Vứt con mới đẻ phải chịu trách nhiệm hình sự như nào

Trong những ngày gần đây, vụ vứt con mới đẻ dưới hố gas khiến em bé bị tử vong sau 20 ngày điều trị khiến dư luận vô cùng bức xúc và hoang mang, một hành vi vô cảm, tàn nhẫn với chính đứa con của mình. Vậy hành vi của người mẹ này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ? Hãy cùng Luật Tuệ An tìm hiều vấn đề này.

Với vụ án này, chúng tôi sẽ tìm hiểu dưới các góc độ sau:

 • Cơ sở pháp lý.
 • Tóm tắt vụ án
 • Hành vi của người mẹ phạm tội vứt con mới đẻ
 • Trách nhiệm hình sự của người mẹ trong trường hợp này.

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật hình sự 2015

2. Tóm tắt vụ án

Ngày 6-6, Phạm Thị Thành đã đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23 giờ đêm 6-6, Thành trở dạ, liền tự mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ sinh cháu bé. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, Thành đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, Thành xóa dấu vết, rồi đi về trung tâm TP Hà Nội.

15 giờ 40 ngày 8-6, người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố ga phía sau đền Mẫu, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây trong tình trạng không có quần áo dưới cái nắng nóng 40°C. Cháu bé sau đó được UBND, Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ sơ cứu và đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây để chuyển tới Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu.

Ngày 29-6, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới trời nắng nóng gay gắt tới 40°C đã qua đời sau hơn 3 tuần chống chọi với bệnh tật.

Trích báo Tuổi trẻ.

3. Hành vi của người mẹ phạm tội vứt con mới đẻ

Vứt con mới đẻ phải chịu trách nhiệm hình sự như nào
Tổng đài tư vấn hình sự 1900.4580

Trong trường hợp này, người mẹ tên Phạm Thị Thành đẻ con tại hố ga và vứt con tại đó ngay sau khi sinh bé ra, trong tình trạng đứa bé không có quần áo dưới trời nắng 40 độ ngoài trời, khắp người bị giòi bò bám. Cho thấy đây là hành vi vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của em bé.

 Hành vi này đã dẫn đến hậu quả em bé bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, được các y bác sĩ cứu chữa nhưng sau 20 ngày cháu đã tử vong. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xét người mẹ có phạm tội này hay không, nếu hành vi vứt con mới đẻ nhưng em bé không chết thì người mẹ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguyên nhân của hành vi này, Phạm Thị Thành nói do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con, đồng thời không muốn cho ai biết về sự việc này nên đã vứt con tại đó và xóa mọi dấu tích.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 124: “ Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, căn cứ vào khoản 2 Điều 124 thì hành vi với hậu quả làm cho em bé chết của Phạm Thị Thành cấu thành tội vứt con mới đẻ.

4. Trách nhiệm hình sự đối với Phạm Thị Thành.

Vứt con mới đẻ phải chịu trách nhiệm hình sự như nào
Tổng đài tư vấn hình sự 1900.4580

Để một chủ thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi xâm phạm đến quan hệ mà luật hình sự bảo vệ thì chủ thể đó phải đáp ứng các điều kiện sau:

Năng lực trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào Điều 8 BLHS, chủ thể của tội phạm phải là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nghĩa là có khả năng nhận thực và điều khiển hành vi, không bị mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào Điều 12 BLHS, chủ thể của tội phạm phải đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm trừ một số tội quy định độ tuổi khác.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thuộc các tội:

 • Giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm,hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cưỡng dâm, cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi;
 • Trộm cắp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; cưỡng đoạt tài sản; cướp giật tài sản; trộm cắp tài sản; hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản;
 • Sản xuất trái phép ma túy; tàng trữ trái phép ma tú; vận chuyển trái phép ma túy; mua bán trái phép ma túy; chiếm đoạt chất ma túy;
 • Tổ chức đua xe trái phép; đua xe trái phép;
 • Tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác; Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông; Tội chế tạo tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Kết luận:

Trong trường hợp này Phạm Thị Thành (31 tuổi)  đáp ứng đủ hai điều kiện trên, đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi cũng như đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, theo khoản 2 Điều 124 BLHS 2015 thì  hình phạt mà Phạm Thị Thành có thể phải đối mặt là phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm Thị Thành có thể được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm vì:

 • Tội vứt con mới đẻ là tội ít nghiêm trọng
 • Phạm Thị Thành có nơi cư trú rõ ràng
 • Tòa án xét thấy không cần cách ly người này khỏi xã hội.

Phạm Thị Thành có thể bị áp dụng hình phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm bởi: Tội của Phạm Thị Thành không thuộc trường hợp phạm tội do lỗi vô ý, ở đây Phạm Thị Thành cố ý với hành vi của mình; mặc dù có thể là phạm tội lần đầu và có nơi cư trú rõ ràng.

Trên đây là tư vấn của Luật Tuệ An. Nếu còn vướng mắc; chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn hình sự; – Luật Tuệ An uy tín, chuyên nghiệp – tư vấn miễn phí 1900.4580

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về hình sự tại đây:

  Luật Tuệ An – Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 1900.4580
LUẬT SƯ TƯ VẤN UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

Add Comment