Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân – thành phố Hồ Chí Minh

Cuộc sống hôn nhân ai mà không mong muốn có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc và trọn vẹn. Nhưng sau khi kết hôn và chung sống với nhau rồi thì nhiều người mới vỡ lẽ cuộc sống hôn nhân không dễ dàng một chút nào. Gánh nặng và áp lực từ những vấn đề cơm, áo, gạo, tiền khiến cho nhiều gia đình không còn giữ gìn được hạnh phúc. Khi những mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, các bên không thể tìm được tiếng nói chung thì ly hôn là điều tất yếu sẽ xảy ra. Mỗi ngày Luật Tuệ An đều nhận được nhiều cuộc gọi muốn tư vấn về thủ tục ly hôn, mỗi người là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu trung lại họ đều không thể tiếp tục cuộc hôn nhân của mình. Trong bài viết này Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân – thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân

Trước khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân Bình Tân, nguyên đơn (người yêu cầu ly hôn) cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tránh việc hồ sơ bị trả lại hoặc Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu dẫn đến việc mất nhiều thời gian giải quyết. Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương tại Bình Tân như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao), trường hợp chưa nhập khẩu chung thì phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng

+ Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao) của hai vợ chồng

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe… nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản)

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân Bình Tân; hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân – thành phố Hồ Chí Minh
Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân – thành phố Hồ Chí Minh

Thẩm quyền giải quyết

Theo quy định của pháp luật: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Do đó, Tòa án nhân dân Bình Tân có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đối với trường hợp vợ hoặc chồng sinh sống, hoặc làm việc tại Bình Tân. Việc xác định nơi cư trú dựa vào sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú và giấy xác nhận nơi cư trú của chính quyền địa phương.

Ví dụ: Chị M.T và anh V.H có đăng ký kết hôn và chung sống với nhau tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Sau thời gian chung sống, anh V.H và chị M.T xảy ra bất đồng dẫn tới ly thân. Chị M.T chuyển về nhà bố mẹ đẻ ở Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Nay anh V.H muốn giải quyết đơn phương ly hôn với chị M.T thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về TAND Bình Tân.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như sau:
+ Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Bình Tân;
+ Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
+ Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
+ Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn đơn phương nhanh tại Bình Tân

Ly hôn đơn phương là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn như sau:

 • Bi tòa án trả hồ sơ do không đúng thẩm quyền
 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của bị đơn
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của bị đơn
 • Tòa trả hồ sơ vì không tống đạt được cho bị
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm những chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Trình tự giải quyết ly hôn đơn phương tại Luật Tuệ An

 •  Bước 1: Luật sư trực tiếp tiếp nhận thông tin và tư vấn cụ thể hướng giải quyết cụ thể cho khách hàng (Tư vấn linh hoạt qua điện thoại, email, tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc tại nhà tùy theo nhu cầu của khách hàng);
 • Bước 2: Tiếp nhận các hồ sơ, giấy tờ cùng các văn bản có liên quan từ phía khách hàng. Trực tiếp soạn đơn, chuẩn bị hoàn thiện đầy đủ hồ sơ ly hôn, trường hợp thiếu giấy tờ Luật sư sẽ hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng để bổ sung và hoàn thiện;
 • Bước 3: Thay mặt khách hàng nộp trực tiếp hồ sơ tại Tòa án nhân dân Bình Tân (Địa chỉ: 422/1 Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh), nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ và hẹn lịch lên giải quyết;
 • Bước 4: Thay mặt khách hàng nộp tạm ứng lệ phí/án phí ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền và nộp lại biên lai cho Tòa án;
 •  Bước 5: Theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ, hỗ trợ khách hàng tại các phiên hòa giải, phiên xử tại Tòa án;
 • Bước 6: Nhận kết quả từ phía Tòa án và bàn giao kết quả lại cho Khách hàng.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh tại Luật Tuệ An

Theo thủ tục giải quyết ly hôn thông thường, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là 4-6 tháng hoặc có thể dài hơn tùy vào mức độ phức tạp của hồ sơ.

Đến với Luật Tuệ An, thời gian giải quyết các thủ tục này sẽ được rút ngắn để tránh mất thời gian và công sức của khách hàng trong việc đi lại và giải quyết các thủ tục hành chính.

Cụ thể khách hàng cần thu xếp lịch lên tòa làm việc khoảng 2-3 lần (tùy theo mức độ phức tạp của vụ án); Sau khoảng 2 tháng làm việc Bản án ly hôn sẽ được đội ngũ chuyên viên pháp lý của Luật Tuệ An gửi đến tay khách hàng.

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn nhanh. Luật Tuệ An cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương trọn gói từ A đến Z. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Thủ tục ly hôn đơn phương tại Bình Tân”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.