Thủ tục yêu cầu tòa xác nhận cha, mẹ cho con

Không phải đứa trẻ nào khi sinh ra đều có thể xác định được cha, mẹ. Vì nhiều lý do khách quan hoặc chủ quan mà đứa trẻ không thể xác định được cha, mẹ của mình, có thể bị bỏ rơi, bị thất lạc, bị cơ sở y tế trao nhầm. Do đó, khi tìm thấy cha mẹ ruột của mình thì việc xác nhận cha, mẹ cho con được thực hiện như nào? Để giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề này, Luật Tuệ An xin gửi đến bạn đọc bài đọc sau.

Cơ sở pháp lý

Nguyên tắc xác định cha, mẹ cho con

 • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điển chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
 • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng

Cá nhân, cơ quan có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ cho con

 • Con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định cha, mẹ cho mình.
 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự:
 1. Cha, mẹ, người giám hộ
 2. Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
 3. Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
 4. Hội liên hiệp phụ nữ.

Thẩm quyền giải quyết xác định cha, mẹ cho con.

 • Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ cho con trong trường hợp không có tranh chấp.
 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết xác định cha,mẹ cho con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ đã chết hoặc trường hợp người có yêu cầu chết.

Trình tự, thủ tục xác định cha, mẹ cho con

Thủ tục hành chính.

Thủ tục xác định cha, mẹ cho con thực hiện theo thủ tục hành chính trong trường bên nhận và bên được nhận thống nhất mối quan hệ huyết thống và không có tranh chấp, thì việc nhận cha mẹ cho con được thực hiện theo thủ tục hành chính.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xác định cha, mẹ, con bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.Ví dụ như văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc thư tư, băng, đĩa chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Bước 3. Nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; công chức tư pháp- hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người có yêu cầu.
 • Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm nhưng không quá 5 ngày làm việc.

Mức phí hành chính cho việc xác định cha, mẹ, con sẽ căn cứ vào biểu phí hành chính do Hội đồng nhân dân tỉnh nơi đăng ký hộ tịch ban hành theo từng thời kỳ. Biểu phí này thường sẽ được niêm yết tại các UBND.

Thủ tục tư pháp

 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xác định cha, mẹ cho con theo thủ tục tư pháp.

Người yêu cầu xác định cha, mẹ cho con làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ tới Tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ, con
 • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của các bên.
 • Giấy tờ chứng minh rằng giữa người yêu cầu và người được yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015, trường hợp phát sinh tranh chấp việc xác định cha, mẹ, con do Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc tỉnh ( nếu có yếu tố nước ngoài) nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người đang có tranh chấp với người đăng ký nhận cha, mẹ.

Bước 3: Thủ tục giải quyết

Việc xác định cha mẹ con trong trường hợp có mâu thuẫn hoặc một trong các bên đã mất thì sẽ thực hiện việc xác định cha, mẹ, con tại tòa án thông qua khởi kiện vụ án dân sự hoặc thủ tục giải quyết việc dân sự.

Sau khi hoàn thành quá trình xác định cha, mẹ, con tại tòa án, các bên có thể thực hiện bước tiếp theo là đăng ký nhận cha, mẹ, con theo thủ tục hành chính tại UBND xã nơi bạn cư trú hoặc nơi người được nhận là cha, mẹ, con cư trú.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Thủ tục yêu cầu tòa xác nhận cha,mẹ cho con”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 0966.866.650.

Một số bài viết tham khảo:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.