Thủ tục ly hôn nhanh tại huyện Quốc Oai – thành phố Hà Nội

Khi hôn nhân không hạnh phúc, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì ly hôn là cách giải quyết được nhiều người lựa chọn để giải thoát cho cả hai. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng luôn thắc mắc rằng thủ tục ly hôn như thế nào? Làm sao để giải quyết nhanh gọn? Trong bài viết này Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn nhanh tại huyện Quốc Oai – thành phố Hà Nội.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp và quản lý sử dụng án phí và lệ phí Tòa án

Hồ sơ giải quyết ly hôn tại huyện Quốc Oai

Trước khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tránh việc hồ sơ bị trả lại hoặc Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu dẫn đến việc mất nhiều thời gian giải quyết. Hồ sơ giải quyết ly hôn tại huyện Quốc Oai như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao), trường hợp chưa nhập khẩu chung thì phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng

+ Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao) của hai vợ

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe… nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản)

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thủ tục ly hôn nhanh tại huyện Quốc Oai - thành phố Hà Nội
Thủ tục ly hôn nhanh tại huyện Quốc Oai – thành phố Hà Nội

Thẩm quyền giải quyết

Theo quy định của pháp luật:

 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên cư trú.
 • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

Do đó, Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đối với trường hợp vợ hoặc chồng sinh sống, hoặc làm việc tại huyện Quốc Oai. Việc xác định nơi cư trú dựa vào sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú và giấy xác nhận nơi cư trú của chính quyền địa phương.

Ví dụ: Chị D và anh M có đăng ký kết hôn và chung sống với nhau tại quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, nhưng chị D lại có hộ khẩu ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Chị D sau khi kết hôn thì về nhà anh M để ở nhưng không thực hiện thủ tục chuyển khẩu. Nay anh M và chị D muốn giải quyết thuận tình ly hôn thì có thể lựa chọn TAND huyện Quốc Oai hoặc TAND quận Hoàn Kiếm để giải quyết ly hôn.

Trình tự thủ tục giải quyết nhanh ly hôn tại huyện Quốc Oai

Thủ tục giải quyết ly hôn bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn tại huyện Quốc Oai

Ly hôn là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn như sau:

 • Bi tòa án trả hồ sơ do không đúng thẩm quyền
 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của bị đơn
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của bị đơn
 • Tòa trả hồ sơ vì không tống đạt được cho bị
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm những chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Giải quyết ly hôn nhanh tại Luật Tuệ An

Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết ly hôn nhanh chỉ từ 01 ngày như sau:

Trình tự giải quyết ly hôn nhanh tại Luật Tuệ An

 •  Bước 1: Luật sư trực tiếp tiếp nhận thông tin và tư vấn cụ thể hướng giải quyết cụ thể cho khách hàng (Tư vấn linh hoạt qua điện thoại, email, tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc tại nhà tùy theo nhu cầu của khách hàng);
 • Bước 2: Tiếp nhận các hồ sơ, giấy tờ cùng các văn bản có liên quan từ phía khách hàng. Trực tiếp soạn đơn, chuẩn bị hoàn thiện đầy đủ hồ sơ ly hôn, trường hợp thiếu giấy tờ Luật sư sẽ hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng để bổ sung và hoàn thiện;
 • Bước 3: Thay mặt khách hàng nộp trực tiếp hồ sơ tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai (Địa chỉ: Thị trấn Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội), nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ và hẹn lịch lên giải quyết;
 • Bước 4: Thay mặt khách hàng nộp tạm ứng lệ phí/án phí ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền và nộp lại biên lai cho Tòa án;
 •  Bước 5: Theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ, hỗ trợ khách hàng tại các phiên hòa giải, phiên xử tại Tòa án;
 • Bước 6: Nhận kết quả từ phía Tòa án và bàn giao kết quả lại cho Khách hàng.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn tại Luật Tuệ An

Theo thủ tục giải quyết ly hôn thông thường, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình rơi vào khoảng 2-3 tháng, đối với ly hôn đơn phương là 4-6 tháng hoặc có thể hơn tùy vào mức độ phức tạp của hồ sơ.

Đến với Luật Tuệ An, thời gian giải quyết các thủ tục này sẽ được rút ngắn để tránh mất thời gian và công sức của khách hàng trong việc đi lại và giải quyết các thủ tục hành chính, cụ thể:

 • Đối với ly hôn thuận tình: Luật sư của luật Tuệ An sẽ trực tiếp soạn đơn, chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật, thay mặt khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai, nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ, đóng án phí, làm các thủ tục hành chính theo quy định và hẹn lịch khách hàng lên làm việc Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Khách hàng chỉ cần thu xếp 1 buổi làm việc tại tòa án dưới sự hỗ trợ của đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý của luật Tuệ An, sau 07 ngày quyết định ly hôn của khách hàng sẽ được gửi đội ngũ chuyên viên pháp lý của Luật Tuệ An chuyển đến tận tay khách hàng.
 • Đối với ly hôn đơn phương: Tương tự như đối với thủ tục thuận tình, tuy nhiên với ly hôn đơn phương khách hàng cần thu xếp lịch lên tòa làm việc khoảng 2-3 lần (tùy theo mức độ phức tạp của vụ án); Sau khoảng 2 tháng làm việc Bản án ly hôn sẽ được đội ngũ chuyên viên pháp lý của Luật Tuệ An gửi đến tay khách hàng.

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn nhanh. Luật Tuệ An cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải quyết vụ việc ly hôn nhanh trọn gói từ A đến Z. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Thủ tục ly hôn nhanh tại huyện Quốc Oai”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.