Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, ngày càng có nhiều người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, để thuận tiện cho công việc và sự ổn định lâu dài tại nước ngoài thì nhiều người Việt Nam lựa chọn kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, việc kết hôn rồi ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài cũng không hề ít, có lẽ do tư tưởng sống thoáng của người Phương Tây cũng ít nhiều tác động đến vấn đề này. Khi một trong hai bên không còn muốn chung sống cùng nhau, không thể tìm được tiếng nói chung trong cuộc hôn nhân của mình thì việc ly hôn cũng là tất yếu. Và để mọi người có thể nắm được trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại việt Nam thì Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn và giải đáp qua bài viết dưới .

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Công văn số 253/TANDTC-PC

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để tiến hành giải quyết ly hôn với người nước ngoài thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Người ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục), trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì phải tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu (bản sao)

+ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

 • Đối với người nước ngoài cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu, hoặc chứng minh nhân dân, thẻ id (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

+ Sổ hộ khẩu, thẻ cư trú, (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết. Đơn ly hôn và các văn bản khác phải được dịch sang tiếng Việt.

Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thẩm quyền giải quyết

Người Việt Nam có yêu cầu giải quyết ly hôn với người nước ngoài thì nộp hồ sơ xin ly hôn lên tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà mình đang cư trú.

Tuy nhiên, nếu trường hợp vào thời điểm giải quyết ly hôn mà người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 đang cư trú.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng thuận để ly hôn thì quá trình giải quyết và thời gian giải quyết sẽ mất từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết ly hôn thuận tình thì cả 2 phải cùng thống nhất được về vấn đề con chung, thống nhất về vấn đề tài sản, nợ chung.

Trường hợp người nước ngoài không biết viết, không nói được Tiếng Việt thì phải có phiên dịch viên kèm các buổi làm việc. Các chi phí về việc thuê phiên dịch viên do các đương sự chi trả.

Ly hôn đơn phương không có thông tin của người nước ngoài hoặc người nước ngoài không thể về Việt Nam để giải quyết ly hôn.

Trường hợp người Việt Nam xin ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam mà không có thông tin, địa chỉ của người nước ngoài thì gần như không thể giải quyết được ly hôn vì liên quan đến thủ tục tống đạt văn bản của Tòa án. Nếu không có thông tin thì Tòa án không thể tống đạt văn bản cho người nước ngoài được, thông thường trường hợp không có thông tin về địa chỉ thì người nộp đơn xin ly hôn sẽ lấy địa chỉ trên giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp người nước ngoài không thể về Việt Nam thì có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu người nước ngoài có lý do chính đáng cộng với Tòa cho phép thì có thể giải quyết vắng mặt

Trường hợp 2: Nếu Tòa án không cho phép mặc dù người quốc tịch nước ngoài tại Việt Nam có lý do chính đáng thì vẫn không được vắng mặt

Mặc dù Bộ luật Tố Tụng dân sự 2015 có quy định về việc xét xử vắng mặt, tuy nhiên trên thực tế giải quyết phụ thuộc vào quan điểm giải quyết của các Tòa, đa phần đều cho phép giải quyết vắng mặt.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài theo quy định của pháp luật thì khoảng 10 đến 12 tháng nhưng thực tế quá trình giải quyết có thể kèo dài hơn rất nhiều.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với người quốc tịch nước ngoài tại Việt Nam

Ly hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người nước ngoài
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người nước ngoài
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Ly hôn nhưng không biết người nước ngoài hiện đang ở đâu
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Dịch vụ ly hôn Luật Tuệ An

 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn thuận tình người quốc tịch nước ngoài không cần về Việt Nam
 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương trong trường hợp người nước ngoài không hợp tác
 • Giải quyết ly hôn đơn phương không biết địa chỉ nơi ở của người ngước ngoài
 • Giải quyết ly hôn khi cả 2 cùng ở Việt Nam
 • Ly hôn với người nước ngoài nhưng thiếu giấy tờ
 • Các trình tự thủ tục khác…

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn được với người nước ngoài. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z từ việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.