Trình tự, thủ tục ly hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Hiện nay, ở nhiều địa phương có rất nhiều người Việt Nam đi lao động, là việc và sinh sống tại Nhật Bản. Có nhiều người đã kết hôn với người Nhật để dễ dàng và thuận tiện cho quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiều, nhiều khi hôn nhân không được như mong muốn nếu nhiều người lựa chọn ly hôn để mỗi người có một cuộc sống riêng. Trong phạm vi bài viết này Luật Tuệ An sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể về trình tự thủ tục ly hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

Hồ sơ giải quyết ly hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Để tiến hành giải quyết ly hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Người ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản trích lục), trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì phải tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu (bản sao)

+ Chứng minh thư nhân dân (bản sao)

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao)

 • Đối với người Nhật Bản cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

+ Hộ chiếu, hoặc chứng minh nhân dân (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng dịch thuật sang Tiếng Việt)

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn phải viết đơn ly hôn trong đó trình bày rõ các thông tin cũng như các yêu cầu muốn tòa án giải quyết. Đơn ly hôn và các văn bản khác phải được dịch song ngữ Việt – Trung.

Trình tự, thủ tục ly hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam
Trình tự, thủ tục ly hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Thẩm quyền giải quyết

Người Việt Nam có yêu cầu giải quyết ly hôn với người Nhật thì nộp hồ sơ xin ly hôn lên tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà mình đang cư trú.

Tuy nhiên, nếu trường hợp vào thời điểm giải quyết ly hôn mà người Nhật đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 đang cư trú.

Ví dụ: Chị Út hộ khẩu ở Ba Đình, Hà Nội chị muốn ly hôn với chồng là người Nhật thì: Nếu chồng chị đang ở Việt Nam thì chị Út có thể nộp đơn lên tòa án quận Ba Đình hoặc Tòa án cấp quận huyện nơi chồng chị đang cư trú để nộp đơn. Trường hợp nếu chồng chị vẫn đang ở Nhật hoặc không có mặt ở Việt Nam tại thời điểm giải quyết ly hôn thì chị phải nộp đơn xin ly hôn lên tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (tương đương với tòa án cấp tỉnh).

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn với người Nhật

Thủ tục giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Ly hôn thuận tình với người Nhật tại Việt Nam

Trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng thuận để ly hôn thì quá trình giải quyết và thời gian giải quyết sẽ mất từ 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, để giải quyết ly hôn thuận tình thì cả 2 phải cùng thống nhất được về vấn đề con chung, thống nhất về vấn đề tài sản, nợ chung.

Trường hợp người Nhật không biết viết, không nói được Tiếng Việt thì phải có phiên dịch viên kèm các buổi làm việc. Các chi phí về việc thuê phiên dịch viên do các đương sự chi trả.

Trường hợp ly hôn đơn phương không có thông tin của người Nhật Bản hoặc người Nhật Bản không thể về Việt Nam để giải quyết ly hôn.

Trường hợp người Việt Nam xin ly hôn với người Nhật Bản mà không có thông tin, địa chỉ của người Nhật thì gần như không thể giải quyết được ly hôn vì liên quan đến thủ tục tống đạt văn bản của Tòa án. Nếu không có thông tin thì Tòa án không thể tống đạt văn bản cho người Nhật được, thông thường trường hợp không có thông tin về địa chỉ thì người nộp đơn xin ly hôn sẽ lấy địa chỉ trên giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp người Nhật không thể về Việt Nam thì có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu người Nhật có lý do chính đáng cộng với Tòa cho phép thì có thể giải quyết vắng mặt

Trường hợp 2: Nếu Tòa án không cho phép mặc dù người ở Nhật Bản có lý do chính đáng thì vẫn không được vắng mặt

Mặc dù Bộ luật Tố Tụng dân sự 2015 có quy định về việc xét xử vắng mặt, tuy nhiên trên thực tế giải quyết phụ thuộc vào quan điểm giải quyết của các Tòa, đa phần đều cho phép giải quyết vắng mặt.

Lưu ý khi giải quyết ly hôn với Nhật Bản tại Việt Nam

Ly hôn với người Nhật là một trong những thủ tục khó và phức tạp, chính vì vậy nếu không nắm được trình tự thủ tục, không nắm được các hồ sơ, các văn bản tài liệu cần nộp tại tòa thì quá trình giải quyết sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Những vướng mắc thường xuyên gặp khi giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Bị tòa án trả hồ sơ do không cung cấp được địa chỉ của người Nhật
 • Bị tòa án trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ giấy tờ của người Nhật
 • Thời gian giải quyết quá lâu, nộp hồ sơ 1 năm nhưng chưa được tòa gọi lên để giải quyết
 • Ly hôn nhưng không biết người Nhật hiện đang ở đâu
 • Bị từ chối nhận hồ sơ vì các lý do khác

Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết ly hôn với người Nhật như sau:

 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn thuận tình người Nhật không cần về Việt Nam
 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương trong trường hợp người Nhật không hợp tác
 • Giải quyết ly hôn đơn phương không biết địa chỉ nơi ở của người Nhật
 • Giải quyết ly hôn khi cả 2 cùng ở Việt Nam
 • Ly hôn với người Nhật nhưng thiếu giấy tờ
 • Các trình tự thủ tục khác…

Nếu các bạn cũng đang và đã gặp những vướng mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn với người Nhật thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966.866.650 để được hỗ trợ giải quyết một cách dễ dàng nhất, mục đích cuối cùng là ly hôn được với người nước ngoài. Luật Tuệ An hỗ trợ giải quyết vụ việc trọn gói từ A đến Z từ việc chuẩn bị hồ sơ để nộp tại tòa và hạn chế số lần đi lại trong quá trình giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An về vấn đề “Ly hôn với người Nhật Bản”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580 nhấn phím số 3.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về Hôn nhân và gia đình tại đây:

Bấm để đánh giá
[Tổng 0 Điểm trung bình: 0]

Add Comment

Luật Tuệ An © 2020. All Rights Reserved. Powered by AseanTech.