Thủ tục rút đơn ly hôn mới nhất hiện nay

Ly hôn là điều mà không cặp đôi nào mong muốn, việc đắn đó khi đứng trước quyết định ly hôn là điều thường thấy. Nhiều người đã nộp đơn yêu cầu ly hơn nhưng lại muốn rút đơn yêu cầu khởi kiện về ly hôn. Vậy pháp luật có cho phép rút đơn ly hôn không, và thủ tục rút đơn như nào ? Đề giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Cơ sở pháp lý

Rút đơn ly hôn là gì?

Rút đơn ly hôn là việc người khởi kiện thay đổi quyết định của mình, không muốn tiếp tục tiến hành ly hôn đơn phương, nên họ rút toàn bộ đơn yêu cầu ly hôn đơn phương sau khi được Tòa án thụ lý đơn.

Ai là người có quyền rút đơn ly hôn?

Theo khoản 2 Điều 71 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nguyên đơn có quyền thay đổi nội dung khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Do đó, trong trường hợp giải quyết vụ án ly hôn, nguyên đơn có quyền được rút đơn ly hôn nếu việc rút đơn là tự nguyện, không bị ép buộc và lừa dối.

Rút đơn yêu cầu ly hôn ở giai đoạn nào?

Rút đơn  khi tòa án chưa thụ lý vụ án.

Theo khoản 2 Điều 5 BLTTDS, quy định trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình.

Do đó, có thể hiểu đương sự có quyền chấm dứt hoặc thay đổi yêu cầu của mình ở thời điểm Tòa án chưa thụ lý vụ án ly hôn

Vì vậy, trong trường hợp chưa bắt đầu thủ tục tố tụng giải quyết vụ án tại Tòa, người nộp đơn xin ly hôn hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn khi Tòa chưa thụ lý.

Rút đơn trước khi mở phiên tòa sơ thẩm.

Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm là giai đoạn từ khi tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đến trước khi mở phiên tòa sơ thẩm.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 127 BLTTDS 2015, Tòa sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn có thể tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án trong trường hợp: “Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập  hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.”

Theo quy định trên, sau khi Tòa án thụ lý đơn, nguyên đơn hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn. Nếu nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện và các đương sự khác không có yêu cầu nào khác thì tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Như vậy,  ngay cả khi Tòa án đã thụ lý đơn thì nguyên đơn hoàn toàn có quyền rút đơn khởi kiện.

Rút đơn tại phiên tòa sơ thẩm.

Căn cứ vào Điều 243, tại phiên tòa sơ thẩm vụ án ly hôn, chủ tọa sẽ hỏi đương sự về việc thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

Như vậy, tại phiên tòa sơ thẩm đương sự có quyền yêu cầu chủ tọa rút đơn yêu cầu khởi kiện. Theo đó, nếu việc rút đơn yêu cầu là hoàn toàn tự nguyện thì Hội đồng xét xử chấp nhận và đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu hoặc toàn bộ yêu cầu của đương sự đã rút.

Rút đơn ly hôn trước khi mở phiên tòa phúc thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 299 BLTTDS 2015,  trong giai đoạn này nguyên đơn có quyền rút đơn khởi kiện  tuy nhiên việc rút đơn này cần có sự đồng ý của bị đơn. Nếu bị đơn đồng ý việc rút đơn thì hội đồng xét xử ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu bị đơn không đồng ý thì Hội đồng xét xử không chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Thủ tục rút đơn yêu cầu ly hôn?

Nộp đơn xin rút yêu cầu ly hôn theo mẫu.

Nguyên đơn nộp đơn lên Tòa án mà trước đó đã nộp đơn yêu cầu ly hôn để nhận lại đơn và hồ sơ

Lưu ý: Đơn rút yêu cầu ly hôn cần trình bày rõ các thông tin; tư cách của người làm đơn rút yêu cầu khởi kiện và  lý do rút đơn yêu cầu ly hôn.

Nhận lại tài liệu, chứng cứ.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 366 BLTTDS 2015, đình chỉ giải quyết đơn yêu cầu thì Tòa trả lại đơn yêu cầu kèm theo tài liệu, chứng cứ khi có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện ly hôn.

Lệ phí rút đơn yêu cầu ly hôn ?

Căn cứ vào khoản 3 Điều 218 quy định : “Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.”

Do đó, trong trường hợp  nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện ly hôn thì tiền tạm ứng án phí sẽ được trả lại. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp rút đơn yêu cầu trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, thì theo Điều 299 các đương sự vẫn phải chịu án phí sơ thẩm theo quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm và phải chịu một nửa án phi phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Thủ tục rút đơn ly hôn mới nhất hiện nay”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.