Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ mới nhất 2022

Nếu bạn đang có ý tưởng thành lập một công ty trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ thì loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH) là một lựa chọn phù hợp. Vậy thủ tục thành lập một công ty TNHH thương mại dịch vụ như thế nào? Luật Tuệ An sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề trên qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì?

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ (Trade and Service Company Limited) là một hình thức doanh nghiệp kinh doanh phổ biến hiện nay. Công ty có hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, cụ thể như là: thể thao, văn hoá, ngân hàng, du lịch, vận tải, quảng cáo, bán buôn, bán lẻ,…

Nhìn chung lĩnh vực hoạt động của các công ty thương mại và dịch vụ rất rộng, hoạt động được trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp có các đặc điểm nổi bật là:

 • Có tư cách pháp nhân.
 • Các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Hình thức huy động vốn của doanh nghiệp là thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức.
 • Công ty TNHH cũng có quyền phát hành trái phiếu, nhưng không được phát hành cổ phiếu.

Có hai hình thức của công ty TNHH được quy định tại khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Để chọn lựa giữa hai loại hình công ty TNHH này, cần dựa vào số thành viên góp vốn của công ty. Nếu chỉ có duy nhất một thành viên làm thành viên góp vốn thì bạn nên lựa chọn công ty TNHH một thành viên. Nếu có từ hai thành viên góp vốn trở lên, công ty TNHH phải chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên.

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ mới nhất 2022
Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ mới nhất 2022

Điều kiện thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện về chủ sở hữu công ty

Chủ sở hữu công ty TNHH thương mại và dịch vụ có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Đối với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên số thành viên không được vượt quá 50.

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Theo Luật Dân sự 2015, để thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ tổ chức, cá nhân tham gia doanh nghiệp phải có năng lực hành vi dân sự dân sự đầy đủ:

 • Đối với tổ chức thì phải là tổ chức có tư cách pháp nhân
 • Đối với cá nhân thì không bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Chủ sở hữu công ty TNHH thương mại và dịch vụ cũng không được là đối tượng bị Nhà nước cấm thành lập hoặc tham gia doanh nghiệp, bao gồm các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp được tự do kinh doanh những ngành, nghề mà luật không cấm.

Theo đó, có 8 ngành nghề luật cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020

Lưu ý:

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh những ngành nghề theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề thì người quản lý, điều hành doanh nghiệp đối với Công ty TNHH phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Do lĩnh vực hoạt động của các công ty TNHH thương mại dịch vụ khá là đa dạng nên khi đăng ký lựa chọn mã ngành kinh doanh công ty cần phải lưu ý về ngành, nghề kinh doanh của mình có bị pháp luật cấm hoặc thuộc trường hợp kinh doanh có điều kiện hay không.

Điều kiện về tên công ty

Công ty có tên bằng tiếng nước ngoài thì tên bằng tiếng nước ngoài của công ty được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty TNHH thương mại và dịch vụ phát hành

Tên công ty TNHH thương mại và dịch vụ không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã được đăng ký trên cổng đăng ký doanh nghiệp, áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Để đảm bảo đúng quy định của luật tên công ty TNHH thương mại và dịch vụ phải bảo đảm ít nhất có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Điều kiện về trụ sở chính

Công ty TNHH thương mại dịch vụ có trụ sở chính đặt tại Việt Nam cần có địa chỉ là địa điểm kinh doanh hợp pháp, có thể là tài sản của doanh nghiệp, hoặc đi thuê, đi mượn có giấy tờ đầy đủ.

Địa chỉ phải được xác định rõ ràng gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố/đường hoặc thôn/xóm/ấp, xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thành phố/thị xã, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Lưu ý: Nếu trụ sở công ty được đặt ở chung cư thì lưu ý chung cư đó phải có chức năng kinh doanh. Còn đối với những địa chỉ khác chỉ cần xác định địa chỉ rõ ràng và được sử dụng theo đúng pháp luật thì hoàn toàn có thể lựa chọn để đặt trụ sở chính của công ty TNHH thương mại và dịch vụ.

Điều kiện về vốn

Vốn để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ phải phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề và quy mô kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. Đối với những ngành nghề doanh cần vốn pháp định thì vốn đầu tư ban đầu không thấp hơn mức vốn pháp định này.

Nếu không thuộc trường hợp luật yêu cần vốn pháp định thì có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ để thành lập công ty, do luật không có quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ.

Mức vốn điều lệ đăng ký nên phù hợp và tương ứng với thực tế của công ty để có thể thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, vì nếu đăng ký quá thấp thì dù luật không cấm nhưng công ty cũng có thể gặp khó khăn khi đi giao dịch, làm việc với đối tác kinh doanh, ngân hàng, cơ quan thuế vì có thể sẽ không được tin tưởng, không muốn giao dịch, hợp tác.

Đối với công ty TNHH thương mại và dịch vụ, vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên đóng góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty và được đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ngoài ra, pháp luật cũng không có quy định mức vốn tối đa để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ vậy nên các doanh nghiệp có thể thoải mái đăng ký vốn điều lệ dựa trên tiềm lực kinh tế của công ty.

Điều kiện về con dấu

Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2020 dấu của công ty TNHH thương mại và dịch vụ tồn tại dưới 02 hình thức bao gồm:

 • Dấu được làm tại cơ sở khắc dấu.
 • Dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Công ty được quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của và không bắt buộc phải thông báo về mẫu dấu.

Tuy nhiên việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu của công ty TNHH thương mại và dịch vụ phải được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty và quy chế do công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của công ty có dấu ban hành.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Để thành lập một công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ.
 • Bản dự thảo Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực sau:
 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hồ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác của người đại diện theo pháp luật và các thành viên công ty.
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương khác của tổ chức.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà luật phải có vốn pháp định.
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề nếu công ty kinh doanh ngành, nghề luật phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Văn bản ủy quyền (đối với người đi nộp hồ sơ không phải là đại diện hợp pháp của công ty).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ.

Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ được thực hiện qua các bước sau:

Chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty

Bước đầu tiên để thành lập một công ty TNHH thương mại và dịch vụ đó là phải chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty. Trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên công ty.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 • Ngành, nghề kinh doanh cụ thể
 • Vốn điều lệ công ty.
 • Thông tin đăng ký thuế.
 • Số lượng người lao động của công ty.
 • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, chữ ký, số Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký kinh doanh. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ có thể thực hiện đăng ký online tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ để đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp sau 03 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Các công việc cần làm sau khi đăng kí thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận để có thể đưa công ty đi vào hoạt động thì cần phải thực hiện thêm một số bước sau:

Công bố doanh nghiệp

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ sau khi nhận được Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Thời hạn thông báo các thông tin về công ty theo quy định là 30 ngày, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận, nếu vượt quá thời hạn trên, công ty có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của luật.

Khắc dấu của công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần khắc dấu tròn của riêng mình. Hiện nay đã bỏ thủ tục đăng ký mẫu dấu nên công ty sẽ không bắt buộc phải làm thủ tục thông báo mẫu con dấu nữa mà sẽ đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số tài khoản lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Để mở tài khoản ngân hàng của công ty, người đại diện pháp luật của công ty TNHH thương mại và dịch vụ chuẩn bị Giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân ra ngân hàng mở tài khoản theo sự hướng dẫn của ngân hàng.

Sau khi mở tài khoản ngân hàng thì làm hồ sơ thông báo số tài khoản ngân hàng lên cơ quan đăng ký kinh doanh sở tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Đăng ký chữ ký số điện tử – TOKEN và khai thuế ban đầu.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số điện tử để đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt và xác nhận chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Đóng thuế môn bài.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nộp thuế môn bài của công ty cần nộp tiền vào tài khoản ngân hàng của công ty sau đó dùng chữ ký số điện tử đóng thuế theo bậc thuế môn bài.

Trường hợp công ty được thành lập sau ngày 01 tháng 07 của năm thì đóng ½ mức thuế môn bài của năm đó còn nếu thành lập trước ngày 01 tháng 07 thì đóng thuế môn bài cả năm.

Treo bảng hiệu công ty.

Để thuận tiện cho việc quản lý công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần đặt làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty. Luật không quy định bắt buộc về kích thước và hình thức bảng hiệu nhưng cần đảm bảo đủ nội dung tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Thông báo phát hành hóa đơn GTGT.

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tiến hành thông báo phát hành hóa đơn GTGT tại cơ quan quản lý thuế tại địa phương, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích.

Báo cáo thuế, và làm sổ sách định kỳ.

Theo định kỳ hàng quý, hàng năm Công ty TNHH thương mại và dịch vụ cần báo cáo thuế, làm sổ sách kế toán với cơ quan thuế có thẩm quyền. Đặc biệt ngay sau khi thành lập doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận, công ty cần đóng thuế môn bài trên cơ sở mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký.

Thời gian và lệ phí thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Lệ phí thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ bao gồm các loại chi phí sau:

 • 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC ngày 05/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).
 • Lệ phí khắc dấu doanh nghiệp: 450.000đ
 • Lệ phí đăng bố cáo thành lập công ty tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp: 100.000đ.

Ngoài ra công ty cũng cần dự trù chuẩn bị chi phí cho một số việc như là mua và làm thủ tục phát hành hóa đơn tài chính, mua chữ ký số, .v.v.

Thời gian thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ thông thường sau 03 – 5 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trên thực tế có thể mất từ 1-2 tuần tùy thuộc vào hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp tại Luật Tuệ An

Việc thực hiện thử tục thành lập công ty không quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm được các quy định của pháp luật, không nắm được trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp và cũng không rõ những công việc bắt buộc phải thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp thì sẽ rất dễ bị sai phạm.

Do đó, giải pháp an toàn hơn đó là bạn có thể lựa chọn một đơn vị như Luật Tuệ an, chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện việc thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Luật Tuệ An không chỉ dừng lại ở việc khách hàng cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà còn có các dịch vụ hậu mãi chu đáo cho khách hàng như: tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập thực hiện những công việc mang tính bắt buộc của pháp luật sau khi thành lập như kê khai thuế, hóa đơn, token (chữ ký số) và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động….

Luật Tuệ An là nơi hậu thuẫn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp để họ có thể yên tâm kinh doanh sản xuất, tập trung vào chuyên môn mà không gặp phải bất kỳ rủi ro gì về pháp lý.

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn. Bạn có thể xem thêm về Quy trình đăng kí doanh nghiệp tại đây

 • Tư vấn và tiếp nhận thông tin thành lập doanh nghiệp
 • Soạn thảo hồ sơ
 • Gửi hồ sơ cho khách hàng ký
 • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục theo quy định
 • Bàn giao bản chính giấy phép và con dấu
 • Thực hiện các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
 • Lưu hồ sơ

Bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần, tất cả đã có nhân viên của Luật Tuệ an chúng tôi hỗ trợ. Thời gian thực hiện chỉ từ 03 – 05 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về các quy định về Thủ tục thành lập công ty chi tiết từ A-Z mới nhất năm 2021. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý về Doanh nghiệp, bạn vui lòng liên hệ ngay đến Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669 hoặc gửi email [email protected]

Luật Tuệ An ” VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT TUỆ AN

Trụ sở chính: Lô A9 X1 , Ngõ 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669

Email: [email protected]

Bài viết liên quan:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.