỉ giả, địa chỉ không tồn tại ở Việt Nam. Doanh nghiệp phải đăng ký địa chỉ chính xác, cụ thể về số nhà, ngõ ngách, đường phố, phường, xã, quận huyện, tỉnh thành. Lưu ý: Không đặt địa chỉ công ty ở khu vực không cho phép như nhà chung cư, tập thể.

Về vốn pháp định

Đối với Công ty đào tạo kỹ năng mềm theo quy định của pháp luật không yêu cầu có vốn pháp định nên công ty có thể lựa chọn số vốn điều lệ cho công ty. Các thành viên góp vốn phải góp đủ số vốn đó trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy CNĐKDN. Ngoài ra, số lượng vốn điều lệ còn liên quan đến việc nộp thuế môn bài của công ty như sau

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ thuế môn bài phải nộp là 3.000.000đ/ năm;
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ thuế môn bài phải nộp là 2.000.000đ/ năm.

Về con dấu

Luật doanh nghiệp 2020 quy định; doanh nghiệp được toàn quyền quyết định về nội dung của dấu mình sử dụng mà không chịu ràng buộc bởi quy định pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm như thế nào?

Để thành lập công ty đào tạo kĩ năng mềm, bạn cần tiến hành các bước theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn cần điền đầy đủ trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp các thông tin sau:

 • Tên công ty.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 • Ngành, nghề kinh doanh cụ thể
 • Vốn điều lệ công ty.
 • Thông tin đăng ký thuế.
 • Số lượng người lao động của công ty.
 • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, chữ ký; số Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu; hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Điều 15 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Điều 8 Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT quy định thẩm quyền cấp giấy phép cho hoạt động đào tạo kỹ năng mềm là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu đăng ký kinh doanh của công ty đào tạo kỹ năng mềm là phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả

Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian giải quyết cấp giấy phép đăng ký hoạt động đào tạo kỹ năng mềm là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Kết quả nhận được là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp .

Thủ tục xin giấy phép hoạt động đào tạo kỹ năng mềm

Sau khi được cấp giấy CNĐKKD công ty đào tạo kỹ năng mềm phải xin giấy phép cho hoạt động đào tạo kỹ năng. Các bước xin giấy phép cho hoạt động đào tạo kỹ năng mềm bạn cần tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ xin giấy phép hoạt động đào tạo kỹ năng mềm bao gồm:

 • Công văn đăng ký tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;
 • Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về đội ngũ giáo viên; huấn luyện viên; báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp; năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống; hoặc hoạt động giáo dục có liên quan;) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa;
 • Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết xử lý hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Sở Giáo dục và đào tạo bằng 3 cách như sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Giáo dục và đào tạo
 • Qua hệ thống bưu chính.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Sở giáo dục và đào tạo; hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác nhận đăng ký hoạt động vào công văn đăng ký của công ty với nội dung: xác nhận đã đăng ký hoạt động và gửi trả lại cho công ty. Nếu không đồng ý cho hoạt động, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do..

Bước 3: Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết theo lịch hẹn

Kết quả: Giấy phép xác nhận đăng ký hoạt động đào tạo kỹ năng mềm.

Ngoài ra, công ty đào tạo kỹ năng mềm cần phải thực hiện những công việc sau

 • Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu
 • Treo bảng hiệu công ty
 • Mở tài khoản công ty và thông báo số tài khoản ngân hàng
 • Mua chữ ký số điện tử
 • Làm thủ tục phát hành hóa đơn
 • Tham gia bảo hiểm cho người lao động trong doanh nghiệp…

Lệ phí thành lập công ty đào tạo kỹ năng mềm

Khi thành lập công ty đào tạo kỹ năng mềm, doanh nghiệp phải nộp những loại phí sau

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp đào tạo kỹ năng mềm: 100.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Tại thông tư 47/2019/TT-BTC quy định miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký ưua mạng điện tử

Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về các quy định về chủ tịch của công ty TNHH một thành viên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý về Doanh nghiệp, bạn vui lòng liên hệ ngay đến Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669 hoặc gửi email [email protected]

Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT TUỆ AN

Trụ sở chính: Lô A9 X1 , Ngõ 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669

Email: [email protected]

Bài viết liên quan:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.