Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang

Khi cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc, những mâu thuẫn giữa vợ chồng ngày càng lớn không thể tìm được tiếng nói chung thì ly hôn là điều tất yếu. Tuy nhiên, khác với ly hôn trong nước, cả hai người ở Việt Nam thì thủ tục có phần dễ dàng hơn còn thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài thì phức tạp hơn. Vì có nhiều anh chị đang sinh sống ở Bắc Giang có gửi câu hỏi nhờ Luật Tuệ An tư vấn nên trong phạm vi bài viết này Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài tại Bắc Giang.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Công văn số 253/TANDTC-PC

Hồ sơ giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang nước ngoài tại Bắc Giang

Để tiến hành giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Người ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao)

+ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

 • Đối với người nước Việt Nam đang ở ngoài cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu, hoặc chứng minh nhân dân (bản sao)

+ Sổ hộ khẩu tại Việt Nam (bản sao), trường hợp định cư bên nước ngoài thì cần có thêm giấy tờ liên quan đến thông tin cư trú tại nước ngoài.

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết

Giấy tờ của người Việt Nam từ nước ngoài gửi về phải có xác nhận của đại sư quán Việt Nam (ví dụ như đơn ly hôn, văn bản thỏa thuận, bản tự khai…..).

Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang
Thủ tục ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang

Thẩm quyền giải quyết

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi một trong hai bên cư trú

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì: Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú

Ví dụ: Anh Q và chị B có đăng ký kết hôn và chung sống với nhau tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Hộ khẩu của anh Q thì ở Thái Nguyên còn hộ khẩu của chị B thì ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Nay chị B hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan.

Thì đối với ví dụ nêu ở trên nếu ly hôn thuận tình thì có thể nộp hồ sơ giải quyết tại Tòa án tỉnh Thái Nguyên hoặc Tòa án tỉnh Bắc Giang đều được.

Trường hợp ly hôn đơn phương, tức anh T muốn ly hôn đơn phương với chị Y đang ở Đài Loan thì anh T chỉ được nộp đơn lên Tòa án tỉnh Bắc Giang thì mới đúng thẩm quyền giải quyết.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang

Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Ly hôn thuận tình với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang

Trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng thuận để ly hôn thì quá trình giải quyết và thời gian giải quyết sẽ mất từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết ly hôn thuận tình thì cả 2 phải cùng thống nhất được về vấn đề con chung, thống nhất về vấn đề tài sản, nợ chung.

Người ở nước ngoài khi gửi đơn và các văn bản về thì cần phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam tại nước đó.

Trường hợp ly hôn đơn phương không có thông tin của chồng hoặc chồng cố tình giấu địa chỉ ở nước ngoài

Qua thực tiễn xét xử, có rất nhiều trường hợp ly hôn nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam mà không cung cấp được địa chỉ hiện người này đang ở nước ngoài. Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 253 hướng dẫn cụ thể:

 • Nếu thông qua thân nhân của họ mà vẫn không biết được địa chỉ, tin tức của bị đơn thì đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp tài liệu cần thiết;
 • Nếu Tòa án yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ vẫn không cung cấp cũng không thông báo cho bị đơn thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung;
 • Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án hoặc quyết định đến thân nhân của bị đơn để người này chuyển cho bị đời;
 • Niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng là nơi thân nhân đang cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang

Ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người Việt Nam đang ở nước ngoài
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người Việt Nam đang ở nước ngoài
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ đến nửa năm thậm chí 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Người ở nước ngoài không thể ra Đại Sứ Quán để xin xác nhận vào hồ sơ giấy tờ
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc nêu trên thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn được với người nước ngoài. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z từ việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài tại Bắc Giang ”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Gia An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.